www.langminhnews.net

Lễ phong chân phước cho cha Antonio Franco (1585-1626)

MESSINA. Lúc 6 giờ chiều 2-9-2013, ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã đại diện ĐTC chủ sự thánh lễ tại Nhà Thờ Chính tòa giáo phận Messina trên đảo Sicilia, nam Italia, để phong chân phước cho Cha Antonio Franco, vị mục tử nhiệt thành và tận tụy với đoàn chiên.

Cha Antonio Franco sinh tại Napoli năm 1585. Sau khi đậu tiến sĩ giáo luật và dân luật, Antonio cư ngụ tại Roma một thời gian nhưng không muốn hành nghề luật sư, vì theo muốn đuổi ơn gọi linh mục. Thầy sang Madrid Tây Ban Nha và sau khi thụ phong linh mục, cha được bổ nhiệm vào đoàn tuyên úy hoàng gia.

Năm 1616, khi được 31 tuổi, cha Antonio Franco được vua Filippo 3 của Tây Ban Nha bổ nhiệm làm tuyên úy trưởng tại Vương quốc Sicilia, đồng thời là Giám chức bản quyền của Giám hạt Santa Lucia có 4.200 dân cư gần thành Messina. ĐGH Phaolô 5 phê chuẩn việc bổ nhiệm này.

Cha Antonio tận tụy và khôn ngoan thi hành sứ vụ mục tử và trong tư cách là thẩm phán tòa án hoàng gia, ngài thăng tiến công lý, chiến đấu chống lại những tệ nạn như cho vay lãi cao, nạn trộm cướp, dốt nát, mê tín dị đoan, im lặng đồng lõa với tội ác.. Ngoài ra, trong tinh thần công đồng chung Trento, ngài thăng tiến việc huấn luyện giáo sĩ, đến độ ơn gọi tăng trưởng dồi dào tại đây.

Cha Antonio Franco được ơn làm nhiều phép lạ, giúp đỡ các bệnh nhân và nông dân. Cha qua đời ngày 2-9-1626 lúc mới 41 tuổi đời, vì kiệt lực, hãm mình phạt xác và bệnh tật. Tiếng tăm thánh thiện của ngài lan tràn trong dân chúng. Thi hài không bị hư nát của ngài được giữ tại Đồng nhà thờ chính tòa thánh Lucia và là nơi thu hút các tín hữu đến hành hương.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican hôm 2-9-2013, ĐHY Amato cho biết tuy 4 thế kỷ đã trôi qua, nhưng tiếng tăm thánh thiện và những phép lạ của cha Franco vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay tại giáo phận Messina. Người là một LM theo tinh thần Công đồng chung Trento, được đào luyện theo gương thánh Carlo Borromeo, vị mục tử tận tụy chăm sóc đoàn chiên, giáo huấn và nêu gương lành cho họ.

ĐHY Amato cũng đề cao tấm gương quảng đại của cha Antonio Franco đứng trước những nhu cầu của những người túng thiếu. Ngài nói: ”4 thế kỷ đã trôi qua, nhưng sứ điệp của cha vẫn không suy giảm trái lại càng được củng cố. Ngày nay, những người nghèo vẫn sống giữa chúng ta, và Kitô hữu được Chúa kêu gọi trở thành người Samaritano nhân lành chăm sóc những người bị thương trong thân xác và tinh thần, họ đang kêu cầu lòng bác ái của chúng ta. Chúng ta hãy quảng đại như vị tân chân phước của chúng ta đã sống và hành động rất quảng đại”.

Đây là vị chân phước thứ hai được tôn phong trong vòng 3 ngày qua. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật vừa qua ĐTC đã nhắc đến hai lễ phong chân phước này: hôm thứ bẩy 31-8 là lễ phong chân phước cho Cha Vladimir Ghika, LM giáo phận, sinh tại Istanbul và tử đạo tại Bucarest năm 1954. Và lễ phong chân phước hôm 2-9-2013. Ngài nói: ”chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì những chứng nhân gương mẫu này của Tin Mừng”. (Oss. Rom. 31-8-2013, SD 2-9-2013)

G. Trần Đức Anh OP. Nguồn Radiovatican.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :