www.langminhnews.net

Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần IV tại La Vang

Thư Mục vụ Năm Đức Tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11-10-2012) đã nhấn mạnh rằng:“Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức” (số 9).

Bên cạnh đó, Thư Mục vụ cũng ngỏ lời với các linh mục: “Giáo dục đức tin là trách nhiệm gắn liền với thừa tác vụ linh mục,
đến nỗi các linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý Phúc âm mà các ngài đã nhận được từ nơi Chúa” (Presbyterorum Ordinis 4). Đồng thời, tu sĩ là “những người mong muốn bước theo Đức Kitô gần gũi hơn, dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa là Đấng đáng mến trên hết mọi sự, và theo đuổi sự trọn hảo của Đức Mến để phục vụ Nước Trời” (Giáo lý HTCG, 916).

Được gợi hứng từ đó, trong Năm Đức Tin 2013, vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15-08), tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang, Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGMVN phối hợp với Tổng giáo phận Huế, đã có sáng kiến tổ chức thực hiện Hội nghị Thường niên Ủy ban Mục vụ Gia đình lần IV.

Vào những ngày cuối hè này, tiết trời miền Trung đất Việt có phần dễ chịu hơn đã thúc giục bước chân con cái của Mẹ từ mọi miền đất nước, quy tụ về vùng đất linh thiêng mừng 215 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang.

Từ ngày 13-08-2013, những đoàn xe lũ lượt nối đuôi nhau về Linh địa La Vang mỗi lúc mỗi đông hơn. Nhìn quanh khuôn viên linh địa La Vang, những băng rôn cùng với những biểu ngữ đã được treo lên sẵn sàng để phục vụ cho chương trình Hội nghị.

Vào lúc 19g00, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Đà Nẵng đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Hội nghị Thường niên Ủy bnan Mục vụ Gia đình lần IV tại Linh đài Đức Mẹ. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo phận.

Trong lời dẫn đầu vào Thánh Lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hành hương cùng hợp lòng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì Ngài đã thương ban cho con cái được bình an xum họp về bên Mẹ với nhiều ơn lành, trong lúc đó ở bên ngoài, trên những vùng miền đất nước, đang còn gặp sóng gió, mưa bão.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng dưới chân Mẹ La Vang.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, bằng việc kể lại cuộc trò chuyện đơn sơ với những lời hội thoại ngắn gọn của hai mẹ con trên chuyến xe từ Đà Nẵng ra Huế, Đức cha muốn nhắn gửi đến cộng đoàn sống Đức tin và chia sẻ Đức tin trước hết và trên hết, là giữa các gia đình, vợ chồng và con cái với nhau. Bởi mỗi gia đình Công giáo đều có một tài sản vô cùng quý giá, đó là Đức tin, là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa ân ban cho gia đình và được thông truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong Năm Đức Tin này, Giáo Hội mời gọi vai trò các gia đình phải được nâng lên rất cao. Giáo Hội đặt kỳ vọng nơi mỗi gia đình là phải làm thế nào để vun vén đời sống Đức tin của mình. Hình ảnh Mẹ Maria lên đường thăm viếng bà Elisabeth mang đến cho chúng ta một mẫu gương sống động về đời sống thông truyền Đức tin cho người khác.

Trong dịp này, các gia đình gặp gỡ nhau bên Đức Mẹ La Vang. Chúng ta xin Đức Mẹ giúp chúng ta sống Đức tin vững vàng trong xã hội hôm nay để làm chỗ dựa vững chắc, hầu giúp kiến tạo nên thế giới, cùng nhau bước theo chân Mẹ để đến nơi Mẹ đã đến và sử dụng ân huệ Chúa ban trong mỗi gia đình để xây dựng Đức tin và thông truyền Đức tin cho người khác.

Sau khi kết thúc Thánh Lễ, Ban Mục vụ Gia đình cùng với các đại biểu tham dự quy tụ về Hội Trường của Nhà Hành Hương để cùng nhau gặp gỡ, trao đổi và bàn thảo những hoạt động cụ thể cho những ngày Hội nghị tiếp theo được tốt đẹp và đem lại ý nghĩa thiết thực hơn.

Buổi họp mặt có sự hiện diện của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình Hội đồng Giám mục Việt Nam, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, Trưởng Ban Nghiên huấn cùng với quý cha Đặc trách Mục vụ Gia đình và các tham dự viên đại diện các phong trào gia đình của hầu hết các giáo phận (18/26 giáo phận).

Mở đầu buổi họp mặt, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn nêu lên mục đích, ý nghĩa của chương trình Hội nghị là nhằm tạo ra cuộc gặp gỡ, tình hiệp thông giữa các gia đình trong công tác chăm sóc các gia đình. Đồng thời, cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác mục vụ gia đình tại từng giáo phận.

Tiếp đến, Đức cha Giuse đã có lời động viên, khích lệ tinh thần của tất cả những người cộng tác vào chương trình Hội nghị, đồng thời mời gọi mọi người nên tích cực tham gia vào chương trình Mục vụ Gia đình vì đây là sứ vụ hết sức quan trọng của Giáo Hội. Đức cha cũng ngỏ lời cám ơn đến những người trong thời gian qua đã nhiệt tình với công việc của Uỷ ban Mục vụ Gia đình.

Riêng cha Augustinô, ngài sẵn sàng đến với tất cả giáo phận nào có nhu cầu thiết lập cơ cấu Mục vụ Hôn nhân - Gia đình tại các giáo phận. Ngài cũng chia sẻ thêm về tầm quan trọng của gia đình đã được các Đức giáo hoàng quan tâm, từ Đức giáo hoàng Gioan XXIII, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, đến Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI và Đức giáo hoàng Phanxicô đương nhiệm.

Sau cùng, mọi người cùng dâng lên Mẹ lời ca “Xin Vâng” và mỗi người tìm đến nương bóng Mẹ trong đêm đầu tiên tại La Vang này.

Bước sang ngày 14-08-2013, buổi sáng từng đại diện Ban Mục vụ Gia đình của các giáo phận lần lượt báo cáo các hoạt động sinh hoạt, những thuận lợi và khó khăn tại các giáo phận, đồng thời đưa ra những định hướng để giúp khắc phục những khó khăn cũng như đáp ứng nhu cầu mục vụ gia đình phù hợp với tình hình của mỗi giáo phận. Cái ưu của hầu hết tất cả các giáo phận là đều đã có các hội đoàn gia trưởng, hiền mẫu sinh hoạt lâu năm nhưng một số giáo phận vẫn chưa thành lập được Ban Mục vụ Gia đình.

Lúc 14g30, tại nhà tiền chế Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, Uỷ ban Mục vụ Gia đình đã chính thức khai mạc Đại hội “Gia Đình Sống Năm Đức Tin Cùng Mẹ La Vang Năm 2013”.

Tham dự buổi khai mạc, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam; Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam; linh mục Antôn Dương Quỳnh, Tổng đại diện Tổng giáo phận Huế, và một số linh mục tham dự.

Mở đầu, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha, quý cha và toàn thể các gia đình hiện diện trong Hội nghị, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các gia đình trong việc xây dựng Giáo hội và xã hội, với ước muốn các đôi vợ chồng sẽ xây dựng gia đình mình trên Đức tin sống động mà Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người và lan tỏa niềm tin ấy ra xung quanh bằng việc làm của mình.

Trong lời chào mừng, Đức TGM Leopoldo Girelli bày tỏ niềm vui khi thấy Ủy ban Mục vụ Gia đình tổ chức những buổi sinh hoạt gặp gỡ các gia đình trong bối cảnh xã hội đầy những khó khăn, phức tạp. Đồng thời ngài cũng khen ngợi, khích lệ tinh thần của mọi người đã hy sinh đến bên Mẹ La Vang để cùng nhau cầu nguyện và suy tư. Gia đình không những là trung tâm điểm, là hạt nhân của Giáo Hội mà còn là của xã hội nữa. Đức Tổng giám mục cũng nhấn mạnh đến sự sống con người bắt đầu từ khi tượng hình trong lòng mẹ cho lúc chết. Sự sống gắn chặt với gia đình và gia đình lại được gắn chặt từ người nam người nữ tạo ra sự sống mới. Cách đặc biệt trong bối cảnh của đất nước Việt Nam đang có vấn đề về nạn phá thai, mỗi người cần phải giữ vững Đức tin của mình đừng chạy theo các não trạng của xã hội.

Đức Tổng Girelli mời gọi mọi người cùng nhau nhìn vào mẫu gương trong Kinh Thánh là tổ phụ Apraham, chính là biểu tượng của Đức tin, là người cha của kẻ tin, đi theo Lời Chúa gọi mà không biết đi đâu. “Chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương đức tin tuyệt vời của Tổ phụ Apraham, chính nhờ Đức tin mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Apraham và Sara một người con, đó là Isaac, cho dù hai người đã lớn tuổi. Vì thế, Cánh cửa Đức Tin sẽ mở ra cho những cặp vợ chồng nào đặt tin tưởng hoàn toàn, phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Như vậy, Cánh cửa Đức tin tiếp tục mở ra cho những người cha, những người mẹ biết thông truyền Đức tin cho con cái mình. Do đó, chúng ta là những người Công giáo Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng đất nước xuất phát từ Đức tin của mình. Sống những luân lý, nguyên tắc của niềm tin Công giáo đưa vào đời sống xã hội này, bằng cách sống yêu thương, sống tha thứ, phục vụ lẫn nhau, tôn trọng sự thật và sống đạo đức... Chúng ta cần tôn trọng tự do phẩm giá của con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Đại hội đã quy tụ 82 đại biểu chính thức bao gồm các linh mục, giáo dân đến từ 18/26 giáo phận của Giáo hội Việt Nam cùng 9 đoàn thể. Đại hội cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hành hương, là các đôi vợ chồng trẻ, các gia đình, những người đang tiến tới đời sống hôn nhân… về tham dự kỳ Hành hương thường niên Đức Mẹ La Vang lần này.

Năm Đức Tin mời gọi các Kitô hữu nhìn lại gia đình mình trong ánh sáng Đức tin. Gia đình Kitô hữu cũng là một cánh cửa đức tin, nghĩa là một chứng từ sống động để giới thiệu Chúa, đưa người khác đến gần với Đức Giêsu Kitô hơn. Đối tượng của việc loan báo ấy trước hết cũng chính là đôi vợ chồng, con cái của họ, những người thân thuộc và bằng hữu, rồi đến xã hội, nhưng công cuộc ấy luôn được thực hiện ở trong và cùng với Giáo Hội. Ai sẽ là người làm nhiệm vụ đó, chính là mỗi cặp vợ chồng, con cái của họ, những người thân thuộc. Vì thế, với ước mong góp phần vào việc xây dựng và nuôi dưỡng ý thức cho các gia đình, giúp các gia đình thực sự trở nên những khí cụ sắc bén của Chúa, của Giáo hội và xã hội trong việc lưu giữ và làm chứng Đức tin, loan báo Chúa Kitô cho khắp muôn người, Đại hội đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và cùng nhau suy tư qua ba đề tài chính, do các linh mục phụ trách thuyết trình, hướng dẫn:

– Đề tài 1: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng

– Đề tài 2: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho con cái

– Đề tài 3: Gia đình Kitô: Sống Đức tin trong lòng Giáo Hội và xã hội.

Lúc 14g45, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã giúp cho mọi người hiểu về đề tài đầu tiên: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng.

Với đề tài này, cha đã giúp cho các đôi vợ chồng một lần nữa, xác quyết lại rằng: chúng tôi sống đời hôn nhân trong niềm tin vào Thiên Chúa, giúp cho họ nhớ lại ngày hạnh phúc khi được cầm tay nhau đến nhà thờ và những ân huệ Chúa đã ban cho gia đình; hôn nhân là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho con người trong cuộc sống trần gian, đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, chúng tôi được mời gọi sống với nhau và cho nhau để xây dựng một mái ấm yêu thương cho nhiều người. Không chỉ đôi vợ chồng kết ước với nhau, mà còn kết ước với chính Thiên Chúa, để Ngài chúc lành và thánh hóa tình yêu của đôi vợ chồng và giúp đôi vợ chồng xây dựng gia đình mình hợp với ý định và kế hoạch của Người, và được mời gọi mỗi gia đình làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa, phản ánh tình yêu nơi Thiên Chúa Ba Ngôi.

Đề tài giúp cho mỗi đôi vợ chồng xây dựng quyết tâm trong đời sống hôn nhân bằng cách kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện, đọc Lời Chúa, ôn lại những kỷ niệm trong những ngày đầu sống đời hôn nhân, những biến cố lớn trong cuộc đời của hai người, cùng nhau lắng nghe và luôn luôn hiểu nhau một cách tích cực…

Sau đó, mọi người được lắng nghe một chứng từ của đôi vợ chồng trẻ sinh hoạt trong Cộng đoàn Emmanuel về những cảm nghiệm Đức tin của đôi vợ chồng trong cuộc sống hằng ngày.

Đề tài thứ hai: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho con cái do cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ trình bày, giúp cho mọi người hướng về gia đình Nadarét, một gia đình thánh thiện kiểu mẫu của mọi gia đình, đã được Thiên Chúa chọn làm gia đình cho Con mình. Đề tài cũng nhấn mạnh đến việc cha mẹ là sứ giả đầu tiên của đức tin cho con cái, đưa con cái đến niềm tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa: “Nhờ ơn bí tích Hôn phối, cha mẹ nhận trách nhiệm và đặc quyền giáo dục đức tin cho con cái. Cha mẹ là những sứ giả đầu tiên của đức tin, khai tâm cho con về các mầu nhiệm đức tin từ lúc chúng còn nhỏ. Họ phải đưa con cái hòa nhập vào đời sống của Hội Thánh ngay từ lúc còn thơ bé. Nếp sống gia đình có thể tạo nên những tâm tình tốt đẹp, chuẩn bị và nâng đỡ đức tin sống động cho con trong suốt cuộc đời” (GLCG 2225).

Đồng thời đề tài cũng đặt ra câu hỏi cho những người làm cha mẹ phải thông truyền đức tin cho con cái như thế nào? bằng cách nào? Với những đề nghị cụ thể như: sử dụng các dấu chỉ biểu lộ lòng tin (bàn thờ, ảnh tượng, dấu thánh giá…), dạy giáo lý giúp hiểu biết về các mầu nhiệm trong đạo, giúp hiểu biết về tình yêu Thiên Chúa, nêu gương sáng yêu thương và phục vụ.

Để minh họa rõ thêm về nội dung chia sẻ, anh Antôn Nguyễn Văn Khoa đã chia sẻ cho toàn thể Đại hội được lắng nghe và cảm thông với chứng từ sống động và rất thực tế, xuất phát từ chính đời sống của anh trong việc giáo dục Đức tin cho con cái, lúc con cái bước vào con đường lầm lạc.

Và đề tài cuối cùng do cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến trình bày: Gia đình Kitô: Sống Đức tin trong lòng Giáo Hội và xã hội. Đề tài nói rõ tầm quan trọng của gia đình: gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội, những giá trị mang tính vĩnh cửu được hình thành từ mái ấm gia đình: tình yêu, sự chung thủy, lòng hiếu thảo, tính gia tộc… và gia đình là con đường của Giáo Hội (Đức Gioan Phaolô II); bên cạnh đó, đề tài cũng đề cập đến vấn đề khủng hoảng luân lý đạo đức xã hội xuất phát từ khủng hoảng Đức tin: hơn bao giờ hết, Giáo Hội ý thức rằng, sống trong một thế giới ngày càng tiến bộ và đang đạt tới những khả năng mới mẻ, cần phải kỹ càng hướng dẫn và đào tạo người Kitô hữu sâu xa hơn về mặt đức tin, để có thể gánh vác những trách nhiệm mới, cũng như để tránh những nguy cơ mới trong xã hội mới.

Với đề tài này, đôi vợ chồng anh chị Quang- Anh thuộc Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (Đà Nẵng) đã chia sẻ chứng từ trong việc sống Đức tin của mỗi thành viên trong gia đình để lôi kéo người con dâu dự tòng tin vào Chúa ngày một xác tín hơn qua mỗi biến cố trong cuộc sống.

Qua những chia sẻ, gợi ý, trao đổi qua 3 đề tài nói trên, ước gì mỗi tham dự viên nói riêng, và các gia đình Công giáo Việt Nam nói chung, ý thức được rằng “Gia đình không chỉ là đối tượng mà còn chính là chủ thể của công cuộc Loan báo Tin Mừng, một ‘Giáo hội thu nhỏ/ Giáo hội tại gia’”.

Cao điểm của Đại Hội là Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời lúc 19 giờ, tại Linh đài Đức Mẹ La Vang, do Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại Diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam, chủ tế. Đồng tế với Đức Tổng Girelli là quý Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế; Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục giáo phận Thái Bình; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Đà Nẵng; Đức Tân giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa; cha Tổng đại diện TGP Huế, Antôn Dương Quỳnh; Đức Đan viện phụ Thiên An Têphanô Huỳnh Quang Sanh, và đông đảo các linh mục đến từ trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, quản nhiệm Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, ngỏ lời chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha, quý cha đồng tế và quý khách hành hương trong nước cũng như hải ngoại đã tề tựu về bên Mẹ La Vang.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng Leopoldo Girelli ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: “Tôi rất vui sướng khi có mặt ở đây, để cùng hiệp thông với anh chị em ca tụng Thiên Chúa và Đức Mẹ.”

Nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Tổng Girelli đã ưu ái ban phép lành của Tòa Thánh cho mọi người hiện diện. Ngài cũng mời gọi mọi tín hữu hãy chạy đến với Mẹ La Vang, hãy học cùng với Mẹ, và đặc biệt là biết yêu mến Mẹ.

Sau đó, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể hướng tâm hồn người tín hữu lên cùng Chúa, Ngài nói: “Đêm nay là một đêm đặc biệt, đêm hồng phúc, đêm mà anh em, chị em được gần gũi với nhau, đêm mà đại gia đình Mẹ và con cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa”. Đức Tổng Têphanô đã nhắc lại lời giảng dạy của Chúa Giêsu: “Khi ấy, có một người phụ nữ lên tiếng rằng: ‘Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho thầy bú mớm!’ Nhưng Người đáp lại: ‘Đúng hơn phải nói: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa’. Xin Mẹ giúp cho mỗi người biết noi gương Mẹ, yêu mến và suy niệm Lời Chúa, để cùng với Mẹ về hưởng hạnh phúc muôn đời”.

Đoạn Tin Mừng dùng trong Thánh lễ hôm nay trích trong Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 11, 27-28), nhắn nhủ với đoàn con cái Chúa biết tìm hạnh phúc thật ở đâu và thế nào là hạnh phúc thật.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Girelli nhắn nhủ với cộng đoàn tham dự:

Niềm tin vào Thiên Chúa mở ra trước mắt chúng ta một chân trời hy vọng vững chắc, một chân trời vắng bóng thất vọng. Niềm tin ấy cho thấy một nền móng kiên cố, trên đó, cuộc đời mỗi người được xây lên mà không chút sợ hãi; niềm tin ấy đòi hỏi một sự phó thác đầy tin tưởng vào bàn tay của Đấng Tình Yêu, cũng là Đấng đang cầm cân nảy mực thế giới.

Trong khi nhiều người sẵn sàng hy sinh tất cả những gì là thiêng thánh nhất, hòng đạt được những quyền lợi nhỏ nhen ích kỷ cho các quốc gia, chủng tộc, ý thức hệ, phe nhóm và cá nhân mình, thì Lời Chúa Giêsu vẫn nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ những ai nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa mới là người có phúc.

Và nơi đây, tại La Vang này, Mẹ Diễm Phúc của chúng ta đã đến từ trời, những muốn ghi khắc lòng từ mẫu và sự bao bọc của ngài nơi tâm hồn tất cả những ai tín thác vào lời của Thiên Chúa.

Đức Tổng Leopoldo Girelli cũng gửi lời chào đến toàn thể các gia đình đang hiện diện tại linh địa La Vang, Ngài nói: “Anh chị em thân mến, Tôi xin gửi lời chào đến tất cả các gia đình đang quy tụ nơi đây. Suốt năm 2009, Hội Thánh cử hành Năm Gia Đình và suy tư về gia đình như một mầu nhiệm tình yêu trao ban sự sống. Chúng ta phải trân trọng gìn giữ việc cử hành Năm Gia Đình này. Ước gì mọi gia đình Kitô hữu ngày càng lớn lên trong sự trung thành với ơn gọi của mình, là trở nên một trường dạy cầu nguyện đích thực, nơi mà con cái học biết tình yêu chân thật của Thiên Chúa, nơi mà mỗi người quan tâm đến những nhu cầu của người khác, và là nơi mà các bậc cha mẹ góp phần xây dựng một xã hội công bằng huynh đệ hơn.

Hơn thế nữa, các gia đình công giáo rường cột của đất nước này là di sản lớn lao kế thừa từ các thế hệ trước. Mong sao các gia đình hôm nay trung thành với di sản ấy, và ước chi các gia đình hôm nay luôn có đủ sự hỗ trợ vật chất và luân lý cần thiết để thực hiện vai trò của mình trong xã hội”.

Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện siêng năng cầu nguyện cho công việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường, sớm được hoàn thành, thỏa lòng mong đợi của bao thế hệ.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí nghiêm trang và sốt sắng. Sau phần Tuyên xưng Đức tin, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự nghi thức lặp lại lời hôn ước dành cho các đôi vợ chồng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh hôn phối.

Trong bầu khí thiêng liêng, sốt sắng, trước mặt Chúa và Mẹ Maria La Vang cùng với sự tham dự của hàng ngàn khách hành hương, các đôi vợ chồng hạnh phúc cầm tay nhau lặp lại lời hôn ước cách đây 25 năm, 50 năm với biết bao niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Giây phút tuyệt đẹp tại Linh đài Đức Mẹ La Vang của các đôi vợ chồng hôm nay đã trở nên một hình ảnh sống động, minh họa cho một tình yêu thủy chung trước mặt Hội Thánh.

Các phần Phụng vụ trong Thánh Lễ từ việc đọc sách, dâng lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật... đều do các tham dự viên đại diện các giáo phận phụ trách, để nói lên sự hiệp thông sâu sắc cũng như nêu cao vai trò quan trọng của đời sống gia đình.

Sau Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, vào lúc 21 giờ, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự giờ Chầu Thánh Thể tại Linh đài Đức Mẹ. Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh, quý Đức cha, quý cha và toàn thể Cộng đoàn hành hương, các tham dự viên Đại Hội Gia Đình cùng sốt sắng tham dự giờ chầu.

Cha Phaolô Nguyễn Luận, quản xứ Hà Úc, đặc trách Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình giáo phận Huế rước Mình Thánh Chúa trọng thể từ Nhà nguyện trung tâm về Linh đài Đức Mẹ. Cộng đoàn lắng nghe bài suy niệm của Đức cha Giuse về đời sống của Gia đình Thánh Giuse mẫu mực cho mọi gia đình.

Lời dẫn và ca nguyện do Cộng đoàn Emmanuel đảm trách, hướng lòng mọi người đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Từ Lời Chúa theo Thánh Luca 10, 25-28, cộng đoàn được nhắc nhắc nhở về lòng yêu mến Thiên Chúa trên hết, yêu mến người thân cận như chính mình là phương thế để được gia nghiệp Nước Trời: “Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình.” Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống”.

Giờ Chầu Thánh Thể được kết thúc trong thinh lặng, trang nghiêm và tràn đầy tâm tình yêu mến của cộng đoàn tham dự.

Sau giờ Chầu Thánh Thể, đại diện các đoàn thể thuộc Ủy ban Mục vụ Gia đình gồm: Gia trưởng và Hiền mẫu, Thăng tiến Hôn nhân Gia đình, Gia đình cùng theo Chúa, Gia đình phạt tạ Thánh tâm, Gia đình Chúa, Cộng đoàn Emmanuel... lần lượt chia sẻ những hoạt động và linh đạo của các đoàn thể và phong trào gia đình. Xen kẽ là những tiết mục văn nghệ của giáo phận Huế, giáo phận Đà Nẵng đã giúp cho bầu khí sinh hoạt bên chân Mẹ thêm phần sinh động và ý nghĩa hơn. Đặc biệt, tiết mục biểu diễn do gia đình anh Hoài và chị Hoa thuộc giáo phận Huế, một gia đình có người cha bị mù lòa nhưng vẫn nuôi dạy các con nên người. Cả 5 thành viên trong gia đình đều sử dụng các loại nhạc cụ khác nhau một cách điêu luyện. Mọi người cũng được nghe những chia sẻ đầy cảm xúc của anh Hoài, chị Hoa và con gái để thấy được niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và Mẹ Maria khi trong gia đình gặp phải thử thách gian nan nhất tưởng chừng phải nản lòng.

Đức Tổng Girelli đã hiện diện trong suốt buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các đoàn thể và gia đình. Đến 23 giờ, ngài ban huấn từ cuối ngày và phép lành cho Cộng đoàn hành hương.

Kết thúc một ngày sinh hoạt, các đoàn thể, các phong trào gia đình hòa mình với khách hành hương quây quần bên Mẹ, mang theo những tâm tình của những người con dâng lời kinh tiếng hát ngợi khen Mẹ, xin ơn phù trợ chở che của Mẹ.

Đúng 5 giờ sáng 15-08, Kiệu Đức Mẹ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự, được long trọng rước từ Nhà Hành hương vòng ra cổng chính và tiến vào Quảng trường Mân Côi về Linh đài.

Sau cuộc rước kiệu là Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời do Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế. Đồng tế với Đức Tổng Phanxicô có Đức Tổng giám mục Girelli, quý Đức cha và quý cha trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cộng đoàn hành hương sốt sắng tham dự nghi thức trao dây Pallium cho Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng do Đức Tổng giám mục Đại diện Đức Thánh Cha chủ sự.

Xin tạ ơn Chúa và tri ân Mẹ Maria La Vang đã chúc lành cho Hội nghị được diễn ra tốt đẹp trên đất Mẹ. Ước gì các gia đình sống Đức tin với tâm tình luôn hân hoan và biết ơn Thiên Chúa Ba Ngôi về hồng ân Đức tin đã lãnh nhận; và bằng những bước chân vui tươi phấn khởi ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống chứng tá trong gia đình và ngoài xã hội: “Tuy có những khác biệt về hoàn cảnh địa lý, văn hóa và xã hội, tất cả các Giám mục tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đều khẳng định vai trò thiết yếu của gia đình trong việc thông truyền Đức tin. Việc Tân Phúc âm hóa là điều không thể có được, nếu không nhìn nhận một trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng cho các gia đình và nếu không nâng đỡ các gia đình trong trách vụ giáo dục” (Sứ điệp THĐGM XIII, 7).

Nguyện xin Đức Mẹ Maria, Mẹ La Vang, Nữ vương của Công cuộc Tân Phúc Âm Hóa đồng hành với các gia đình Công giáo Việt Nam trong nỗ lực làm chứng Đức tin trên Quê hương.

Maria Thủy Tiên

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :