www.langminhnews.net

Ngày 5-7-2013: công bố thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô

VATICAN. Thông điệp đầu tiên của ĐTC Phanxicô sẽ được công bố vào ngày thứ sáu 5-7-2013 với tựa đề ”Lumen Fidei” (Ánh sáng Đức Tin).

Thông điệp sẽ được giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh, do ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, Đức TGM Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin và Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng.

Thông điệp được công bố bằng 6 thứ tiếng: Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ đào nha. Hãng tin Ansa của Italia cho biết ấn bản tiếng Ý đầu tiên của thông điệp này, 90 trang khổ nhỏ, sẽ được ấn hành với nửa triệu bản và giá bán là 3,5 Euro.

Cách đây ít lâu chính ĐTC Phanxicô cho biết Thông điệp này được viết bằng ”4 tay”, nghĩa là ĐTC Biển Đức 16 đã soạn thông điệp này nhân dịp chuẩn bị kết thúc Năm Đức Tin, nhưng rồi ngài từ nhiệm nên chưa hoàn thành và công bố. ĐTC Phanxicô dùng tài liệu đó để hoàn thành Thông điệp đầu tiên của ngài.

Báo chí Italia nhận xét rằng đây là một kỷ lục: thông điệp được ban hành chỉ có 113 ngày sau khi Đức Phanxicô bắt đầu làm Giáo Hoàng, so với 8 tháng trong trường hợp thông điệp đầu tiên của ĐTC Biển Đức 16; 5 tháng đối với Đức Gioan Phaolô 2, 8 tháng trong trường hợp Đức Gioan 23 và 14 tháng đối với Đức Phaolô 6.
Cũng ngày 1-7-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết sáng thứ hai 8-7 tới đây, ĐTC sẽ thực hiện một cuộc viếng thăm ngắn tại đảo Lampedusa ở miền cực nam Italia.

Ngài đã xúc động sâu xa vì vụ đắm tàu mới đây gần Lampesuda của những người vượt biên từ Phi châu. Đây là thảm trạng mới nhất trong một loạt những biến cố thuộc loại này.

Trong cuộc viếng thăm, ĐTC có ý cầu nguyện cho những người bị mất mạng trên biển, viếng thăm những người sống sót và những người tị nạn trên đảo Lampedusa, khích lệ dân chúng tại đảo này và kêu gọi tinh thần trách nhiệm của tất cả mọi người hãy săn sóc những anh chị em này đang ở trong tình cảnh khốn cùng.
Cha Lombardi cho biết vì hoàn cảnh đặc biệt, cuộc viếng thăm của ĐTC sẽ diễn ra dưới hình thực âm thầm bao nhiêu có thể, kể cả về sự hiện diện của các GM và chính quyền địa phương, nghĩa là chỉ có sự hiện diện của Đức GM giáo phận Agrigento sở tại và thị trưởng ở đảo Lampedusa.

Theo chương trình do tòa TGM giáo phận Agrigento công bố, ĐTC sẽ khởi hành từ Roma lúc 8 giờ sáng và đến Lampedusa hơn 1 giờ sau đó. Ngài sẽ xuống thuyền có các ngư phủ Sicilia tháp tùng, và thả vòng hoa xuống biển để tưởng niệm các nạn nhân. Sau đó ĐTC sẽ đến Punta Favarolo chào thăm một nhóm người di dân. Sau cùng tại sân thể thao Arena, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ, rồi ngài thăm giáo xứ thánh Gerlando, trước khi trở lại phi trường lúc 12 giờ rưỡi để trở về Roma.

Cha sở Stefano Nastasi ở Lampedusa cho biết cộng đoàn Công Giáo địa phương đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ĐTC. Sân thể thao ở địa phương có thẻ chứa được từ 5 đến 10 ngàn người.

G. Trần Đức Anh OP. nguồn

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :