www.langminhnews.net

Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Nhật Bản cử hành Năm Đức Tin

Thật khó mà nói lên hết được tất cả những tâm tình khi tham dự 2 ngày đại hội năm Đức Tin. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm; kể từ lễ kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ La Vang diễn ra tại Susono, tỉnh Shizuoka; mọi thành phần tín hữu của giáo đoàn Nhật Bản mới có buổi hội ngộ tại Tajimi, một thị trấn thơ mộng của miền trung nước Nhật.

Từ lúc ban đại diện tân giáo đoàn được bầu lại vào tháng 8 năm 2012, một kế hoạch do cha tuyên úy giáo đoàn đưa ra, đã hâm nóng hoạt động của giáo đoàn với mục tiêu, tạo điều kiện để mọi người sống với tinh thần Đức tin của Giáo Hội, đồng thời là một dịp để các cộng đoàn trên toàn nước Nhật gặp gỡ nhau sau một thời gian dài chỉ biết sinh hoạt trong khu vực của mình, và cũng nhân cơ hội này, cho những người con tha hương có thể gặp các Linh Mục Việt Nam đang truyền đạo trên đất Nhật. Nếu Đại hội lần đầu tiên của giáo đoàn tại Himeji cách đây 26 năm chỉ có 1 cha, đại hội lần 2 tại Susono có 3 cha thì lần này con số đã lên tới 12 cha; chưa kể một số LM không thể về tham dự.

Mặc dù là một cộng đoàn nhỏ bé chỉ có vài gia đình, tuy nhiên Nagoya đã đứng ra để tổ chức cho tín hữu từ 4 phương trời về tụ hội, với bao nhiêu khó khăn chồng chất, nhất là vấn đề ẩm thực và vệ sinh; thế nhưng với tinh thần hy sinh, các ông bà và anh chị của cộng đoàn Nagoya đã chu toàn mọi công việc giao phó, góp phần lớn cho sự thành công của đại hội.

Trong hai ngày 14 và 15 tháng 9-2013, khoảng hơn 500 người Công Giáo Việt Nam đang làm việc và sinh sống trên khắp đất nước Nhật Bản đã quy tụ về Giáo xứ Tajimi thuộc Giáo Phận Nagoya để cùng nhau cử hành Năm Đức Tin. Có những hình ảnh thật cảm động của những người quen sau gần 30 năm mới gặp lại, từ các cộng đoàn miền Nam nước Nhật như Hiroshima, Himeji, Kobe, Osaka-Yao; miền trung là Nagoya, Kariya, Hamamatsu, miền Đông là Tokyo, Fujisawa, Yamato, Mizoguchi, Kawasaki, Kawagoe, Isesaki v.v… Mừng mừng tủi tủi ngay vừa lúc xuống xe. Mặc dù chỗ ngủ chỉ có thể cung ứng cho khoảng 150 người, tuy nhiên ai nấy đã không nề hà, sẵn sàng nhường chỗ cho phụ nữ, trẻ em, các cụ già; để ra nằm ngoài lều dưới cơn mưa rỉ rả hoặc trong chiếc xe hơi chật chội của mình.

Theo chương trình của hai ngày Đại Hội Năm Đức Tin, thì chiều thứ bảy, ngày 14- 9 sẽ bắt đầu khai mạc Đại Hội; thế nhưng ngay từ sáng đêm hôm trước đã có các phái đoàn đến để tham dự Đại Hội. Lòng nhiệt thành và tinh thần sống đức tin của người con dân Nước Việt đã được thể hiện rõ nét qua việc háo hức tham dự Đại Hội và với con số đông đảo người đến tham dự đã làm cho những người Nhật bản xứ phải ngạc nhiên.

Sau khi gặp gỡ và chào hỏi lẫn nhau, đúng 14 giờ Đại Hội đã bắt đầu Khai mạc với lời tuyên bố của Cha Phêrô Maria Nguyễn Hữu Hiến – Tuyên úy Giáo Đoàn. Tiếp đến, Thầy Phêrô Phạm Hoàng Trinh – Chủng Sinh của Giáo phận Oita đã có bài chia sẻ mở đầu dẫn mọi người bước vào Đại Hội với chiều sâu và ý nghĩa mang đầy tính thần học về đức tin. Sau đó, mọi người đã chia ra theo từng giới và từng nhóm nhỏ để cùng nhau học hỏi về về Năm Đức Tin.

Đỉnh cao của ngày thứ I trong Đại Hội là giờ cùng nhau quy tụ trước Chúa Giêsu Thánh Thể để chia sẻ cho nhau những chứng từ sống đức tin. Với chứng từ của các thành phần: tu nghiệp sinh, người tị nạn, bậc làm cha mẹ, tu sỹ và đại diện chương trình Thăng tiến hôn nhân gia đình; mọi người tham dự như thấy được tính phong phú và sự truân chuyên của đời sống đức tin. Tuy nhiên, qua tất cả những chia sẻ của các thành phần trong Giáo Hội ra như đều có một điểm chung đó là “Ơn Chúa” luôn đong đầy trên hành trình sống đức tin của mỗi người. Và sau đó, buổi chia sẻ chứng từ sống đức tin đã khép lại bằng Phép Lành Thánh Thể. Sau cùng mọi người cùng cầm trên tay một ngọn nến nhỏ để hiệp thông trong đức tin, chia sẻ trong tình mến và phó thác trong hy vọng cùng với Giáo xứ Mỹ Yên và toàn thể Giáo Phận Vinh cầu nguyện cho sự tự do, cho sự thật, cho công lý, công bình, công tâm và quyền tự do tôn giáo. Mọi người cầm trong tay ngọn nến sáng và cất cao lời kinh “Magnificat – Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa” trong tin tưởng

“Chúa ra tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng

Chúa hạ bệ những kẻ quyền thế,

Ngài nâng cao những người phận nhỏ” ( Lc 1,52-52).

Bước vào ngày thứ II của Đại Hội, mọi người đã thức dậy thật sớm và rộn rã chuẩn bị cho những sinh hoạt trong ngày. 8 giờ 30 sáng, mọi người đã chia nhau theo từng giới của mình để tiếp tục chia sẻ đời sống đức tin. Trong lúc đó, các linh mục cũng đã ngồi tòa giải tội để các anh chị em đến dàn trải lòng mình với Chúa qua sự ân cần lắng nghe của các linh mục để hòa giải anh chị em mình với Chúa. Những khuôn mặt đầy âu lo pha chút bối rối khi xếp hàng chờ đến lượt mình bước vào phòng hòa giải đã biến đổi sau khi trở ra, với những giọt nước mắt chưa kịp lau khô hay những nụ cười hạnh phúc trong tình thân nối kết với Chúa.

Đỉnh cao của ngày thứ II và cũng là đỉnh điểm của Đại Hội Năm Đức Tin là Thánh lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với sự chủ tế của Cha Tuyên úy Phêrô Maria Nguyễn Hữu Hiến và phần chia sẻ Lời Chúa do Cha Antôn Vũ Khánh Tường – Dòng Ngôi Lời diễn giải. Trong bài giảng, Cha Antôn Vũ Khánh Tường đã đề cao và làm nổi bật chân dung của các Thánh Tử Đạo Việt Nam qua việc sống và làm chứng cho đức tin.

Thánh lễ kéo dài trong vòng hơn một tiếng đồng hồ, nhưng đã chở mang biết bao tâm tư và tinh thần sống đức tin của con cháu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chắc hẳn qua Thánh lễ này, mỗi người Công Giáo sống trên đất nước Nhật Bản sẽ ý thức hơn, xác tín hơn và quyết tâm trở nên những chứng nhân đức tin giữa lòng xã hội văn minh tiến bộ.

Đây cũng là lần đầu tiên mà hơn 500 người có dịp hòa giọng hát cùng ca đoàn Cecilia của Tokyo trong buổi tĩnh nguyện cũng như thánh thể tạo nên bầu không khí vô cùng hứng khởi và thánh thiện.

Hai ngày Đại Hội Đức Tin khép lại, mọi người tham dự phải trở về với những sinh hoạt trong đời thường. Tuy nhiên, âm hưởng và hoa trái của hai ngày Đại Hội chắc hẳn sẽ đồng hành với mỗi người và trở nên chất dầu giúp cho ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng và tỏa sáng cho mọi người xung quanh nơi, công sở, trường học, gia đình.

Như có một sự sắp đặt nào đó, khi đoàn người cuối cùng rời trại và Ban tổ chức đã thu dọn đâu đó xong xuôi, cơn bão lớn nhất trong 15 năm qua ập vào miền trung với sức gió tàn phá khủng khiếp. Cảm tạ Chúa, tất cả mọi người đã trở về bình an
Nguốn Vietcathlic.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :