www.langminhnews.net

Gia đình, mái ấm đặc biệt của tình liên đới

"Tương lai của nhân loại phụ thuộc vào gia đình, và vì thế cần phải để gia đình thể hiện vai trò của mình" trong xã hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết như trên trong sứ điệp gửi các tham dự viên Lễ hội Gia đình được tổ chức ở Riva del Garda, phía bắc miền trung nước Ý, với chủ đề ‘Hệ sinh thái Sự sống và Công việc’.
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nói thêm "Nhưng thật không đủ để tái khẳng định tầm quan trọng của gia đình và để khẳng định các quyền của gia đình: thật cần thiết để xem xét làm sao để các công việc của gia đình và của xã hội có thể được cấu trúc trong những giới hạn thực tế, nhất là đối với mối tương quan giữa đời sống nghề nghiệp và đời sống gia đình".

Đức Thánh Cha khẳng định: "Gia đình có sứ mạng riêng trong việc phục vụ các thành viên của gia đình, cho sự phát triển của gia đình, và cho sự sống; gia đình có các quyền và vì thế cần hỗ trợ và đảm bảo để có thể thực hiện các quyền đó. Mặt khác, gia đình cũng có trách nhiệm đối với xã hội; gia đình phải dấn thân hợp tác trong việc phục vụ cộng đồng. Đó là môi trường thuận lợi cho việc thực hiện hài hòa tình liên đới và bổ trợ, hay đúng hơn là sự kết hợp giữa công và tư, doanh nghiệp và gia đình. Chính vì nỗ lực và trách nhiệm cần có để nuôi dưỡng và giáo dục con cái, các gia đình cần được hỗ trợ thích hợp từ các cơ quan công quyền và các công ty, trong bối cảnh của sự hợp tác lẫn nhau. Các xu hướng nhân khẩu học lo toan đòi hỏi một chiến lược ngoại thường và can đảm, hướng đến tất cả các bên quan tâm, trong việc ủng hộ của gia đình. Điều này cũng có thể dẫn đến sự phục hồi kinh tế cho đất nước. Về vấn đề này, cuộc khủng hoảng thất nghiệp, nhất là trong giới trẻ, phải được nhấn mạnh và giải quyết ".

Đức Thánh Cha cũng nói đến sự đối xử của chính sách công trong mối tương quan với gia đình, địa vị xã hội và pháp lý của gia đình nói chung, sự cần thiết phải giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn về vật chất hay luân lý, và phải chú ý đến công việc của phụ nữ: "Chúng ta phải đảm bảo rằng đừng vì lý do kinh tế mà phụ nữ bị buộc phải làm việc quá nặng nề hay chấp nhận những giờ làm việc quá sức, sau đó lại còn phải có trách nhiệm nội trợ và nuôi dạy con cái. Trên hết, cần phải nhận ra rằng công việc của phụ nữ, ở mọi cấp độ của đời sống gia đình, cũng tạo nên đóng góp vô song cho gia đình và tương lai của xã hội.”

Tạ Ân Phúc

Nguồn UBMVGĐ

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :