www.langminhnews.net

Khai mạc Hội nghị thường niên lần V của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình HĐGM Việt Nam

Thanh Hóa: Khai mạc Hội nghị thường niên lần V của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình HĐGM Việt Nam
Sáng nay 10.9.2014, tại Tòa giám mục giáo phận Thanh hóa, đã diễn ra lễ khai mạc Hội Nghị Thường Niên Lần V của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Xem Hình

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh toàn Giáo Hội đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới khoá ngoại thường lần III sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 05 – 19.10.2014 và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam đang sống năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình. Với ý tưởng “ phục vụ gia đình để gia đình phục vụ những gia đình khác trong giáo xứ, giáo phận cũng như mong muốn ghóp phần giảm thiểu nguy cơ đổ vỡ trong các gia đình và chống lại việc suy đồi đạo đức” (diễn văn khai mạc của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri Chủ tịch UB Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGM Việt Nam), BTC chọn Chủ đề của Hội Nghị lần V này là: “Gia đình và giáo xứ ‑ Phục vụ tình yêu và sự sống”.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12.9 tại Tòa giám mục Thanh hóa với sự tham dự của 158 tham dự viên đại diện cho các UB Mục Vụ gia đình của 21 giáo phận trên toàn lành thổ Việt Nam. Trong đó có 34 linh mục, 6 tu sĩ, 118 giáo dân thuộc phong trào Công Giáo tiến hành như: Khôi Bình, Cùng Theo Chúa, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Emmanuel...Đặc biệt Hội Nghị lần này, ngoài sự hiện diện của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch UB Mục Vụ Gia Đình HĐGM, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh giám mục giáo phận Thanh hóa, nơi đăng cai Hội Nghị, còn có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn, khách mời đặc biệt của Hội Nghị.

Năm 2009, lần đầu tiên UB Mục Vụ Gia Đình tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu giáo phận Đà Nẵng. Năm 2011, 2012 hai lần liên tiếp, Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn là nơi được chọn làm địa điểm tổ chức. Hội Nghị lần IV được tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang 2013. Và năm nay, BTC đã chọn Tòa giám mục Thanh hóa làm địa điểm diễn ra Hội Nghị thường niên lần V.

Với tư cách chủ nhà, phát biểu trong lễ khai mạc Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh cũng bày tỏ lời cảm ơn tới BTC đã chọn giáo phận Thanh hóa làm nơi tổ chức Hội Nghị: Hội nghị diễn ra tại Thanh hóa là một món quà quý giá cho giáo phận chúng con. Giúp chúng con ý thức hơn về năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình và những vấn đề thời sự cũng như những giá trị nền tảng của gia đình”. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã bày tỏ niềm vui và khẳng định: “Đón tiếp là một giá trị của Tin Mừng và mang tính Giáo Hội. Giáo Hội của Chúa Kitô muốn kết thân với tất cả những ai trong Giáo Hội Người thiết lập. Bất kỳ vị khách nào đến với giáo phận Thanh hóa cũng là một niềm vui đối với giáo phận”.

Ngay sau lễ khai mạc, Hội nghị đã bắt tay vào chương trình nghị sự. Các đại biểu đã nghe cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng BTC thuyết trình về “Bối cảnh mục vụ gia đình ở Việt Nam hiện nay”, cha Augustino Nguyễn Văn Dụ, Phó BTC trình bày về hoạt động của Tiểu ban Nghiên huấn trong thời gian qua.

Thánh lễ khai mạc, do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế, đồng tế với Ngài có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân và các cha tham dự viên.

Buổi chiều, các tham dự viên, sau khi được nghe thuyết trình đề tài “ Tình trạng gia đình hiện nay” do cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trình bày, được chia làm 8 tổ hội thảo xung quanh các đề tài như: nguyên nhân đổ vỡ trong các gia đình trẻ, mục vụ gia đình trong giáo xứ hiện nay, chuẩn bị hôn nhân trong viễn cảnh Tân Phúc Âm Hóa, thái độ của gia đình trước hôn nhân khác đạo, bảo về tình yêu và bênh vực sự sống...

Các tham dự viên cũng đọc kinh chiều chung và cũng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể vào buổi tuối.

Ngày thứ hai của Hội nghị, sẽ bàn về “Định hướng mục vụ gia đình tương lai”.

BTT GP Thanh Hóa

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :