www.langminhnews.net

TIẾNG KÊU Truyện dài - Bùi Công Thuấn

LỜI GIỚI THIỆU

Giáo phận Xuân Lộc được Đức Thánh Cha Phaolô VI thành lập ngày 14 tháng 10 năm 1965. Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Giáo phận luôn dành cho Đức Maria một sự tôn kính đặc biệt. Ước mơ có một trung tâm hành hương dâng kính Đức Mẹ luôn được các Đức cố Giám Mục ấp ủ.
Ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi Đức Cha Cố Giuse Lê Văn Ấn, vị Giám mục tiên khởi, cho khởi công xây dựng trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu và tượng đài Chúa Giêsu núi Tao Phùng vào năm 1972, nhân dịp cử hành Năm Thánh Mẫu.

Đến năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo phận, đức Cha Cố Phaolô Maria đã trao cho Ban Xây dựng Giáo phận nhiệm vụ trùng tu hai công trình hành hương Bãi Dâu và tượng đài Chúa Giêsu núi Tao Phùng.

Công việc trùng tu được mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận tích cực hưởng ứng. Mặt bằng được mở rộng, các hạng mục công trình được đồng loạt tiến hành, bao gồm tượng đài Đức Mẹ, đường Thánh Giá, đường Mân Côi, đồi Calve, nhà thờ, nhà chầu Thánh Thể, nhà hành hương và hàng ngàn bậc tam cấp đi lên các công trình đang xây dựng. Công viên cây xanh, công trường, bãi đậu xe ở trung tâm Bãi Dâu đã được chỉnh trang.

Tại tượng đài Chúa Giêsu núi Tao Phùng, công việc cũng nhộn nhịp không kém. Hàng ngàn bậc tam cấp được xây dựng dẫn lên nhà nghỉ, trạm dừng chân, lên các công trình phụ, lên tượng đài, qua các chặng đàng Thánh Giá, nhà nguyện ở chân tượng đài, và theo 33 bậc trong lòng tượng lên đến tay Chúa Giêsu. Từ đây du khách có thể nhìn ra đại dương bát ngát.

Cả hai công trình tạm hoàn thành vào ngày 22 tháng 07 năm 1997, kỷ niệm 22 năm Giám mục của Đức Cha Cố Phaolô Maria.

Vào dịp đại lễ khánh thành hai công trình này, nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tề tựu về trung tâm Đức Mẹ Bãi Dâu để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, Đấng qua tay Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận phát triển mạnh mẽ về nhân sự, cơ sở và đời sống đức tin.

Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Giáo phận Bà Rịa được thành lập và tách ra từ Giáo phận Xuân Lộc. Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu và tượng đài Chúa Giêsu núi Tao Phùng đã được trao lại cho Giáo phận mới. Cũng từ đó, Giáo phận Xuân Lộc không còn trung tâm hành hương. Đứng trước những nhu cầu mục vụ của một Giáo phận có số giáo dân đông nhất nước, việc xây dựng một trung tâm hành hương mới lại càng trở nên khẩn thiết hơn.

Sau một thời gian dài tìm kiếm, Giáo phận đã có được một mặt bằng gần 20 hecta ở Russeykeo, nơi có các giáo dân vừa thoát nạn diệt chủng về sinh sống và lập xứ tại đó. Vì thế, nơi đây được xem là nơi lý tưởng để xây dựng một trung tâm hành hương dâng kính Đức Mẹ và tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa vì thời gian qua Giáo phận đã được Chúa, qua sự bầu cử của Đức Mẹ, ban cho biết bao ơn lành. Vì thế Giáo phận cần có nơi để bày tỏ tâm tình tạ ơn và đền tạ. Giáo phận dự tính sẽ dâng kính trung tâm hành hương này cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bởi Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội là ơn đầu tiên và cao trọng nhất mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ, nâng con người lên địa vị cao trọng nhất; nhưng ngược lại, con người ngày nay khắp nơi trên thế giới đang vùi dập phẩm giá con người xuống vực thẳm bằng mọi phương thế, mọi thủ đoạn, cụ thể là việc bách hại các Kitô hữu, nạn phá thai lan tràn, nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn diệt chủng… Nhưng tiếc rằng phần đất này không được chấp thuận vì nằm trong vành đai an ninh quốc phòng.

Gần đây, người ta vớt được hai tượng Đức Mẹ ở sông Mêkông, Campuchia: tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (2009) và tượng Đức Mẹ Mân Côi (2012). Đó là một sự lạ lùng trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Cả hai tượng đều do những người bên lương vớt. Qua việc tôn kính các tượng này, nhất là tượng Đức Mẹ Mân Côi, nhiều người lương cũng như giáo nhận được ơn lành của Đức Mẹ.

Chúng tôi nhờ thầy Micae Bùi Công Thuấn là nhà giáo, nhà văn, dựa vào sự kiện vớt được tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và tượng Đức Mẹ Mân Côi ở Campuchia; và những vấn đề đang chi phối đời sống đức tin của giới trẻ Công Giáo; những dòng thác cuồng bạo đang nhận chìm nhân phẩm con người xuống vực thẳm, để xây dựng thành một tác phẩm, dóng lên tiếng kêu cảnh báo cho mọi người, đặc biệt trong giáo phận. Bằng việc cùng nhau chung lòng, chung sức xây dựng một trung tâm hành hương tại núi Cú (Cát Minh) để tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa qua việc Chúa đã ban Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Đức Mẹ, kính Đức Mẹ và kính các thánh tử đạo Việt nam.

Mặt khác, nhờ cảnh sắc thanh khiết của thiên nhiên, con người sẽ lắng đọng tâm hồn nhìn lại mình, công việc của mình, để sám hối và đền tạ. Đồng thời cũng để làm việc bác ái, vực dậy sự sống cho những con người đã bị tổn thương bởi sự chà đạp quyền con người.
Tòa Giám Mục Xuân Lộc ngày 19 tháng 3 năm 2014
Đa Minh Nguyễn Chu Trinh
Giám mục giáo phận Xuân Lộc

Copy Link để Download trọn bộ : http://www.mediafire.com/view/rr4niceqldqo3x4/TIẾNG_KÊU.doc
Nguồn GPXL.net

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :