www.langminhnews.net

NOI GƯƠNG THÁNH CẢ GIUSE

Gương cầu nguyện

Thánh Cả Giuse đã hiểu biết sự cần thiết và những lợi ích của việc cầu nguyện, suy ngắm, nên Người như cầu nguyện suốt đêm ngày: khi thức dậy, khi làm việc, khi ăn uống, khi đi ngủ, khi chưa ngủ… Người xa lánh thế gian, chỉ lo sống với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ, chỉ lo làm trọn công việc thợ mộc đã nhận với khách hàng. Noi gương Thánh Cả Giuse, ta hãy siêng cầu nguyện như lời Chúa Giêsu đã dạy: “Hãy cầu nguyện luôn, đừng nản lòng, kẻo sa cơn cám dỗ”.

Gương hiền lành

Theo sách Tân Ước, Thánh Cả Giuse không hề có lời trách móc Ðức Mẹ khi thấy Người có thai; không kêu ca khi Chúa Giêsu phải sinh trong máng cỏ, không phàn nàn khi phải trốn đi trong đêm tối, không nói gì khi phải trở lại Nagiaret, không lên tiếng khi gặp Chúa Giêsu trong đền thờ… Những điều đó chứng tỏ Người rất hiền lành, và chắc chắn Người kính trọng Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và cư xử rất hiền lành khiêm tốn với 2 Đấng. Lạy Thánh Cả Giuse là gương mẫu đức hiền lành, xin giúp chúng con nên hiền lành khiêm tốn như Người.

Gương nghèo khó

Thánh Cả Giuse tuy là dòng dõi vua Davit, nhưng rất nghèo khó. Người lại làm nghề thợ mộc và tính tình lương thiện hay giúp đỡ người nghèo nên lợi tức chẳng có bao nhiêu. Thánh Phanxicô đệ Salêsiô nói: “Thánh Cả Giuse khó nghèo đến nỗi những sự cần như cơm ăn áo mặc cho Chúa Giêsu và Ðức Mẹ nhiều khi cũng thiếu thốn”. Dù trước mặt thế gian, Người có bị coi thường, khinh chê, nhưng cũng không buồn và luôn vâng theo ý Chúa. Người thật lòng yêu mến đức khó nghèo noi gương Chúa Giêsu và Ðức Mẹ trong nhà Nagiaret. Chúa Giêsu phán: “Phúc cho ai có lòng khó nghèo, vì sẽ được đất làm của mình”. Nếu lâm cảnh khó nghèo, ta đừng chê trách trời đất số phận, nhưng xin ơn vui vẻ can đảm noi gương Thánh Cả Giuse, để ngày sau sẽ được bù đắp trên quê trời.

Gương nhẫn nhục chịu đựng

Thánh Cả Giuse đã phải chịu nhiều sự khốn khó bên ngoài cũng như trong lòng. Khi ở Belem, khi qua tị nạn bên Ai cập, khi ở thành Nagiaret, Người hằng chịu khó khăn, đói, rét, chịu người ta khinh dể… Người cũng phải chịu đau đớn trong tâm hồn khi chưa biết lí do Ðức Mẹ thụ thai, khi nghe lời ông già Simeon nói tiên tri về Chúa Giêsu và Ðức Mẹ sẽ phải chịu đau khổ sau này. Lạy Thánh Cả Giuse, Người là đấng thánh thiện mà phải chịu nhiều đau khổ đắng cay. Xin giúp con vác thánh giá mình hằng ngày để đền tội con, để con được theo chân Chúa đến hơi thở cuối cùng, và sau khi qua đời, được hưởng phúc cùng Người trên thiên quốc.

Gương lao động kết hiệp với Chúa

Thánh Cả Giuse khi làm lụng vất vả trong nhà Nagiaret, vừa làm việc vừa âm thầm cầu nguyện, lòng trí kết hợp cùng Thiên Chúa. Năm 1955 Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng tôn nhận Thánh Giuse làm gương mẫu và là Đấng Bảo trợ Giới Lao động. Theo gương Thánh Cả, chúng ta hãy làm tử tế công việc bổn phận mình hàng ngày, tìm cách thánh hóa mọi việc, hòa hợp tâm tình yêu mến vào mỗi việc như Thánh Phaolô dạy: “Hết mọi việc anh em làm, mọi lời anh em nói, hãy làm vì danh Chúa Kitô, nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha chúng ta” (Col 3,17). Lạy Thánh Giuse là gương mẫu lao công, xin cầu cho chúng con.


Gương vâng lời

Thánh Augutinô nói đức vâng lời là đức rất trọng. Kinh thánh có lời: “Vâng lời trọng hơn của lễ”. Thánh Cả Giuse vâng lời suốt đời: vâng lời thiên thần để nhận Ðức Mẹ làm bạn đời, vâng lời nhà cầm quyền về thành Belem khai sổ nhân đinh, vâng lời luật đạo để cắt bì cho Chúa Giêsu, vâng lời mỗi năm 3 lần đi lễ thành Giêrusalem. Người không chỉ vâng lời theo luật mà còn vâng cách mau lẹ không chần chờ. Ta có vâng giữ luật, có vâng lời Hội Thánh, vâng giữ luật đời, vâng lời Bề trên như Thánh Cả Giuse không? Nguyện xin Thánh Cả Giuse giúp chúng con biết coi trọng đức vâng phục như Người.


Gương thanh khiết

Chúa Giêsu dạy: “Phúc cho ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa”. Thánh nữ Têrêsa nói: “Thánh Cả Giuse giữ mình trong sạch như thiên thần nên các thiên thần hay hiện đến cùng Người”. Cũng vì Người khiết tịnh, nên Thiên Chúa đã chọn Người làm bạn giữ gìn Đức Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh. Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và Thánh Cả Giuse thương những kẻ giữ mình trong sạch cách riêng, chính Chúa đã chọn thánh Gioan trinh sạch làm con Ðức Mẹ trên thánh giá. Linh hồn những kẻ trong sạch như ngai tòa Chúa vui thích ngự vào, lại thương ban ơn riêng cho kẻ ấy đời này đời sau. Xin cho những kẻ giữ mình trong sạch nên như thiên thần dưới đất, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Theo lời các em ở Fatima, khi được xem thấy hỏa ngục ngày 13 tháng 7 năm 1917, nhiều linh hồn sa hỏa ngục vì tội tà dâm hơn các tội khác. Lạy Thánh Cả Giuse xin giúp con luôn giữ linh hồn và thân xác cho thanh sạch vì là đền thờ Thiên Chúa.


Gương thinh lặng

Thánh Giuse phải đối diện với một vấn đề nan giải: “Bà Maria đã đính hôn với ông Giuse. Trước khi hai ông bà chung sống với nhau, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần… Ông là người công chính, nên không muốn tố giác bà và định tâm bỏ bà cách kín đáo”. Thánh Giuse dạy chúng ta bài học tĩnh lặng, để có thể lắng nghe Lời Chúa trong một thế giới ồn ào và tràn ngập lời lẽ của con người; để có thể sống thật với chính mình hơn khi đối diện với Thiên Chúa; để lời rao giảng thực sự là chuyển tải Lời Chúa, cho dù phải chấp nhận đi ngược lại những gì người đời mong đợi. Tấm gương sống tĩnh lặng của thánh Giuse cần thiết cho mọi tín hữu, cách riêng các linh mục là những người lãnh trách nhiệm giảng Lời Chúa, cử hành bí tích, và lãnh đạo cộng đoàn trong Giáo Hội. Linh mục không rao giảng ý kiến cá nhân mình hoặc một hệ tư tưởng nào khác nhưng phải rao giảng Lời Chúa. Làm thế nào để có thể trung thành với sứ mạng này? Là người lãnh đạo, linh mục cần đưa ra những quyết định, thì làm sao để những quyết định ấy không chỉ là hoa trái của sự khôn ngoan nhân loại, song phải phù hợp với thánh ý Thiên Chúa? Lạy thánh cả Giuse, xin giúp chúng con dám đi con đường “tôi tớ thầm lặng và hèn mọn” để chúng con được đẹp lòng Chúa và danh Chúa được cả sáng.

Gương yêu mến Chúa Giêsu

Nhiều vị thánh tin rằng Thiên Chúa đã thông ban tình yêu cho Thánh Cả Giuse để Người yêu mến Chúa Giêsu cách chí tình. Điều này rất phải lẽ, vì không người con nào đáng yêu hơn Chúa Giêsu. Người đáng kính mến về phần xác, và càng đáng mến về phần linh hồn thanh sạch, tốt lành của Con Thiên Chúa và chính là Thiên Chúa. Thánh Cả Giuse đã tận tình hết sức, khi được chung sống với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ. Ta hãy noi gương Thánh Cả Giuse mà kính mến Chúa Giêsu hết lòng, hết sức, hết trí khôn, hết linh hồn, coi tình yêu Chúa là tất cả, là vượt trên mọi sự đời này. Lòng kính mến Chúa được tỏ ra qua sự vâng theo thánh ý Chúa: Ai yêu mến Ta thì vâng giữ lời Ta, chịu khó vác thập giá mình hàng ngày mà theo lên núi Canvario, để được sống lại, cùng hưởng vinh quang muôn đời. Lạy Thánh Cả Giuse xin cầu cho chúng con được ơn mến Chúa Giêsu như Người.


Đấng Bảo Trợ Các Linh Mục.

Thánh Giuse ngày xưa đã làm những việc ngày nay linh mục đảm nhiệm. Thánh Giuse chăm sóc, gìn giữ Chúa Hài Nhi, linh mục coi sóc, gìn giữ Thánh Thể. Giuse nuôi dưỡng dạy dỗ Chúa Hài Đồng, linh mục dạy dỗ nuôi dưỡng đoàn chiên Chúa. Và theo gương Thánh Cả, linh mục sống thân mật với Chúa, thực hành đức tin, đức trong sạch, khiêm nhường và đức nhiệt thành lo cho các linh hồn. Thánh Cả Giuse là gương mẫu, là đấng bảo trợ của hàng linh mục, những con người dấn thân cho Nước Trời.

Khi còn ở trần gian, Thánh Cả Giuse đã được Thiên Chúa tuyển chọn trong muôn người để trông coi phù giúp Ðức Mẹ và Chúa Giêsu. Nay trên trời, Người cũng được Thiên Chúa trao phó gìn giữ Hội thánh Chúa, nhất là các linh mục trông coi phục vụ dân Chúa. Giữa những nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, vất vả giúp đỡ các linh hồn, các linh mục phải chạy đến cùng Thánh Cả Giuse, xin Người phù giúp cho mình và cho giáo dân đang sống trong muôn thử thách cám dỗ của ma quỉ, thế gian, xác thịt… Linh mục càng có lòng kính mến cậy trông Thánh Cả Giuse, giáo dân càng được nhờ nhiều ơn lành. Đừng bỏ dịp nào có thể kêu cầu Thánh Cả mà không kêu xin Người cho Giáo hội, nhất là cổ động cho nhiều người hiểu biết và trông cậy kính mến Thánh Cả để họ được Người thương giúp phần xác phần hồn.

 NHỮNG ƠN BAN CỦA THÁNH CẢ GIUSE

Theo sách Truyện Đức Mẹ dạy Chân phúc Agreda, Thiên Chúa đã ban cho Thánh Cả rất nhiều đặc ân để Thánh Cả cứu trợ những ai đến xin Thánh Cả cầu bầu, đặc biệt là Thánh Cả hay ban xuống 7 ơn này:

· Ơn lướt thắng những chước cám dỗ trái nghịch đức khiết tịnh,

· Ơn được sám hối từ bỏ đường tội lỗi,

· Ơn tôn sùng Mẹ Đồng Trinh Rất Thánh Maria,

· Ơn được khỏe mạnh phần xác,

· Ơn được an ủi nâng đỡ lúc sầu khổ,

· Ơn được chết lành,

· và ơn được có con nối dòng.

Quỉ dữ rất sợ Tên Thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy chạy đến cùng thánh cả, vì ngài rất có thần thế trước mặt Chúa, chắc chắn ngài không từ chối lời ta cầu xin. Kinh sĩ Joseph Schafer khẳng định rằng có một số ơn lành Thánh Cả Giuse đặc biệt cầu bàu cho chúng ta trước Tòa Thiên Chúa:

· Ơn khiết tịnh và ơn chiến thắng cám dỗ chống lại đức trong sạch.

· Ơn trợ giúp tội nhân thoát khỏi tình trạng tội lỗi.

· Ơn can đảm thú nhận mọi yếu đuối, tội lỗi khi đi xưng tội.

· Ơn sống thân tình và đặc biệt sùng kính Mẹ Maria.

· Ơn soi sáng để nhận ra ơn gọi, sống theo ơn gọi và sống cách trọn lành.

· Ơn trợ giúp đặc biệt trong lúc bị thử thách, đau ốm bệnh hoạn và trong giờhấp hối…

Lạy Thánh Cả Giuse, Đấng thầm lặng tận tâm bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin cho con được sống và được chết như Thánh Cả (Chanoine Joseph Schafer, ”Allez à Joseph”, Éditions du Parvis, 1990).

 NHỮNG VIỆC TÔN KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

Hàng ngày: Khi thức dậy, khi cầu nguyện, lúc làm việc, khi gặp khó khăn hoặc cơn cám dỗ, trước khi ngủ đêm, luôn kêu tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse và dâng mình cho Ba Đấng, xin ơn chết lành.

Hàng tuần: Trong ngày Thứ Tư kính Thánh Cả, nên làm việc lành nào đó có ý kính Thánh Cả…

Hằng năm: Tôn kính Thánh Cả đặc biệt trong tháng Ba và lễ kính Thánh Giuse (19 tháng 3 và 1 tháng 5), lo xưng tội rước lễ, xin lễ, dọn tòa, rước kiệu tôn kính Ngài, để đáng lãnh ơn phúc Ngài ban trong các dịp lễ của Ngài. Ngoài ra còn nhiều việc sùng kính khác như mang ảnh trong mình, bày tượng ảnh trong nhà, lập đài nơi khu xóm, cất đền nơi xứ đạo, tôn Ngài làm quan thầy các Hội Đoàn, phát hành báo chí, tranh ảnh, bài hát, truyền thanh, truyền hình… kính Ngài nữa.


Đây là bản Kinh Đức Thánh Cha Lêô XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy cầu xin Thánh Cả Giuse trợ giúp với trọn lòng tin tưởng!

Lạy Thánh Cả Gise, bị đè bẹp dưới các thử thách cam go, chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng, để nhận được sự bảo trợ của Ngài cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài. Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ Thiên Chúa, và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi Giêsu, chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con là gia sản quí báu mà Đức Chúa Giêsu đã đổ Máu ra cứu chuộc và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia, xin Ngài che chở các con cái đã được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc. Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con tai họa của lầm lạc và của tật xấu đang làm băng hoại thế giới chúng con. Ôi lạy Cha, Vị Bảo Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc, xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối. Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống, cứu Hài Nhi Giêsu thoát chết, thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của Thiên Chúa đang bị tấn công bởi sức thâm hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch cảnh. Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha, hầu nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha, chúng con có thể sống cuộc đời Kitô hữu chân chính, được chết lành và được vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc. Ước gì được như vậy! Amen.

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Sưu tầm và biên tập

[1] St 41,55.

[2] Mt 1, 18-25 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

[3] x.Xh 1-12

[4] Mt 2, 13-15: Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy! ” Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :