www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các gia đình Philippines

MANILA. Chiều 16-1-2015, ĐTC Phanxicô đã đến đến khu trung tâm thương mại Mall of Asia Arena ở thủ đô Manila, để gặp gỡ các gia đình tụ tập tại Hội trường thể thao tại đây.
Ở bên ngoài Hội trường có hàng chục ngàn tín hữu chờ đợi để chào đón, nên xe chở ĐTC đã đi vòng qua các lối đi để chào thăm mọi người. Bầu khí rất nồng nhiệt. Họ theo dõi cuộc gặp gỡ qua các màn hình từ bên ngoài.

Rồi ĐTC tiến vào Hội trường nơi có 20 ngàn người đã chờ sẵn. Ngài dừng lại chào thăm và chúc lành cho những người tàn tật ngồi trên ghế lăn, trước khi bước lên lễ đài.

Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ lời Chúa, được mở đầu với lời chào mừng của Đức Cha Chủ tịch Ủy ban GM Phi về gia đình, của một gia đình đông con và phần trình bày của một gia đình về tình trạng nghèo đói, về những khó khăn vì vợ chồng con cái phải xa cách nhau vì phải xuất cư tìm công ăn việc làm, sau cùng của một đôi vợ chồng bị điếc trình bày bằng ngôn ngữ dấu hiệu.

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng sau bài Tin Mừng thuật lại biến cố thánh Giuse, Mẹ Maria mang Chúa Hài Đồng tị nạn sang Ai Cập (Mt 2,13-15.19-23), ĐTC nhắc nhở các gia đình hãy ”nghỉ ngơi trong Chúa”, dành thời giờ cho việc cầu nguyện, dấn thân trong việc chuẩn bị thế giới đón chờ ngày trở lại của Chúa, chống lại trào lưu duy tương đối và nền văn hóa phù du, sau cùng là trở thành tiếng nói ngôn sứ trong cộng đoàn. Ngài kêu gọi củng cố các gia đình ở Philippines như một nguồn năng lực sự sống cho toàn thể xã hội.

Những ý tưởng trên đây ĐTC rút ra từ những suy niệm về bài Tin Mừng theo thánh Mathêu kể lại biến cố thiên thần hiện ra với thánh Giuse và dạy Người mang Hài Nhi và Mẹ Ngài trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-15.19-23). Ngài nói:

”Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy thánh Giuse không những nghỉ ngơi một lần, nhưng là hai lần. Chiều hôm nay, tôi muốn nghỉ ngơi trong Chúa với tất cả anh chị em và cùng với anh chị em suy tư về hồng ân gia đình.

”Sự nghỉ ngơi của thánh Giuse tỏ lộ ý Chúa cho thánh nhân. Trong lúc nghỉ ngơi trong Chúa, chúng ta tạm ngưng nhiều nghĩa vụ và hoạt động thường nhật. Chúa cũng đang nói với chúng ta. Chúa nói với chúng ta trong bài đọc Tin Mừng chúng ta vừa nghe, trong kinh nguyện và chứng tá của chúng ta, trong sự yên tĩnh của tâm hồn. Chúng ta hãy suy tư về điều Chúa nói với chúng ta, nhất là trong Tin Mừng chiều hôm nay. Có 3 khía cạnh của đoạn Kinh Thánh này, tôi muốn xin anh chị em suy xét, đó là: nghỉ ngơi trong Chúa, trỗi dậy với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và trở thành tiếng nói ngôn sứ.

- Về điểm thứ nhất, nghỉ ngơi trong Chúa. ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động này, dành những giờ nghỉ ngơi, thinh lặng trong tâm hồn, dành thời giờ cho việc cầu nguyện... ”Nếu chúng ta không cầu nguyện thì chúng ta sẽ không biết điều quan trọng nhất, đó là thánh ý Chúa đối với chúng ta. Và nếu chỉ hoạt động mà không cầu nguyện thì chúng ta chỉ làm được rất ít việc.”
Nghỉ ngơi để cầu nguyện là điều đặc biệt quan trọng đối với gia đình. Chính trong gia đình mà chúng ta phải học trước tiên về cách thức cầu nguyện... Trong gia đình chúng ta học yêu thương, tha thứ, quảng đại, và cởi mở chứ không khép kín và ích kỷ. Chúng ta học cách đi xa hơn những nhu cầu của mình, gặp gỡ tha nhân và chia sẻ cuộc sống của chúng ta với họ.

- Thứ hai là trỗi dậy với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Những lúc nghỉ ngơi quí giá, nghỉ với Chúa trong kinh nguyện, là những lúc chúng ta muốn kéo dài. Nhưng cũng như thánh Giuse, sau khi nghe tiếng Chúa, chúng ta phải trỗi dậy, đứng lên và hành động. Đức tin không kéo chúng ta ra khỏi trần thế, nhưng kéo chúng ta vào sâu hơn trong thế giới. Thực vậy, mỗi người chúng ta có một vai trò đặc thù trong việc chuẩn bị cho Nước Chúa đến trong trần thế của chúng ta.

Trong những sứ vụ các tín hữu cần thi hành, ĐTC đặc biệt nói đến sứ mạng bênh vực gia đình. Ngài nói: ”Có nhiều sức ép trên gia đình ngày nay. Tại Philippines này có vô số các gia đình con đang chịu đau khổ vì hậu quả của các thiên tai. Tình trạng kinh tế làm cho nhiều gia đình phải chia ly vì di cư để tìm công ăn việc làm và những vấn đề tài chánh làm cho nhiều gia đình bị căng thẳng. Trong khi quá nhiều người sống trong nghèo đói lầm than, thì những người khác lại bị thu hút vào trào lưu duy vật và những lối sống phá hủy gia đình và những đòi hỏi căn bản nhất của luân lý Kitô giáo. Gia đình cũng bị đe dọa vì những toan tính ngày càng gia tăng của một số người muốn định nghĩa lại chính định chế gia đình, hoặc vì trào lưu duy tương đối, nền văn hóa phù du, thiếu cởi mở đối với sự sống.” ĐTC nói tiếp:

”Thế giới chúng ta đang cần những gia đình tốt và vững mạnh để khắc phục những đe dọa ấy! Philippines đang cần những gia đình thánh thiện và yêu thương để bảo vệ vẻ đạp và chân lý về gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa và là một nâng đỡ, nêu gương cho các gia đình khác”.

- Sau cùng, Tin Mừng nhắc nhở chúng ta về nghĩa vụ của Kitô hữu phải là những tiếng nói ngôn sứ trong các cộng đoàn chúng ta. .. Khi gia đình sinh sản và giáo dục con cái trong đức tin và các giá trị tốt đẹp, dạy con cái góp phần xây dựng xã hội, thì họ trở thành một phúc lành trong thế giới chúng ta. Tình thương của Thiên Chúa trở nên hiện diện và hoạt động qua cách thức chúng ta yêu thương và nhờ công việc lành chúng ta làm. Chúng ta mở rộng Nước Chúa trong thế giới này. Và khi làm như thế chúng ta tỏ ra trung thành với sứ mạng ngôn sứ mà chúng ta nhận lãnh khi chịu phép rửa tội.

Và ĐTC kết luận rằng: ”trong năm nay, các GM của anh chị em đã ấn định Năm Người Nghèo. Tôi xin anh chị em, trong tư cách là gia đình, hãy đặc biệt để ý đến ơn gọi của chúng ta trở thành các môn đệ thừa sai của Chúa Giêsu. Điều này có nghĩa là sẵn sàng đi xa hơn gia đình của anh chị em, và săn sóc những anh chị em khác đang ở trong tình cảnh túng thiếu nhất. Tôi xin anh chị em đặc biệt chứng tỏ sự quan tâm đối với những người không có gia đình, nhất là nhưng người già và trẻ em không có cha mẹ. Đừng bao giờ để họ cảm thấy lẻ loi, cô độc và bị bỏ rơi, nhưng giúp họ biết rằng Chúa không quên họ.

Trong bài huấn dụ, ngoài phần dọn sẵn, ĐTC cũng ứng khẩu nhiều đoạn nói rằng tiếng Tây Ban Nha và một linh mục dịch sang tiếng Anh. Ngài khuyến khích các gia đình hãy mơ ước những điều tốt đẹp nhất cho vợ chồng, cái và những người thân yêu. ĐTC cũng tiết lộ ngài có lòng kính mến đặc biệt đối với thánh Giuse, người thường ít nói và im lặng nhiều. Mỗi khi gặp vấn đề đó khăn, ngài thường viết những điều ấy trên giấy và đặt dưới tượng thánh Giuse để trên bàn của ngài, để Thánh Giuse ”mơ” và giúp ngài giải quyết.

Cuộc gặp gỡ được tiếp nối với các lời nguyện giáo dân và bài thánh ca kính Đức Mẹ với phép lành của ĐTC.

Chương trình ngày thứ bẩy 17-1-2015

Sáng thứ bẩy 17-1, ĐTC sẽ đáp máy bay lúc quá 8 giờ sáng từ căn cứ không quên Villamor ở Manila để bay tới thành phố Tacloban trên đảo Leyte, cách Manila 650 cây số về hướng đông nam. Thành phố này có hơn 200 ngàn dân cư và thuộc vùng bị cuồng phong Hayan hay cũng gọi là bão Yolanda, tàn phá ngày 8 tháng 11 năm 2013 làm cho hơn 10 ngàn người chết và mất tích, các cơ cấu hạ tầng, kể cả sân bay của thành phố, cũng như các đường giao thông bị thiên tai phá hủy.

Đến nơi, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ tại sân bay Tacloban cho các tín hữu vào lúc 10 giờ. Ban trưa tại tòa TGM Palo sở tại, ngài sẽ dùng bữa với 30 người sống sót trong đó có một vài chủng sinh.
Ban chiều lúc 3 giờ ngài sẽ làm phép ”Trung tâm Giáo hoàng Phanxicô cho người nghèo” do một Cộng đoàn Canh tân trong Thánh Linh ở Hàn Quốc thành lập và quản trị. Rồi ngài đến Nhà thờ chính tòa Palo để gặp gỡ 500 người gồm các GM, LM, tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và gia đình những người sống sót, trước khi đáp máy bay trở về thủ đô Manila.

G. Trần Đức Anh OP. Rv

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :