www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha tiếp và cầu nguyện với Đức Thượng Phụ Chính Thống Copte

VATICAN. Lúc 11 giờ sáng 10-5-2013, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập và cầu nguyện với phái đoàn của Người.

Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của Đức Thượng Phụ Tawadros ở nước ngoài kể từ khi ngài được bầu lên ngày 4 tháng 11 năm 2012, và cũng trùng vào dịp kỷ niệm 40 năm cuộc gặp gỡ tại Vatican giữa vị tiền nhiệm của Người là Đức Thượng Phụ Shenuda III, với Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô 6, mở đầu cho cuộc đối thoại thần học giữa hai Giáo Hội, với tuyên ngôn chung về Kitô học.

Hôm 9-5-2013, sau khi đến Roma, Đức Thượng Phụ Tawadros đã kính viếng Đền thờ Thánh Phêrô và thăm khu vực nghĩa trang bên dưới Đền thờ nơi có mộ thánh Tông Đồ trưởng.

Tại buổi tiếp kiến, trong diễn văn chào mừng Đức Thượng phụ và phái đoàn ĐTC nhắc đến quá trình đối thoại phong phú trong 40 năm qua giữa Giáo Hội Chính Thống Copte và Công Giáo, đồng thời ngài khẳng định rằng ”hôm nay chúng ta có thể vui mừng khẳng định điều mà các vị Tiền Nhiệm nổi danh của chúng ta đã long trọng tuyên bố, chúng ta vui mừng nhìn nhận mình được hiệp nhất vơi nhau nhờ phép rửa duy nhất, như kinh nguyện chung của chúng ta đặc biệt diễn tả, đồng thời cầu mong đến này chúng ta có thể hiệp thông cùng một chén duy nhất, đáp ứng ước muốn của Chúa”.

ĐTC nhắc đến những cử chỉ mà Đức Thượng Phụ Tawadros dành cho Giáo Hội Công Giáo Copte Ai Cập với Thượng Thượng Phụ Isaac Sidrak và vị tiền nhiệm là ĐHY Antonios Naguib. Việc thành lập Hội đồng toàn quốc các Giáo Hội Kitô ở Ai Cập, rất được Đức Thượng Phụ Tawadros II mong muốn, chính là một dấu chỉ quan trọng nói lên ý chí của tất cả các Kitô hữu phát triển những quan hệ ngày càng huynh đệ trong đời sống thường nhật và dấn thân phục vụ toàn thể xã hội Ai cập mà họ là thành phần trọn vẹn.

Sau cùng, ĐTC nói đến sự cảm thông của các tín hữu Kitô với nhau giữa những đau khổ. Ngài gọi đó là một luật của đời sống Kitô và theo nghĩa đó chúng ta có thể nói rằng cũng có một phong trào đại kết về sự đau khổ: cũng như máu của các vị tử đạo đã là hạt giống sức mạnh và sự phong phú đối với Giáo Hội, thì sự cùng chia sẻ những đau khổ thường nhật có thể trở thành dụng cụ hữu hiệu phục vụ cho tình hiệp nhất. Điều đó cũng đúng, cả trong khuôn khổ rộng lớn hơn của xã hội và những quan hệ giữa các tín hữu Kitô và những người ngoài Kitô giáo: từ đau khổ chung, có thể nảy sinh sự tha thứ và hòa giải, với ơn phù trợ của Chúa”.

Sau cuộc gặp gỡ, ĐTC và Đức Thượng Phụ Chính Thống Copte cùng hai phái đoàn liên hệ đã cầu nguyện chung tại Nhà nguyện Mẹ Đấng Cứu Chuộc trong dinh Tông Tòa.

Giáo Hội Chính Thống Copte có khoảng 10 triệu tín hữu và đây là một trong những Giáo Hội Kitô quan trọng nhất tại Trung Đông. Trong thời gian gần đây, Giáo Hội này phải đương đầu với nhiều tình trạng khó khăn.
Trong những ngày lưu lại Roma, ngoài buổi tiếp kiến và cầu nguyện chung với ĐTC, Đức Thượng Phụ Copte cũng gặp Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và các cơ quan khác của Tòa Thánh, cũng như viếng mộ hai thánh Tông đồ Phaolô và gặp các tín hữu Chính Thống Copte ở Roma (SD 10-5-2013)

G. Trần Đức Anh OP.Nguồn Vietvaticana.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :