Unknown

Đức Thánh Cha có thể ban hành Tự Sắc minh định luật bầu Giáo Hoàng

VATICAN. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết ĐTC Biển Đức 16 cứu xét việc ban hành một Tự Sắc xác định một số điểm trong qui luật bầu Giáo Hoàng.

Theo luật hiện hành, trong Tông Hiến ”Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”, các Hồng y có mặt tại Roma phải đợi các Hồng Y khác trọn 15 ngày thì mới có thể bắt đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Tuy nhiên, hoàn cảnh hiện nay khác hẳn, vì ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố trước (17 ngày) sự bắt đầu có hiệu lực việc từ nhiệm và ngoài ra, lần này không có 9 ngày chuẩn bị lễ an táng Đức Giáo Hoàng. Vì thế, trong thời gian qua, nhiều Hồng y đã nêu ý kiến về việc nên để cho các Hồng Y có thể bắt đầu mật nghị sớm hơn.

Cha Lombardi nói với giới báo chí sáng 20-2-2013 rằng: ”ĐGH đang cứu xét việc công bố một tự sắc, trong những ngày tới đây, dĩ nhiên là trước khi Tòa Thánh trống tòa, để làm sáng tỏ một vài điểm đặc thù trong Tông Hiến về mật nghị Hồng Y. Tôi không biết ĐGH có thấy tự sắc ấy là điều cần thiết hoặc thích hợp để xác định vấn đề bắt đầu mật nghị hay không.. Việc nghiên cứu này cũng làm sao để hòa hợp với văn kiện về nghi thức mật nghị bầu Giáo Hoàng. Dầu sao thì quyết định chung kết tùy thuộc ĐTC. Và nếu có văn kiện này, thì nó sẽ được công bố một cách thích hợp”.

Mặt khác, hôm 19-2-2013, ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, đã ra thông báo mời gọi tất cả các tín hữu trong giáo phận đến tham dự buổi tiếp kiến chung cuối cùng của ĐTC Biển Đức 16 tại quảng trường thánh Phêrô vào lúc 10 giờ rưỡi sáng thứ tư 27-2 tới đây.

ĐHY viết: ”Cộng đoàn giáo phận chúng ta trong những năm qua đã nhiều lần cảm nghiệm sự gần gũi hiền phụ của ĐTC Biển Đức 16, Ngài không bao giờ thiếu những lời soi sáng để hướng dẫn chúng ta trên hành trình thiêng liêng và mục vụ. Các cuộc viếng thăm ngài thực hiện trong các giáo xứ và các thực tại khác đã cho nhiều người trong chúng ta được cảm thấy sự hiền dịu và tâm hồn tế nhị của ngài.”

”Vì thế, tôi muốn mời gọi tất cả anh chị em hãy tham dự thời điểm đầy ý nghĩa này trong đời sống Giáo Hội và giáo phận chúng ta để một lần nữa biểu lộ lòng kính mến của chúng ta đối với ĐTC và khẩn nguyện Chúa Giêsu vị Mục Tử Đời Đời của Giáo Hội với ngài, cho ngài.

Để vào Quảng trường Thánh Phêrô dự tiếp kiến ngày 27-2-2013 của ĐTC, không cần phải có vé (SD 19-2-2013)

G. Trần Đức Anh OP. nguồn radiovaticana.va

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :