www.langminhnews.net

MARIA, MẸ THIÊN CHÚA, tước hiệu tuyệt vời

Lc 2, 16-21
Mỗi người đều có cha có mẹ. Đó là nguồn cội của con người. Chim có tổ. Nước có nguồn. Con người phải có tổ ấm, phải có gia đình. Chúa Giêsu khi tới trần gian này, cũng không muốn sống ngoài định luật của con người. Ngài cũng có mẹ, có cha. Đó là tính cách rất người của Chúa Giêsu. Chúa không muốn trở thành một vị tiên giáng trần hay một Phù Đổng Thiên vương vươn vai rồi lớn lên hay như một vị khác thường từ trời giáng thế. Chúa đã chọn con đường bình thường như mọi người là có một gia đình để sinh ra. Tuy nhiên, Mẹ Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu đã được chọn lựa giữa muôn muôn người nữ. Mẹ đã khấn giữ mình đồng trinh, nghĩa là không sinh con, nhưng điều gì con người không làm được đối với Thiên Chúa lại trái ngược. Mẹ Maria đã cưu mang Chúa Giêsu bởi phép Chúa Thánh Thần và như thế, ngay khi Mẹ được bà thánh Anna cưu mang, Mẹ đã được hiến thánh, dành riêng cho Thiên Chúa. Nên, Mẹ đã được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân mà không người nào trên trần gian có thể có được. Mẹ đã được đặc ân vô nhiễm nguyên tội, được diễm phúc làm Mẹ Thiên Chúa.

MARIA, MẸ THIÊN CHÚA: Với muôn vàn tước hiệu Giáo Hội và nhân loại tặng ban cho Đức Mẹ, chắc chắn danh hiệu Maria, Mẹ Thiên Chúa là một đặc ân vô cùng cao quí không một ai trên thế gian này được diễm phúc như Mẹ. Vâng, lời bà Élisabét nói với Mẹ là một xác nhận rõ ràng Maria thật có phúc:” Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi”. Diễm phúc ấy quả là một ân thưởng lớn lao, quí giá Thiên tặng ban cho Mẹ Maria:” Phúc cho lòng dạ đã cưu mang Con Thiên Chúa”. Tước hiệu Mẹ Thiên Chúa vào thế kỷ thứ V đã gặp khó khăn khi giáo chủ Nestôriô chống đối, nhưng công đồng Êphêsô với quyền chủ toạ của thánh Cyrillô, tuyên bố cất chức giáo chủ Nestôriô và đánh đổ lạc thuyết của Ông. Công đồng Êphêsô đã tuyên xưng:” Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chú, bởi vì Người cũng đã thực sự sinh ra Đấng-Thiên-Chúa-làm người”. Maria được Thiên Chúa tuyển chọn cách hết sức đặc biệt, nên Mẹ được những ơn cao quí nhất mà nhân loại không ai có được. Mẹ xứng đáng mang tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Mẹ đã lắng nghe, chiêm ngưỡng Con Thiên Chúa trong biến cố giáng sinh và Mẹ đã suy đi nghĩ lại trong lòng. Mẹ đã hoàn toàn từ bỏ đễ chìm lắng tâm hồn trong sự cầu nguyện và trở nên hoàn toàn nghèo khó để chiêm ngưỡng Con Thiên Chúa trong sự tin tưởng và phó thác.

MARIA, NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH: Ngày hôm nay ngày đầu năm mới dương lịch, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã chọn làm ngày hòa bình thế giới. Khi chọn lễ Mẹ Thiên Chúa làm ngày cầu hòa bình, Đức thánh Cha kêu gọi nhân loại hãy sống an bình, sự bình an của Chúa Hài Đồng ban tặng ngày Ngài đản sinh dưới thế mà các thiên thần loan báo:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”(Lc 2, 14 ) là điều cần thiết nhất cho mỗi người, cho thế giới. Hòa bình trong tâm hồn là điều kiện tiên quyết để lãnh nhận Hài Đồng Giêsu. Hòa bình là quà tặng quí giá nhất Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại:” Ta để lại bình an cho các con Ta ban bình an cho các con”. Hòa bình bắt đầu từ bên trong tâm hồn. Con Thiên Chúa đến để ban cho nhân loại sự an bình đích thực. Mẹ Maria là Nữ Vương hòa bình,nên hòa bình của con người, của tâm hồn mỗi người nằm trong tay Mẹ. Mẹ sẽ ban phát sự an bình ấy cho nhân loại nếu con người biết mở lòng ra, cải thiện và sám hối làm hòa với Thiên Chúa và với anh em.

Như Mẹ Maria, nhân loại sẽ có sự an bình nếu họ biết noi gương bắt chước Ngài mà lắng nghe, suy niệm và đem Lời ra thực hành trong đời sống.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin cho nhân loại và mỗi người chúng con biết chạy đến với Mẹ xin Mẹ giúp hết thảy mọi người chuẩn bị tâm hồn quay về với Thiên Chúa, Đấng là nguồn Tình yêu, là nguồn Ân Sủng sung mãn để xứng đáng đón nhận hòa bình, đón nhận tình yêu mà Bí Tích Thánh Thể chứa đựng chính Chúa là Vua vũ trụ, Vua Hòa Bình.
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :