www.langminhnews.net

Thánh Lễ Công Bố Sắc Lệnh Thành Lập Đan Viện Nữ Đa Minh Xuân Lộc

Trong niềm vui chung của toàn thể Giáo hội mừng kính đại lễ Truyền Tin, sáng ngày 25-03-2014, tại Giáo xứ Ngũ Phúc, Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đã chủ sự thánh lễ công bố sắc lệnh thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh đầu tiên tại Việt Nam, với tước hiệu “Đức Maria Thánh Linh”.

Cùng hiện diện trong thánh lễ với Đức Cha ĐaMinh, có Đức Cha Phalô Nguyễn Thái Hợp (OP), Giám Mục Giáo Phận Vinh; Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam; Quý Cha Quản hạt và hơn 50 Quý Cha khách.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của Quý Bề Trên, Quý Tu sĩ nam – nữ trong và ngoài nước, Quý Thân hữu và đông đảo Quý Khách gần xa.

Trước khi khởi đầu thánh lễ, cộng đoàn cùng lắng nghe khái lược sự hình thành Đan Viện Nữ Đa Minh Việt Nam.

Kế đến, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (OP) long trọng công bố sắc lệnh của Tòa Thánh về việc thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh tại Việt Nam.

Với tư cách Đấng Bản Quyền Sở Tại, Đức Cha Đa Minh đã ký sắc lệnh thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh Xuân Lộc đặt tại Giáo xứ Ngũ Phúc – Giáo phận Xuân Lộc. Sắc lệnh do Cha Giuse Nguyễn Văn Việt, chưởng ấn Tòa Giám Mục Xuân Lộc công bố.

Tiếp theo, Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. công bố văn thư của Cha Bruno Cadoré, OP., Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh, về việc thiết lập Đan Viện Nữ Đa Minh; đồng thời, trong văn thư này, Cha Bruno Cadoré bổ nhiệm Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. là vị Đại Diện Tổng Quyền phụ trách Đan Viện này.

Trong sự vâng phục, Soeur Tân Đan Viện Trưởng đã phủ phục trước vị đại diện Bề trên Tổng Quyền; sau đó, Quý Soeur trong Đan Viện tiến lên bày tỏ sự vâng phục vị Đan Viện Trưởng của mình.

Thánh lễ được nối tiếp trong tiếng vỗ tay chúc mừng nồng nhiệt của cộng đoàn hiện diện. Trong lời ngỏ đầu lễ, Đức Cha chủ tế nói lên ý nghĩa của ngày lễ Truyền Tin, một sứ điệp của Thiên Chúa dành cho nhân loại được hiện thực hóa cách cụ thể qua lời thưa xin vâng của Đức Maria. Trong ngày hôm nay, niềm vui đó được nối tiếp trong lòng Giáo hội Việt Nam và Dòng Đa Minh nói chung, cách riêng cho Giáo phận Xuân Lộc và Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức Cha Phaolô quảng diễn ý nghĩa biến cố Sứ Thần Truyền Tin cho Đức Maria. Lời thưa “xin vâng” không chỉ là việc vâng phục để Thiên Chúa tác động trực tiếp vào cuộc đời của Đức Maria cũng như chấp nhận cộng tác với chương trình cứu độ của Thiên Chúa, mà còn là một sự “truyền thông” của Thiên Chúa đến với tất cả nhân loại. Sự truyền thông của Thiên Chúa dành cho nhân loại không chỉ dừng lại ở việc “đưa tin những sự kiện”, nhưng xa hơn, đó còn là tiếng nói phát xuất từ chính niềm tin; niềm tin lan tỏa trong lòng thế giới với tiếng gọi mời của lương tâm, đạo đức,… Trong việc định hướng cho lối sống của mình, Quý Soeur đã chọn con đường Đan Sĩ như một sự nối tiếp đời sống cầu nguyện như Đức Maria khi xưa; để từ đó, có thể “truyền thông” về ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho mọi người.

Trước khi ban phép lành trọng thể cuối lễ, Soeur Tân Đan Viện Trưởng Anna Gioan Nguyễn Thị Hào, OP. đã ngỏ lời chân thành tri ân và cảm tạ đến:

- Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (OP), Đức Cha phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú.

- Đặc biệt, Quý Cha Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh: Cha Timothy Radcliffe, OP., Cha Carlos Alfonso Azpiroz Costa, OP., Cha Bruno Cadoré, OP.; Quý Cha Giám Tỉnh: Cha Giuse Đinh Châu Trân, OP., Cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP., Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.; Cha phụ tá Giám tỉnh Vinh sơn Phạm Xuân Hưng, OP. (đặc trách gia đình Đa Minh Việt Nam); Quý Cha Bề trên, Quý Cha và Quý Thầy Dòng Đa Minh; cách riêng, Cha Bề trên và cộng đoàn Tu viện Thánh Martinô – Hố Nai (Biên Hòa).

- Quý Soeur Mary Thomas, nguyên Đan Viện Trưởng và Soeur Mary Pauline, đại diện Đan Viện Mẹ tại Farmington Hills, Michigan, Hoa Kỳ.

- Quý Đan Viện Phụ Dòng Biển Đức và Xitô; Thầy Giám Tỉnh Dòng Gioan Thiên Chúa; Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha đồng tế; Quý Bề trên các Hội Dòng; Quý Tu sĩ nam nữ; Quý Hội Đồng Mục Vụ các Giáo xứ; Quý Thân Nhân - Ân Nhân; Các đoàn thể và cộng đoàn Giáo xứ Ngũ Phúc cùng quý khách.

Sau lời tri ân và cảm tạ của Soeur Đan Viện Trưởng, Đức Cha Đa Minh có lời nhắn nhủ với cộng đoàn, cách riêng Quý Đan Sĩ Đa Minh. Đức Cha cho biết rất vui mừng và hãnh diện khi một Đan Viện Nữ Đa Minh đầu tiên tại Việt Nam được đặt trong Giáo phận Xuân Lộc. Sự hiện diện của Các Đan Sĩ Đa Minh, chắc rằng Giáo phận Xuân Lộc sẽ được thêm nhiều ân sủng của Thiên Chúa qua lời cầu nguyện và bằng đời sống chiêm niệm của Chị Em Đan Viện.

Nhân dịp công bố sắc lệnh thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh Xuân Lộc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái ban Phép lành Tòa Thánh cho những ai tham dự ngày lễ trọng đại này.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria Thánh Linh và Thánh phụ Đa Minh, ban muôn ân sủng và bình an trên Quý Đan Sĩ Đa Minh trong đời sống và việc làm mọi ngày cũng như suốt cuộc đời!
Nguồn GPXL

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :