www.langminhnews.net

Ba sự việc chưa từng thấy sẽ được thực hiện trong Năm Thánh Thương Xót

"Lần đầu tiên trong lịch sử cuả các năm thánh hồng ân, mỗi giáo phận sẽ được mở ra một cửa Thánh - là cánh Cửa Thương Xót ", Đức Tổng Giám Mục Salvatore "Rino" Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về việc truyền giáo mới, đồng thời cũng là giám quản các việc chuẩn bị cho Năm Thánh , đã cho biết như vậy ngày 05 tháng năm vừa qua.

Thật vậy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dường như muốn thúc đẩy và khai phá những hình thức sống đạo gần guĩ với người dân thường, đã công bố sẽ thực hiện những thể thức mà chưa một Năm Thánh nào trong lịch sử đã có, đó là việc Ngài sẽ "gửi" xuống mỗi giáo phận những "sứ giả" cuả lòng Thương Xót, và cho phép mỗi giáo phận mở ra một "Cửa Thánh" để cho giáo dân thực hiện việc hành hương.

1- Cửa Thánh tại mỗi Giáo Phận

Thông thường trong các Năm Thánh thì bốn vương cung thánh đường ở Roma sẽ mở ra 'Cửa Thánh', là cánh cửa ở chính giữa thường được đóng kín và chỉ được mở trong những năm toàn xá.

Nghi thức khai mạc Cửa Thánh là một biểu tượng cho thấy rằng các tín hữu được cung cấp một con đường "phi thường" để được ơn cứu rỗi .

Trong năm Thánh Thương Xót sắp tới, lần đầu tiên một Cửa Thánh sẽ được chỉ định trong mỗi giáo phận. Đức TGM Fisichella cho biết rằng sự lựa chọn cánh cửa thánh sẽ là "hoặc cửa cuả nhà thờ Chính Toà, hoặc cửa cuả một nhà thờ hay một ngôi đền có ý nghĩa đặc biệt và có tầm quan trọng đặc biệt cho các cuộc hành hương."

Tông Sắc của Giáo Hoàng về Năm Thánh Thương Xót ghi nhận rằng việc mở 'Cửa Thánh Thương Xót' tại một giáo phận là dấu hiệu cho thấy rằng Hồng Ân không giới hạn chỉ ở Roma, nhưng được mở rộng cho từng Giáo Hội địa phương trên toàn thế giới "như là một dấu hiệu hữu hình của một Giáo Hội hiệp thông phổ quát. "

Đức Tổng Giám Mục Fisichella nói rằng những Cửa Thánh ở địa phương có ý được dùng để "đánh dấu cuộc hành hương cuà một giáo hữu đã được hoàn tất, và là dấu chỉ những ân xá đã được ban cho."

"Ân xá là đặc trưng của Năm Thánh," ngài nói, vì vậy các Cửa Thánh sẽ cho phép "tất cả những ai không thể đến Roma nhưng đã sống Năm Thánh tại giáo phận của mình có thể nhận được những biểu hiệu cuả việc hành hương, là tiếp nhận ân xá ... khi đi qua cánh Cửa Thánh. "

2- Các sứ giả cuả Thương Xót

Một sự mới lạ khác mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bao gồm trong năm thánh là "Các sứ giả cuả Thương Xót," là những người sẽ nhận được một nhiệm vụ đặc biệt của Đức Thánh Cha trong ngày Thứ Tư Lễ Tro năm 2016 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, để đi ra ngoài các giáo phận trên toàn thế giới mà đem tin mừng cuả lòng thương xót đến cho mọi hối nhân.

Ý tưởng là để "dựa vào việc đặt trọng tâm trên đức tin và việc truyền giáo, kêu gọi Giáo Hội một lần nữa ưu tiên sống làm nhân chứng trong mọi khía cạnh của đời sống mục vụ," Đức TGM Fisichella lưu ý.

Các linh mục được chọn làm 'sứ giả' sẽ được chọn bởi vị giám mục giáo phận và bởi các thành viên của Hội đồng Tòa Thánh loan báo Tin Mừng. Các linh mục 'sứ giả' ngoài việc có lòng kiên nhẫn và có sự hiểu biết sâu sắc về sự yếu đuối của con người, còn phải sẵn sàng bày tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa trong bí tích Giải Tội.

Đức TGM Fisichella cho biết số giám mục đã về hưu đang được xem xét để chọn làm 'sứ giả' vì các vị đó có nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết về nhu cầu của người khác.

Mặc dù Tông Sắc về Năm Thánh Thương Xót chỉ nhấn mạnh đến vai trò của các 'sứ giả' trong Mùa Chay, nhưng Đức Tổng Giám Mục Fisichella nói rằng họ sẽ hoạt động cho toàn bộ Năm Thánh.

3- Những Dấu Hiệu Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện 5 "dấu hiệu Thánh", là những việc thực hành về 'phần xác' hoặc 'phần hồn' vào những ngày được chỉ định trong Năm Thánh. Mặc dù những ngày đó đã có ghi trên lịch chính thức, nhưng những việc thực hành thì chưa được công bố.

Một thí dụ có thể sẽ được thực hiện, đức tổng giám mục nói, là có một Thánh Lễ dành cho các tù nhân ở tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để họ có thể tham gia vào Năm Thánh "không phải từ nhà tù," nhưng cùng hoà chung với Giáo Hội.

Ý tưởng đó, tuy nhiên, đã chưa được xác nhận.

Như là một dấu hiệu của lòng nhân từ đến từ ĐTC, Đức Tổng Giám Mục Fisichella nói rằng "một số các biện pháp thực tế" cũng sẽ được thực hiện "để đáp ứng những nhu cầu thực sự trong thế giới."

Trần Mạnh Trác, Ngày 9/5/2015
http://www.vietcatholic.net/News/Html/137465.htm

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :