Unknown

Các Hồng Y bắt đầu bầu Giáo Hoàng

VATICAN. Chiều 12-3-2013, 115 Hồng y cử tri đã bắt đầu mật nghị bầu vị Giáo Hoàng thứ 266 trong lịch sử Giáo Hội.

Nghi thức mật nghị mở đầu bằng cuộc rước trọng thể của các HY cử tri cùng với các chức sắc khác lúc 4 giờ rưỡi, từ nhà nguyện Paolina ở lầu I trong dinh Tông Tòa tiến về nhà nguyện Sistina ở cùng lầu. Một đoàn vệ binh Thụy Sĩ trong lễ phục đã dàn chào các Hồng Y. Trong cuộc rước các vị và mọi người đã hát kinh cầu các thánh.

Trong số 30 người tháp tùng đoàn rước, có ĐHY Prospero Grech 88 tuổi người Malta, Đức TGM Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Hồng y đoàn, Đức TGM Phó nhiếp chính Piero Luigi Celata.

Hiện diện tại Nhà nguyện Sistina khi đoàn rước tiến vào cũng có Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đức TGM Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, cũng là bí thư riêng của Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16, tư lệnh đoàn vệ binh Thụy Sĩ, nhiều chức sắc khác cùng với ca đoàn Sistina.

Tại nhà nguyện Sistina, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Giovanni Battista Re là vị kỳ cựu nhất trong số các HY cử tri thuộc đẳng Giám Mục, các HY cử tri và mọi người đã hát kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, rồi các HY cử hành nghi thức tuyên thệ: trước tiên là phần chung, tất cả các Hồng y cùng đọc, cam kết trung thành tuân giữ mọi qui định trong Tông Hiến ”Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa” do ĐGH Gioan Phaolô 2 ban hành ngày 22-2-1996, đồng thời giữ bí mật với tất cả mọi người về cuộc bầu cử Giáo Hoàng này, về những gì xảy ra tại nơi bầu, về việc bầu, không vi phạm bí mật này trong và sau cuộc bầu, trừ khi được ĐGH mới cho phép rõ ràng. Các vị cũng cam kết không bao giờ ủng hộ hoặc hỗ trợ bất kỳ sự can thiệp, chống đối hoặc sự can thiệp nào của chính quyền đời thuộc bất cứ cấp nào, hoặc bất kỳ phe nhóm hoặc cá nhân nào muốn xen mình vào việc bầu Giáo Hoàng”.

Tiếp đến mỗi Hồng y, theo thứ tự, tiến đến trước sách Phúc Âm đặt ở giữa nhà nguyện và đọc câu: ”Tôi, Hồng Y.. tuyên hứa, cam kết và thề”. Rồi đặt tay trên sách Phúc Âm và nói: ”Xin Thiên Chúa giúp tôi như thế và Sách Thánh Phúc Âm mà tay tôi chạm đến đây”.

ĐHY Phạm Minh Mẫn là vị thứ 44 tuyên thệ theo thứ tự.

Toàn bộ nghi thức khai mạc mật nghị kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Đúng 17.35, hai cánh cửa lớn của nhà nguyện được kép lại.

Sau nghi thức tuyên thệ của các HY cử tri, Đức Ông Guido Marini, Trưởng ban nghi lễ phụng vụ của ĐGH long trọng tuyên bố: ”Extra omnes!” tất cả những người không phải HY cử tri hãy ra ngoài!”

Kế đến, ĐHY Prospero Grech đã trình bày bài suy niệm. Ngài thuộc dòng thánh Augustino, giảng dạy môn chú giải trong hơn 30 năm trời tại Giáo Hoàng Học viện Kinh Thánh ở Roma, và là vị đồng sáng lập viên Giáo Hoàng Học viện Augustinianum ở Roma, chuyên về Giáo phụ học. Cha Grech được ĐTC Biển Đức 16 bổ nhiệm làm Hồng y ngày 18-2 năm 2012.

Sau bài suy niệm của ĐHY Grech, ĐHY chủ tịch mật nghị Giovanni Battista Re hỏi các HY xem có gì cản trở việc bỏ phiếu không. Nếu không ai nói gì thì các HY bắt đầu bỏ phiếu lần đầu tiên bầu Giáo Hoàng.

Nghi thức bắt đầu mật nghị được nhiều đài truyền hình trên thế giới trực tiếp trình chiếu. Tại Quảng trường thánh Phêrô, mặc dù trời rất u ám, và có lúc mưa, nhưng cũng có hàng trăm tín hữu theo dõi lễ nghi qua 4 màn hình khổng lồ bố trí tại quảng trường. Sau khi cánh cửa nhà nguyện Sistina được khép lại. Vẫn còn đông đảo tín hữu can đảm đứng dưới trời mưa ở quảng trường trước màn hình có chiếu ống khói trên nhà nguyện Sistina chờ khói báo kết quả cuộc bỏ phiếu.

Cha Lombardi SJ, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, lần bỏ phiếu đầu tiên thường kéo dài lâu hơn, vì quá nửa các HY hiện nay chưa tham dự mật nghị bao giờ.

Đây là mật nghị thứ 75 kể từ 739 năm nay, tức là từ năm 1274 khi ĐGH Gregorio 10 ấn định hình thức mật nghị như hiện thời.

Thời gian mật nghị bầu Giáo Hoàng tương đối ngắn, từ 2 cho đến 4 ngày. Chẳng hạn mật nghị năm 1958 bầu Đức Gioan 23 kéo dài 4 ngày với 11 lần bỏ phiếu; mật nghị năm 1963 bầu Đức Phaolô 6 kéo dài 6 ngày với 6 lần bỏ phiếu; mật nghị năm 1978 bầu Đức Gioan Phaolô I dài 2 ngày với 4 lần bỏ phiếu; cùng năm đó mật nghị bầu Đức Gioan Phaolô 2 dài 3 ngày với 8 lần bỏ phiếu; sau cùng mật nghị năm 2005 bầu ĐGH Biển Đức 16 dài 1 ngày rưỡi với 4 lần bỏ phiếu.

G. Trần Đức Anh O.P nguồn radiovaticana.vaUnknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :