Unknown

Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô của Đức Thánh Cha Phanxicô

Lúc 11 giờ sáng thứ Bẩy, 16 tháng Ba, Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với giới truyền thông đang hiện diện tại Roma trong những ngày này.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết là số người xin đăng ký nhân dịp Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng là 5,683 người, và có 5,214 đơn được chấp nhận. Trong số này có 1,845 người thuộc giới báo chí và phóng viên, 1,036 người là nhân viên thu hình, 999 kỹ thuật viên, 595 người sản xuất chương trình, 414 nhiếp ảnh viên, 132 người thực hiện các chương trình truyền hình.

Con số trên đây không kể 650 ký giả đăng ký thường trực, gồm 400 ký giả báo chí, 57 nhiếp ảnh viên, 201 ký giả và nhân viên truyền hình.

Công việc kế tiếp của giới truyền thông đang có mặt tại Roma là tường trình về Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh – hay Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô (trước đây thường được gọi là Lễ Đăng Quang Giáo Hoàng) sẽ diễn ra vào lúc 9h30 sáng thứ Ba 19 tháng Ba Lễ Kính Thánh Giuse. VietCatholic sẽ có chương trình truyền hình đặc biệt để tường thuật buổi lễ này.

Thị trưởng thành phố Rôma, ông Gianni Alemanno đã bày tỏ sự vui mừng vì buổi lễ đã được chọn vào ngày thứ Ba 19 tháng Ba. Ông Đô Trưởng cho biết trước đây ông nghĩ rằng buổi lễ này sẽ diễn ra vào Chúa Nhật 17 tháng Ba.

Ngày 17 tháng Ba là ngày kỷ niệm ngày thống nhất đất nước Ý, với nhiều hoạt động nhộn nhịp trong đó có cuộc đua chạy việt dã marathon ở Rôma. Tuần trước ông nói rằng nếu lễ Đăng Quang của Đức Tân Giáo Hoàng diễn ra vào ngày Chúa Nhật, thì cuộc chạy đua việt dã sẽ được hoãn lại.

Tòa Thánh cũng đã công bố huy hiệu Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô mà nhiều người có lẽ sẽ thấy lần đầu vào ngày 19 tháng Ba tới đây.

Huy hiệu của Đức Tân Giáo Hoàng được dựa trên huy hiệu của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio trong đó phản ánh sự khiêm tốn của ngài và lòng tôn kính mà ngài dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Huy hiệu cũ của ngài được thêm thắt, sửa đổi đôi chút để tuân theo các quy tắc về huy hiệu của Đức Giáo Hoàng.

Huy hiệu cũ của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio gồm ba biểu tượng được bố trí thành ba đỉnh của một tam giác cân. Đỉnh phía trên cùng của tam giác này là ánh mặt trời với chữ IHS ở giữa là biểu tượng của danh thánh Chúa Giêsu theo tiếng Hy Lạp IHSOUS (ΙΗΣΟΥΣ).

Ở phía dưới bên trái là một ngôi sao năm cánh, cùng với nền màu xanh, tượng trưng cho Đức Trinh Nữ Maria. Ở phía bên tay phải, là một chùm nho tượng trưng cho Chúa Giêsu như người gieo trồng Đức Tin.

Bên dưới là khẩu hiệu của ngài “MISERANDO ATQUE ELIGENDO” bằng tiếng Latin có nghĩa là "Thấp hèn nhưng lại được chọn", đề cập đến một đoạn trong Thánh Kinh trong đó tường thuật việc Chúa chọn người thu thuế Matthêu.

Trong một nghĩa cử đại kết chưa từng có kể từ cuộc đại ly giáo vào năm 1054, Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Bartholomew I của Constantinople đã tuyên bố rằng ngài sẽ tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng.

Trả lời câu hỏi của báo chí, cha Federico Lombardi cho biết Đức Thánh Cha danh dự Bênêđíctô thứ 16 không có kế hoạch tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô của người kế nhiệm ngài.

Tưởng cũng nên biết là cha Federico Lombardi đã loan báo tin này vào sáng thứ Tư, tức là trước khi có kết quả bầu Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã hứa hỗ trợ và vâng phục Đức Tân Giáo Hoàng, nhưng hiển nhiên rằng ngài không muốn sự hiện diện của ngài trong buổi lễ gây ra phân tán chú ý.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết ban tối ngày 13/3/2013 sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã điện thoại thăm hỏi Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 và sẽ đến thăm ngài tại Castel Gandolfo trong những ngày tới đây.

Đặng Tự Do nguồn vietcatholic.net

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :