www.langminhnews.net

Giáo huấn Giáo hội với 1 triệu tin nhắn SMS

Châu Phi đang ở giữa cuộc cách mạng công nghệ, và không có gì mô tả tình hình này rõ hơn là sự gia tăng máy điện thoại di động. Thực tế là nhiều người châu Phi có điện thoại di động hơn là có nước sạch để uống.

Trong một quốc gia như Nam Phi, là nước có nền kinh tế mạnh nhất của lục địa này, có lẽ điện thoại di động còn nhiều hơn dân số. Và cũng như ở các quốc gia khác, ngoài việc dùng để gọi điện, điện thoại còn được dùng theo nhiều cách khác.

Chẳng hạn, các khách hàng điện thoại di động của Nam Phi sử dụng tin nhắn SMS ở khắp nơi, gấp 4,2 lần số người dùng email,và hai phần ba số người dùng điện thoại thích gửi tin nhắn hơn gọi điện.

Vì vậy, người ta không hề ngạc nhiên khi biết rằng Nam Phi là nước dẫn đầu thế giới trong việc dùng điện thoại di động để chia sẻ giáo huấn Công giáo.

Đi đầu trong lĩnh vực này là Mạng “Hope & Joy” do Học viện Dòng Tên ở Johannesburg khởi xướng. Trong tháng 5 này, tin nhắn thứ 1 triệu đã được gửi đi; đây là một phần của dịch vụ giúp người Công giáo đào sâu hiểu biết về đức tin.

Ông Raymond Perrier, Giám đốc Dự án “Hope & Joy” giải thích, dịch vụ nhắn tin là một trong rất nhiều sáng kiến nhằm giúpngười Công giáo trên cả nước tham gia kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II, và hiểu biết sâu sắc hơn về Vatican II.

Ông nói rằng sáng kiến ​​này xuất phát từ nhận định có rất nhiều cách khác nhau để phổ biến thông tin, do đó, “chúng tôi có thể đáp ứng được nhiều sở thích khác nhau: người thích đọc báo, người thích nghe đài phát thanh, người khác lại thích nhận email. Tin nhắn SMS xuất hiện như một trong những phương cách chúng tôi cần phải sử dụng”.

Ông Perrier nhận thấy tin nhắn SMS hết sức hiệu quả bởi vì ở Nam Phi hầu như ai cũng có điện thoại di động. Một thống kê cho biết số điện thoại di động còn nhiều hơn dân số! Thật kinh ngạc!

Vì vậy, nếu bạn có thể dùng điện thoại di động để nhắn tin, thì thực sự bạn sẽ tiếp xúc được với mọi người một cách hiệu quả,cả các cư dân ở vùng nông thôn hẻo lánh nhất của đất nước này. Điều đó thật là ý nghĩa.

Qua một công ty địa phương, các tin nhắn được gửi đi mỗi ngày từ mạng Hope & Joy đến những người dùng có đăng ký. Họchỉ phải trả một chi phí nhỏ.

Ông Perrier cho biết, khi sáng kiến mới bắt đầu thực hiện, chủ đề là kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II. Năm nay chủ đề vàtiêu điểm có thay đổi một chút vì là Năm Đức Tin.

Mục đích cũng là để cho người Công giáo thấy rằng giáo huấn của Giáo hội rất bao quát. Người ta thường nghĩ rằng giáo huấncủa Giáo hội chỉ gồm những gì thuộc phạm vi “nhà đạo” như phụng vụ v.v…; trong thực tế Giáo hội còn có những giáo huấn rất hay về kinh tế, về môi trường, về Nhân quyền, về chủ nghĩa chủng tộc và nhiều chủ đề khác nữa.

Ông nói tiếp: “Trong Năm Đức Tin, chúng tôi đi theo đề nghị của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI – ngài bảo rằng Năm ĐứcTin là cơ hội để ôn lại Giáo lý. Vì thế chúng tôi dùng Sách Giáo lý làm nguồn để soạn các tin nhắn SMS”.

Ông Perrier cho biết, nội dung các tin nhắn đều rất thiết thực, chẳng hạn, tin nhắn ngày hôm qua (22-05) trích từ sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47 của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI như sau: “Trong các mạng xã hội, các tín hữu bày tỏ tính xác thực của mình khi chia sẻ cội nguồn sâu xa đã phát sinh niềm hy vọng và vui mừng của họ”.

Còn tin nhắn hôm nay trích từ phát biểu của Đức Tổng giám mục Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông xã hội:“Đức giáo hoàng Phanxicô không chỉ chạm đến trí tuệ, nhưng còn chạm đến con tim và trí tưởng tượng. Đó là một phương cách tiếp cận mới trong truyền thông”.

Ngài kết luận: “Và đó đúng là những gì chúng tôi muốn làm: chúng tôi đang chạm đến không chỉ trí tuệ, mà cả con tim và trí tưởng tượng”!

(Ngoài Nam Phi có thể đọc các tin nhắn của mạng Hope & Joy trên trang Twitter: @ hopejoy50).

josNguyễn Nguồn Vietvaticana.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :