www.langminhnews.net

CÁC THÁNH NAM NỮ

Sau 14 năm làm Giáo hoàng, ĐTC Gioan Phaolô đã tôn phong 553 vị thánh, trong đó có 117 vị thánh tử đạo Việt Nam, 103 vị thánh tử đạo Đại hàn, 25 vị tử đạo người Mehicô. Quả thực cho đến nay trong lịch sử Giáo Hội chưa có vị Giáo hoàng nào phong nhiều thánh như thế. Trước tình trạng này, có những nhà thần học cho rằng việc phong thánh trong Giáo Hội đang bị lạm phát và các người được tôn phong không còn được trọng kính như trước đây. Thế nhưng dưới ánh sáng của đoạn sách Khải huyền trong thánh lễ hôm nay, lập trường của những nhà thần học này xem ra có vẻ hẹp hòi.

Thực vậy, nên thánh phải là một ơn gọi, một bổn phận của tất cả và của từng người kitô hữu như lời Chúa đã nói: Các con hãy trở nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là đấng trọn lành. Mẹ Têrêsa Calcutta đã khai triển tu tưởng trên như sau: Sự thánh thiện không phải là một cái gì xa xỉ dành riêng cho các linh mục hay tu sĩ, nhưng bất kỳ người nào cũng có thể nên thánh bằng cách làm những công việc nhỏ bé và chia sẻ niềm vui yêu thương cho hằng triệu người đang cảm thấy bi bỏ rơi hất hủi và không được ai chăm sóc. Anh chị em có thể thay đổi cuộc đời họ bằng những công việc đơn sơ như trao ban một nụ cười. Vậy các thánh là người như thế nào?

Trong các nhà thờ cổ, khi nhìn lên bốn bức tường và các cửa sổ bằng kính người ta thường thấy hình cácvị thánh với đủ mọi màu sắc. Một em bé nọ lần đầu tiên được mẹ đưa đi viếng thăm một nhà thờ cổ như thế, trong khi các du khacùc bị thu hút bởi những công trình nghệ thuật thì em bé lại dán mắt vào chân dung của các vị thánh được ghep bằng kính màu. Em ngạc nhiên nhưng lại không biết họ là ai? Và một du khách nào đó đã giải thích cho em biết đó là các vị thánh. Tối hôm đó em đã nói với mẹ rằng em biết ai là một vị thánh. Và em cho hay vị thánh là một người mà ánh sáng chiếu xuyên qua. Có lẽ không một định nghĩa nào xác đáng hơn về các vị thánh. Phải, các người là những con người mà ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa chiếu xuyên qua. Chính với định nghĩa ấy mà hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta ngước mắt nhìn lên để chiêm ngưỡng các vị thánh được Giáo Hội tôn phong hay không được ai biết đến. Tất cả các vị thánh đều là những con người luôn để cho ánh sáng tình yêu Thiên Chúa chiếu xuyên qua mình, để soi tỏa cho mọi người chung quanh. Cũng trong chiều hướng ấy, DTC Gioan Phaolô đã nói: Các thánh cũng là những con người yếu hèn như chúng ta nhưng ánh sáng Đức Kitô đã chiếu xuyên qua tất cả những yếu hèn ấy của thân phận con người. Qua cuộc sống của các ngài, Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta một tín hiệu, đó là tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh. Các ngài là nhưng ngọn hải đăng, chỉ cho chúng ta thấy con đường đến với Chúa. Và con đường ấy chính là con đường hanïn phúc, một hạnh phúc chân thật phù hợp với khát vọng cơ bản nhất của lòng người.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :