www.langminhnews.net

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ TẠI NHÀ NGUYỆN TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC

Sáng nay, ngày 12-01-2015 tại nhà Nguyện Tòa Giám mục Xuân Lộc, Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo - Giám Đốc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó Tế cho 13 chủng sinh ĐCV và 8 Đan sĩ thuộc Đan viện Xitô Phước Lý.Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 09g00. Cùng đồng tế với Đức Cha Phụ tá Giuse còn có Đức Ông Tổng Đại Diện, Đức Viện Phụ Lê Bảo Tịnh Nguyễn Đức Chánh, Quí Cha Giáo ĐCV, Quí Cha Quản hạt, Quí Cha Cố của các tiến chức và quí Cha có liên hệ.

Ngoài ra còn có sự tham dự đông đảo của quí Ông Bà Cố, quí thân nhân của các Tân chức, Quí khách và các tu sĩ, Chủng sinh.

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã xướng tên các tiến chức và Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo, Phó Giám đốc ĐCV đệ trình lên Đức Cha chủ sự về các tiến chức. Các Thầy lần lượt tiến lên trước mặt Đức Giám mục :

1. Gioan Bt. Vũ Đình Chương

2. Phêrô Nguyễn Thanh Hào

3. Giuse Nguyễn Trung Hiếu

4. Giuse Phạm Văn Hoan

5. Phêrô Tống Xuân Hoàng

6. Giuse Vũ Ngọc Hưng

7. Giuse Nguyễn Cẩm Khánh

8. Antôn Lê Tiến Lĩnh

9 Phêrô Ngô Minh Nhật

10. Đaminh Lâm Sơn Thủy

11. Giuse Trần Trung Tiến

12 Antôn Phạm Xuân Toàn

13. Giuse Nguyễn Cao Trí

14. M. Hilariô Nguyễn Hữu Đào, OCist.

15. M. Romualđô Nguyễn Văn Kỷ, OCist.

16. M. Stephanô Trần Xuân Cương, OCist.

17. M. Bonifaciô Nguyễn Xuân Cường, OCist.

18. M. Nicôla Chu Trọng Chỉnh, OCist.

19. M. Anrê Nguyễn Văn Thắm, OCist.

20. M. Timôthê Nguyễn Quang Trí, OCist.

21. M. Raymunđô Nguyễn Quang Tình, OCist.

Trong phần nghi lễ phong chức, Đức Cha nhắn nhủ các Tân chức: "Các con thân mến! Cuộc đời các con hôm nay sẽ thay đổi. Trong bài đọc thứ nhất trích sách Dân số, các chi tộc Israel được phân chia cho các phần đất, nhưng có điều đặc biệt là chi tộc Lêvi không được chia cho phần đất nào, bởi vì họ nhận Thiên Chúa làm gia nghiệp của họ; không có điều gì khác làm gia nghiệp của mình cả. Đó là chỉ dẫn đầu tiên cho cuộc đời của chúng con. Lãnh nhận chức Phó tế là lãnh nhận Thiên Chúa làm gia nghiệp của mình, còn tất cả những thứ khác chỉ là phương tiện để phục vụ, để phụng thờ Thiên Chúa.

Còn trong bài đọc hai nói về việc các Tông đồ tuyển chọn một số người đầy ơn Chúa Thánh Thần để phục vụ cộng đoàn, điều đó hướng lòng chúng con về việc phục vụ anh em. Việc phục vụ này cũng cần phải có đầy Chúa Thánh Thần.

Trong bài Phúc Âm đưa ra cho chúng con một điểm tựa, một mẫu gương rõ ràng đó là Chúa Giêsu. Các con phải là những cánh tay nối dài của Chúa Giêsu qua việc tuân theo lệnh của Đức Giám mục… phục vụ anh em theo tinh thần của Chúa, thay mặt cho Chúa.

Các con phải nhớ mình là phụ tá của Chúa Kitô, Đấng đã đến để phục vụ, đã sống giữa các môn đệ như người phục vụ, dù Người là chủ và là thầy. Các con phải có tâm hồn khiêm nhường thực sự, trong tư tưởng, lời nói và cách xử sự của mình. Nóng giận, cáu gắt khinh thường người khác không phải là tinh thần của Chúa Kitô. Còn trong sạch và vô vị lợi phải là phong cách thứ hai trong đời sống phục vụ của các con, nó loại trừ khỏi đầu óc các con ý trục lợi vật chất và hư danh và tình cảm …Hãy dành tâm huyết cho việc phục vụ và sứ vụ đòi hỏi các con phải sống độc thân trong sạch suốt cả cuộc đời.

Giáo Hội cũng trao vào tay các con đọc kinh nhật tụng, sống khó nghèo, chớ gì các con hãy trung thành, mực thước và sốt sắng thi hành bổn phận của mình, để nhờ đó khi chiêm ngắm mẫu gương và lời dạy của Chúa, các con sẽ được Chúacảm hóa và ban ơn giúp sức các con phản ánh trung thực hình ảnh của Người giữa anh em. …"

Tiếp đến, cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện với kinh cầu các Thánh. Sau đó là phần chính yếu : đặt tay và lời nguyện phong chức. sau cùng là các phần nghi thức diễn nghĩa.

Sau phần nghi thức phong chức, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một Tân Phó Tế đại diện cám ơn Đức Cha và cộng đoàn.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng ấm cúng. Ngôi nhà nguyện Tòa Giám mục âm vang lời hát của ca đoàn ĐCV. Cộng đoàn tham dự thánh lễ sốt sắng cầu nguyện cho các Tân Chức.

Được biết tất cả các Chủng sinh được truyền chức Phó Tế lần này đều được đào tạo tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Trong đó có 2 Tân Chức thuộc Khóa I ĐCV, 1 Tân Chức thuộc khóa II và 10 Tân Chức còn lại thuộc khóa III ĐCV.

Hiện nay, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc có 6 lớp với các khóa 4, 5, 6, 8, 9, 10(Khóa 7 đang đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ) bao gồm các chủng sinh thuộc các Giáo phận chính như : Xuân Lộc, Bà Rịa, Phan Thiết, Đà Lạt và một số ít thuộc các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội gồm : Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm. Tổng cộng có 372 chủng sinh đang theo học tại ĐCV, trong đó có 153 chủng sinh thuộc phân khoa Thần Học và 219 chủng sinh thuộc phân khoa Triết học.

Với Thánh Lễ Truyền chức hôm nay, số các Phó Tế thuộc Giáo phận Xuân Lộc là 18 và có thể thánh lễ Truyền chức Linh mục sắp tới sẽ diễn ra vào khoảng tháng 05/ 2015.

Xin chúc mừng các Tân Phó Tế, các gia đình Ông Bà Cố trong niềm vui mừng hôm nay. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các Tân Phó Tế luôn trung thành trong ơn gọi của mình.

Tin, ảnh, BTT Giáo phận Xuân Lộc

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :