www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục về mục vụ gia đình

VATICAN. Hôm 8-10-2013, ĐTC Phanxicô tuyên bố triệu tập một Thượng HĐGM khóa ngoại thường lần thứ III, sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 5 đến 19-10-2014.

Chủ đề của khóa họp là: “Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh truyền giảng Tin Mừng”.
Cho đến nay đã có 2 Thượng HĐGM thế giới khóa ngoại thường: khóa thứ I hồi năm 1969 về các HĐGM và đoàn thể tính (collegialità) của hàng Giám Mục; khóa thứ II hồi năm 1985 về việc áp dụng Công đồng chung Vatican II, 20 năm sau khi bế mạc Công Đồng.

Ngoài ra đã có 13 Thượng HĐGM thế giới thường kỳ, thông thường 3 năm nhóm một lần. Lần thứ 13 hồi tháng 10 năm 2012 về việc tái truyền giảng Tin Mừng.

Chiều thứ hai 7-10 và sáng 8-10, ĐTC đã đích thân tham dự khóa họp của Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM Thế giới. Từ lâu ngài đã bày tỏ ý muốn cải tổ phương thức tiến hành các Thượng HĐGM.

Trong ý hưởng cải tổ Thượng HĐGM, ĐTC đã thuyên chuyển Đức TGM Nikola Eterovic người Croát làm Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, sau 9 năm làm Tổng thư ký Thượng HĐGM, và ngài bổ nhiệm Đức TGM Lorenzo Baldissero, cho đến nay là Tổng thư ký Bộ Giám Mục, làm Tân Tổng thư ký Thượng HĐGM.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, tuyên bố rằng: ”Thật là một điều rất quan trọng việc ấn định một Thượng HĐGM ngoại thường về đề tài mục vụ gia đình. Đây là cách thức ĐTC muốn tiến hành suy tư và hành trình của Cộng đồng Giáo Hội, với sự tham dự trong tinh thần trách nhiệm của hàng GM ở các nơi trên thế giới.
Thật là điều đúng khi Giáo Hội cùng tiến hành trong suy tư và kinh nguyện, cũng như đề ra những đường hướng mục vụ chung trong những điểm quan trọng nhất, như mục vụ gia đình, dưới sự hướng dẫn của ĐGH và các GM. Việc ấn định Thượng HĐGM ngoại thường cho thấy rõ con đường đó. Trong bối cảnh này, đề nghị những giải pháp đặc biệt từ phía những người hoặc cơ quan địa phương có nguy cơ tạo ra sự hỗn động. Tốt hơn nên làm nội bật tầm quan trọng của việc tiến bước trong sự hiệp thông hoàn toàn với cộng đoàn Giáo Hội”.

Cha Lombardi ám chỉ tới tin nói rằng Tổng giáo phận Freiburg bên Đức cho những tín hữu ly dị tái hôn được lãnh nhận các bí tích. Đức TGM Robert Zollitsch, nguyên TGM chính tòa nay là Giám quản Tông tòa tổng giáo phận Freiburg phải thanh minh rằng: ”Không có gì thay đổi, không có gì là mới mẻ”. Tin này từ văn phòng mục vụ địa phương và không mang trách nhiệm nào của Đức GM sở tại.

Hồi năm 2012, 120 LM ở Freiburg đã ký vào một tuyên ngôn bày tỏ bất đồng với kỷ luật hiện hành của Giáo Hội về việc không cho ngừơi ly dị tái hôn được rước lễ. (SD 8-10-2013)

G. Trần Đức Anh OP. Nguồn RadioVietvaticana.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :