www.langminhnews.net

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MÙA CHAY 2014

Các con rất thân mến,
Cùng với toàn thể Hội Thánh, hôm nay chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay. Đây là thời gian hy sinh, làm việc bác ái và cầu nguyện xin Chúa thứ tha tội lỗi và nỗ lực cải thiện đời sống để cử hành Đại Lễ Chúa Phục Sinh với lòng hân hoan và vui mừng. Nhân dịp này, cha muốn chuyển đến các con điểm cốt yếu của Sứ điệp Mùa Chay Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Hội Thánh, cùng với đôi tâm tư riêng Cha muốn gửi đến các con.

Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta mở lòng, mở trí quan tâm đến những sự lầm than cơ cực của vô số người, vốn là anh chị em của chúng ta trong Thiên Chúa Tình yêu. Không những chúng ta cần phải quan tâm, mà còn phải hành động để làm cho nỗi cơ cực của họ được vơi nhẹ.

Đức Thánh Cha Phanxicô phân biệt ba loại lầm than: lầm than vật chất, lầm than luân lý và lầm than thiêng liêng. Lầm than vật chất thường được gọi là sự nghèo đói, không đủ điều kiện sống xứng đáng với nhân phẩm, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những quyền lợi căn bản của một con người, thiếu công ăn việc làm, thiếu phương tiện nền tảng để thăng tiến. Lầm than luân lý là trường hợp của những người trở thành nô lệ cho các tật xấu và tội lỗi. Biết bao nhiêu bạn trẻ đã trở thành nô lệ cho rượu chè, hút chích, mại và mãi dâm hoặc sống không lý tưởng, cuộc đời vất vưởng, trống rỗng và vô phương hướng. Trong nhiều trường hợp, lầm than luân lý là một hành trình đi vào tăm tối và là bắt đầu một cuộc tự tử kéo dài. Lầm than thiêng liêng là trải nghiệm của những người xa lánh, chối bỏ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. Lầm than này là nguồn gốc của các thứ lầm than khác.

Trong hoàn cảnh của người trẻ, nhất là hoàn cảnh của những sinh viên, học sinh từ miền thôn quê đến học tại các tỉnh thành, chính các con có thể bị quyến rũ và rơi vào những cảnh lầm than đó. Các con sẽ có đủ sức vượt thắng những quyến rũ đó nếu các con năng tìm gặp Chúa nơi các Bí Tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể, đồng thời cũng xích lại gần nhau để khích lệ, trợ lực nhau giữ vững Đức Tin và sưởi ấm tâm hồn nhau. Nhờ vậy, các con sẽ có khả năng đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay này. Vậy, các con cùng với Cha, chúng ta mở lòng hướng đến những người đang sống trong lầm than và lắng nghe “lời van xin” không lời của các anh chị em mang nặng trên vai những đau khổ lầm than đang gậm nhấm tâm can họ. Lòng Cha rất vui mừng và tràn đầy hy vọng vào giới trẻ khi biết có nhiều người trong các con đã để ý đến những người kém may mắn hơn mình. Cha nghĩ đến sáng kiến “Tiếp sức mùa thi” của những sinh viên học sinh tại các thành phố vào các dịp thi đầu năm học, hay sáng kiến của các sinh viên học sinh đã gom tiền lì xì, nấu bánh chưng đưa đến biếu các cụ già neo đơn vào dịp Tết vừa qua.

Mọi người trông chờ nhiệt huyết và sáng kiến của tuổi trẻ các con. Đặc biệt, Cha muốn kêu gọi các con, những người được Chúa ban cho khả năng văn hóa, nghệ thuật và khả năng sử dụng phương tiện truyền thông. Qua những truyện ngắn, những bài hát, bài thơ, những vở kịch, các con hãy khơi lên bầu khí yêu thương và cảm thông; bầu khí tin tưởng và phó thác vào Chúa để nâng dậy những tâm hồn phiền muộn, soi sáng những tâm trí đang chơi vơi trong nghi nan của rất nhiều người. Như một tỉ dụ, cha muốn nhắc đến câu truyện ngắn “Đầu cá chốt” của Cao thị Ni và bài hát “Đứa Bé” của nhạc sĩ Minh Khang được phổ biến trên mạng, đã làm rung động bao con tim. Mới đây, cha lên mạng xem bài hát “Đứa Bé” qua phần trình diễn của hai nhóm ca nghệ sĩ. Một clip đã được 1.652.774 lần xem và clip thứ hai được 869.730 lần. Nghệ thuật có sức lay chuyển lòng người, dẫn vào thế giới của lòng nhân ái, bao dung, tha thứ và nâng lòng lên cõi linh thiêng của Thiên Chúa.

Một điều đặc biệt phải nổi bật nơi các con, giới sinh viên học sinh công giáo, là tâm hồn của các con khi làm việc thiện. Trong Sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giới thiệu cho Hội Thánh mẫu gương Chúa Giêsu: Đấng giầu có, đã trở nên nghèo khó để chúng ta được trở nên giầu có (x. 2 Cr 8,9). Chỉ nguyên việc trở nên nghèo khó chẳng có ích gì cho loài người, nhưng nó đã trở nên nguồn sống vì nó được thúc đẩy bởi tình thương yêu, mà lại là tình thương yêu thần linh của Ngài. Do đó, việc trở nên nghèo khó của Chúa đã làm cho loài người được sống và được sống dồi dào (x. Ga 10,10).

Theo gương Chúa Giêsu, tâm hồn của các con phải thấm nhuần tình thương yêu múc nguồn từ chính tình yêu của Chúa. Chỉ có tình yêu này mới thực sự xây đắp và nâng dậy tâm hồn con người, vì là tình yêu vô vị lợi, chỉ mong xây đắp mà không tính toán, không trông chờ đáp đền. Ý nghĩa và lý tưởng của cuộc đời chúng ta phải là sống thế nào để người khác được đỡ nâng và xây đắp. Hôm nay, khi còn là sinh viên học sinh, với khả năng và phương tiện hạn hẹp, các con chỉ làm ích cho được ít người. Mai sau khi công thành danh toại, các con có tiền, có quyền, với tâm hồn đầy ắp yêu thương, các con sẽ có cơ hội làm ích cho nhiều người hơn. Như vậy, các con mới thực là phúc lành của Thiên Chúa cho Giáo Hội, cho quê hương đất nước và cho thế giới. Cha mơ ước là khi Cha và các con qua đi, người ta sẽ viết lên mộ của chúng ta những lời Thiên Chúa đã nói về Tổ phụ Abraham: “Nhờ ngươi, mọi gia tộc trên mặt đất đã được chúc phúc” (St 12,3). Cuộc đời như thế mới có ý nghĩa và đáng sống.

Với lòng quý mến, Cha thân ái chào các con và phó dâng hành trình Mùa Chay của các con trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria và sự trợ lực của Thánh Cả Giuse, Đấng được tôn kính đặc biệt trong tháng Ba này.

Thứ Tư Lễ Tro, ngày 05 tháng 03 năm 2014

Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo
Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :