www.langminhnews.net

Hội nghị Thường niên kỳ II-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (27–30/10/2014)

WHĐ (29.10.2014) – Năm nay Hội nghị Thường niên kỳ II của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra bình thường từ chiều ngày 27 tháng 10 cho đến hết ngày 30 tại Tòa Giám mục Nha Trang. Tòa nhà mới rất đẹp hướng ra biển khơi xanh thẳm vừa mới khánh thành đầu mùa hè vừa rồi đón tiếp các Đức giám mục,
giám quản giáo phận, các linh mục thư ký thuộc 26 giáo phận, và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girrelli Đại diện Đức Thánh Cha.

Cũng như thường lệ, sau giờ chầu Thánh Thể đầu tiên xin ơn Chúa Thánh Thần là nghi thức khai mạc chính thức nhưng đơn giản. Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phaolô Bùi Văn Đọc ôn tồn mở lời kính chào và nói lên tâm tình hiệp nhất của các Đức giám mục: muốn thực hiện tính tông đồ đoàn, cũng là ước muốn của Chúa. Chắc chắc có nhiều điều để trao đổi với nhau, và ước mong trong bầu khí huynh đệ các Đức cha sẽ trao đổi thẳng thắn, rõ ràng, và khiêm nhường, tôn trọng, lắng nghe, như trong Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma vừa qua. Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức cha Tổng Thư Ký thông qua chương trình nghị sự cách chung.

Khởi đầu ngày hội nghị đầu tiên, cũng như thường lệ, Đức Tổng Leopoldo, Đại diện Đức Thánh Cha, chia sẻ suy tư dựa theo Lời Chúa ngày lễ kính hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa. Như Đức Giêsu, con người của cầu nguyện và sứ vụ, chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện và để Chúa sai đi “ra ngoài” đến với muôn dân, nhất là những người nghèo, những người đau khổ. Đức Tổng chuyển đạt lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, dịp ngài gặp gỡ các giám mục Á châu ở Hàn Quốc vừa qua. Giáo hội tại châu Á, cách riêng tại Việt Nam, loan báo Tin Mừng chính yếu qua đối thoại với các nền văn hóa, tôn giáo, và với người nghèo. Trong khi đi ra đối thoại, căn tính Kitô hữu được ý thức mạnh mẽ: chúng ta thuộc về Ai; chúng ta ra đi từ đâu, Ai sai chúng ta đi, và làm gì, với phương cách nào. Giám mục là người có khả năng thiết lập và tái thiết sự hiệp nhất.

Sau đó, một buổi sáng và một buổi chiều thảo luận, các Đức cha thảo luận các đề tài như: hướng mục vụ cho thời gian tới, chuẩn bị đón tiếp Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc, và tiến trình thiết lập Học viện thần học cao cấp ở Việt Nam. Buổi tối, các Đức cha họp theo giáo tỉnh.

Nguồn. WHĐ

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :