www.langminhnews.net

Thánh lễ tấn phong Tân Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long

Lễ tấn phong Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Vĩnh Long Phêrô Huỳnh Văn Hai đã được cử hành trang nghiêm sốt sắng tại Nhà Thờ Chính Toà vào lúc 9g30 sáng ngày 11 tháng 12 năm 2015. Thánh Lễ do Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Tp. Hồ Chí Minh, chủ phong; Giám Mục phụ phong là hai Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Thanh Hóa và Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Cần Thơ.

Sau hơn hai năm giáo phận Vĩnh Long trống tòa, toàn thể giáo dân trong Giáo phận hằng cầu nguyện và xin Chúa sớm ban cho Giáo phận một vị Giám Mục tài đức để làm chủ chăn. Và lời cầu nguyện đó đã được Thiên Chúa nhậm lời vào lúc 5g chiều Lễ Đức Mẹ Mân Côi 07.10.2015, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, linh mục Giáo Phận Vĩnh Long, Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Quý, Cần Thơ, làm Giám mục chánh toà giáo phận Vĩnh Long, là một tin vui cho toàn thể Giáo Phận Vĩnh Long nói riêng và Giáo Hội Việt Nam nói chung.

Hôm nay, sau thời gian hơn hai tháng chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị tâm hồn hiệp thông cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô và ngày Đại Lễ Tấn Phong Giám Mục của Ngài. Sáng thứ sáu 11-12-2015 Lễ Tấn Phong Giám Mục đã được cử hành tại Nhà Thờ Chánh tòa Giáo Phận Vĩnh Long.

Đúng 9g30 Thánh lễ bắt đầu, đoàn đồng tế cung nghinh sách Thánh tiến lên cung thánh trong âm vang của bài hát TÌNH YÊU THIÊN CHÚA do ca đoàn Giáo Phận hợp xướng diễn tả tình yêu bao la Thiên Chúa đã ban cho Đức Cha và Giáo Phận, với những cung bậc cảm xúc làm nức lòng hơn 12 ngàn giáo dân đến từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận, gần 400 linh mục, và hơn 900 tu sĩ nam nữ và các Thầy Đại Chủng Viện.

Đặc biệt có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại Diện Đức Thánh Cha cùng với 30 vị: Hồng y, Tổng Giám mục và Giám mục thuộc 3 Giáo Tỉnh: Hà Nội, Huế, Sài Gòn và 3 Đức Viện Phụ, các Bề Trên Dòng, các Cha Tổng Đại Diện…

Tổng Giáo Phận Hà Nội:

1. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục, Tgp Hà Nội

2. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Chánh tòa Bắc Ninh

3. Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chánh tòa, Bùi Chu

4. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Chánh tòa, Hải Phòng

5. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Chánh tòa, Hưng Hóa

6. Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Phụ tá Hưng Hóa

7. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Chánh tòa Lạng Sơn

8. Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Chánh tòa Phát Diệm

9. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chánh tòa Thanh Hóa

10. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chánh tòa Vinh

Tổng Giáo Phận Huế:

11. Đức cha Px. Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế

12. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chánh tòa Đà Nẳng

13. Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Chánh tòa Kon Tum

14. Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Chánh tòa Nha Trang

15. Đức cha Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, Chánh tòa Qui Nhơn



Tổng Giáo Phận Sàigòn:

16. Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục – Chủ Tịch HĐGM, Tgp –Sàigòn

17. Đức Hồng Y GBt. Phạm Minh Mẫn, Nguyên Tổng Giám mục

18. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Chánh tòa Cần Thơ

19. Đức cha Ant. Vũ Huy Chương, Chánh tòa Đà Lạt

20. Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Chánh tòa Long Xuyên

21. Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Phụ Tá Long Xuyên

22. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Chánh tòa Mỹ Tho

23. Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Chánh tòa Phan Thiết

24. Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Chánh tòa Phú Cường

25. Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục Phú Cường

26. Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Chánh tòa Xuân Lộc

27. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc

28. Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Chánh tòa Bà Rịa-Vũng Tàu

29. Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục phó Bà Rịa-Vũng Tàu

30. Đức Tân Giám mục Chánh tòa Gp. Vĩnh Long, Phêrô Huỳnh Văn Hai



Các ĐứcViện Phụ:

1. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn – Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn

2. Gioan Maria Vianney Nguyễn Tri Phương, Đan Viện Xitô Châu Sơn, Đơn Dương

3. Gioan Bosco Trần Văn Thành – Đan Viện Xitô Châu Thủ

Sau phần giới thiệu chào mừng quý Đức Cha. Cha Phêrô Dương Văn Thạnh Giám Quản Giáo Phận ngỏ lời chào mừng, bày tỏ niềm vui trong ngày đại lễ hôm nay

Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế Thánh lễ và cũng là vị chủ phong trong Nghi Lễ Tấn Phong Giám Mục.

Sau lời chào đầu lễ của Đức cha chủ tế, cha Px. Nguyễn Văn Việt chánh văn phòng TGM tuyên đọc tiểu sử của Đức Tân Giám mục. Tiếp theo là phần giới thiệu quý Đức cha.

Tiếp đến là lời thỉnh cầu của Cha giám quản Phêrô Dương Văn Thạnh.

Sau lời thỉnh cầu là lời công bố tông sắc của Đức Thánh Cha.

Lời công bố Tông sắc vừa công bố, cộng đoàn thưa Tạ ơn Chúa và một tràng pháo tay thật lớn được vỗ lên.

Và rồi lời huấn dụ của Đức Giám mục Chủ phong:

Anh chị em rất thân mến ! Chúng ta quy tụ nhau về đây rất đông đảo tại nhà thờ chính tòa Vĩnh Long để tham dự lễ tấn phong giám mục của Đức Cha Phêrô. Chúng ta hân hoan vui sướng vì chờ đợi đã hơn 2 năm. Chúng ta chúc mừng Đức Cha và giáo phận và hãy cầu nguyện đặc biệt cho Đức Cha và giáo phận.

Để cho việc tham dự của chúng ta tham dự được sốt sắng. Chúng ta để lời Chúa chiếu soi ánh sáng tâm hồn chúng ta. Bài trích sách Edêkien dạy chúng ta chính Chúa là mục tử săn sóc đoàn chiên của Ngài. Giám mục được cất nhắc lên để chăm lo đoàn chiên. Giám mục hãy chăm sóc đoàn chiên thật chu đáo và không để con nào hư mất, hãy dẫn dắt, hãy nuôi dưỡng con chiên bằng của ăn mang sự sống đời đời là Mình Máu Thánh Chúa.

Sứ mạng quan trọng nhất của Giám mục là rao giảng Tin Mừng, rao giảng Lời Chúa.

Trong lúc truyền chức, sách Thánh được để trên đầu Giám mục.

Thư Thánh Phaolo ta vừa nghe mời gọi giám mục trở nên mẫu gương về đức tin, đức ái và cả đức khiết tịnh nữa. Hãy suy niệm Lời Chúa và giáo lý của Hội Thánh. Đừng bao giờ quên Lời Chúa ngày tấn phong giám mục. Hãy làm cho mọi người thấy rõ cho việc trao nhẫn cho giám mục là dấu ấn của đức tin. Đức Tin là trang sức của Giám mục. Giám mục nhận mũ là đón nhận ánh sáng của Chúa Thánh Thần.

Trong đoạn Tin Mừng Luca mà chúng ta vừa nghe Chúa nói với ông Phêrô hãy ra chỗ sâu mà bắt cá. Chúa mời gọi giám mục không ngại ngùng ta chỗ nước sâu để thả lưới bắt cá, có khi khó khọc mà không có gì. Nhưng nếu theo Lời Chúa thì tin ơn Chúa. Nhiệt tình truyền giáo nhắc các giám mục làm thế nào để loan báo Tin mừng tận cùng thế giới, đi vào mọi ngõ ngách của cuộc đời.

Chúng ta là những kẻ có tội, giám mục cũng thế nhưng chúng ta được mời gọi để truyền giáo cho Ngài.

Với cây gậy mà giám mục nhận từ tay giám mục chủ phong đó là dấu hiệu, nhiệm vụ của giám mục chăm sóc toàn thể đoàn chiên nơi mà Thánh Thần đặt Ngài để cai trị hội thánh Chúa. Như lời Chúa nói với Simon : Từ nay con là kẻ chinh phục người ta.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với anh chị em, giám mục không thuộc về thế gian. Thế giới hôm nay có quá nhiều vấn đề làm cho con người điên đầu và khủng hoảng. Chính vì thế linh mục và nhất là giám mục phải có lòng thương xót như Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, chăm sóc những người nghèo, bị bỏ rơi, di dân. Giám mục phải chăm sóc hàng giáo sĩ. Xin Chúa chúc lành cho Đức Cha và cộng đoàn.

Sau lời huấn dụ của Giám Mục chủ phong là lời hứa của tiến chức.

Thời khắc quan trọng đã đến, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn để cùng đọc kinh cầu các Thánh.

Sau đó đến phần quan trọng nhất là nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức. Các Đức Giám Mục thinh lặng đến đặt tay trên đầu vị tiến chức. Gắn liền với việc đặt tay là lời nguyện phong chức. Lời nguyện này xác định ý nghĩa của việc đặt tay.

10 g 47 phút, Đức Tổng Giám Mục chủ phong mở đầu lời nguyện truyền chức, trong khi Sách Phúc Âm được đặt trên đầu vị tiến chức để nói lên nhiệm vụ chính của Giám Mục là rao giảng Lời Chúa. Sau đó, hai Đức Giám Mục phụ phong cùng đọc lời nguyện phong chức với Đức Tổng Giám Mục chủ phong

Lời nguyện truyền chức kết thúc và kế đến là nghi thức xức dầu trên đầu, trao sách Phúc Âm, trao Nhẫn Giám Mục, đội mũ Mitra và trao gậy mục tử.

10 g 52 phút, Đức Tổng Phaolô trao ngai tòa Giám mục Vĩnh Long cho Đức Tân Giám Mục Phêrô hôm nay.

Và rồi các Đức Giám mục hiện diện trong Thánh Lễ trao ban bình an cho Đức Tân Giám Mục.

Thánh Lễ được tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Nhớ lại, tâm tình của Đức Tân Giám Mục thật dễ thương sau khi nghe tin được bổ nhiệm giám mục: Tin tức này đến với tôi rất bất ngờ, vì cảm thấy mình không xứng đáng, dù trước đó có nghe nhiều tin đồn về mình, tôi cầu nguyện và suy nghĩ trong lòng. Vì giáo phận Vĩnh Long, tôi xin chấp nhận và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và các Thánh, xin Chúa giúp đỡ tôi.

Đức cha không ngần ngại chia sẻ : 21 năm qua tôi đi du học và làm cha giáo, không có coi sóc các họ đạo, đó cũng là một hạn chế lớn đối với tôi. Mỗi ngày Chúa nhật, tôi chỉ đi dâng lễ cho một họ đạo và cũng chỉ học biết một tí gì đó về mục vụ họ đạo mà thôi.

Kèm theo tâm tình đó, Đức Cha Phêrô nói rằng chức vụ Giám mục là một sứ mạng tương lai rất nặng nề và khó khăn.

Sau khi được bổ nhiệm, về việc chọn huy hiệu và khẩu hiệu, Đức Cha Phêrô chia sẻ : Qua cuộc hội ý của ban tư vấn Giáo Phận và qua những ngày suy nghĩ trước đó, tôi chọn câu Luca 5, 4: "Duc in altum, et laxate…" "Hãy ra khơi và thả lưới…". Câu nầy có hai vế liên quan rất nhiều đến việc truyền giáo và động lực truyền giáo. Về thứ nhất "Hãy ra khơi" (Ra chỗ nước sâu) diễn ý ở vùng đồng bằng sông Cửu long có rất nhiều tôn giáo khác, người Khmer hiện diện và còn rất nhiều vùng sâu và xa không có một dấu vết gì về Kitô giáo, không hề nghe được chữ Giêsu Kitô; Ra chỗ nước sâu là đi vào sự nguy hiểm theo kinh nghiệm đánh cá; Nhưng ra chỗ nước sâu lại có nhiều cá để đánh bắt. Đến vế thứ hai "Thả lưới…" muốn nói lên rằng khi đi ra chỗ nước sâu thì còn phải làm việc nữa, làm việc vất vả, chớ không thì uổng công, cho nên cần có sự hy sinh, thức đêm thức ngày và nhờ thế mới mong được kết quả … "hầu như rách cả lưới"…

Ngoài ra, trong biểu tượng huy hiệu có hình chim bồ câu và con thuyền với ý nghĩa là sự dìu dắt của Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn con thuyền Giáo phận thu được nhiều cá và cập bến bình an.

Nói về mối quan tâm của mình, Đức Cha Phêrô ưu tư : Anh em chúng tôi, Giáo Phận Vĩnh Long, có những bận tâm đến việc mục vụ và truyền giáo. Nhiều mối bận tâm: Thiếu nhi, Giới trẻ, Sinh viên, Gia đình, Ơn gọi, Truyền giáo..vv.. Mỗi giới đều có một dự hướng sinh hoạt để giữ vững đức tin và sống đức tin. Riêng vấn đề truyền giáo. Giáo phận Vĩnh Long là một Giáo phận cần thúc đẩy việc truyền giáo, vì trong Giáo phận có rất nhiều tôn giáo khác, nhiều người Khmer hiện diện, còn rất nhiều người chưa biết đến Chúa và dĩ nhiên chưa biết đến Tin mừng. Mặc dù có những khó khăn của nó, nhưng tinh thần chung của Giáo phận là truyền giáo, truyền giáo bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nghi thức tấn phong Giám mục kết thúc, Thánh lễ tiếp tục phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện kết lễ, Đức Tân Giám mục Phêrô cùng với hai vị Giám mục phụ phong rời cung thánh đi xuống giữa cộng đoàn để ban phép lành đầu tay.

Phép lành đầu tay của Đức Tân Giám Mục được trao đến cho cộng đoàn như ơn lành của Chúa gửi đến cho toàn Giáo phận qua đại diện cộng đoàn tham dự Thánh Lễ hôm nay.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, đã có lời chúc mừng Đức Tân Giám mục. Ngài bày tỏ niềm vui được cùng với anh chị em tín hữu tham dự Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục của Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai và ngài chuyển đến mọi người lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Tôi vui mừng hiện diện trong ngày phong chức cho Tân Giám Mục.

Tôi xin chúc mừng Đức Tân Giám Mục và cộng đoàn giáo phận Vĩnh Long. Tôi cũng xin chuyển đến tất cả lời chào mừng và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp đặc biệt này. Ngày hôm nay đánh dấu bước hành trình mới của giáo phận Vĩnh Long. Chúng ta có Đức Tân Giám Mục Phêrô.

Đức Cha Phêrô kính mến! Tôi thân ái và chào đón Đức Tân Giám Mục. Đối với mỗi linh mục, noi gương mục tử là nhiệm vụ để vị mục tử thi hành nhiệm vụ có trách nhiệm ... một trong nhiệm vụ của các giám mục là làm gương sáng và tình huynh đệ. Đức Giám Mục luôn nỗ lực thiết lập mối tương quan với linh mục và quan tâm đến các linh mục để họ an tâm về tâm linh, sứ vụ và tài chánh. Thánh Sử Luca viết rằng sau một đêm cầu nguyện, Đức Kitô chọn 12 Tông đồ và Thánh Máccô nói là Chúa chọn và sai các Ngài. Cũng như các tông đồ, thưa Đức Cha Phêrô, Đức Cha cũng được mời gọi trải nhiệm như các Ngài.

Các Tông đồ hiểu rất rõ lắng nghe trong cầu nguyện và công bố những gì họ nghe và các ngài quyết định cầu nguyện và chia sẻ Lời. Cầu nguyện và rao giảng Tin Mừng là chương trình tông đồ mang tính tức thời hơn bao giờ hết. Trong vai trò Mục tử của Giám mục hiện nay nhu cầu thì vô số nhưng tiêu chí đặt ưu tiên dành cho Thiên Chúa.

Đức Cha Phêrô thân mến ! Đức Cha hãy biến ngôi nhà thờ này là nơi cầu nguyện đặc biệt để ca ngợi và khẩn cầu Thiên Chúa. Xuất phát từ cầu nguyện mà Đức Cha nhận từ công việc mục vụ, cầu nguyện ... Đức Cha cũng nhớ đến những người không Công Giáo. Giáo phận Vĩnh Long phải cầu nguyện không ngừng và loan báo Tin Mừng không mệt mỏi.

Thưa Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, tôi xin cảm ơn Cha trong vai trò Giám quản trong Địa phận Vĩnh Long suốt 2 năm qua.

Thưa Đức Cha Phêrô xin cảm ơn Đức Cha đã lãnh nhận sứ mạng mục tử coi sóc Giáo Phận Vĩnh Long. Khởi đầu cho sứ vụ, Đức Cha hãy làm sao cho Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót cũng cố đức tin trong Giáo phận của Đức Cha.

Tôi tin Đức Cha Tôma cầu nguyện cho Đức Cha và tôi xin ơn Chúa xuống tràn đầy trên Đức Cha. Tôi xin Thánh Tử Đạo Philipphê Phan Văn Minh và Đức Trinh Nữ Maria ban thêm ơn cho Đức Cha.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Px. Lê Văn Hồng có đôi lời với cộng đoàn, với Đức Tân Giám Mục: Hội Đồng Giám mục xin chia sẻ với Đức Cha bằng tình hiệp thông huynh đệ và bằng lời cầu nguyện. Chúng tôi hân hoan đón Đức Cha làm thành viên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Xin chia vui với cộng đoàn và xin Chúc mừng Đức Cha.

Đức Hồng Y GBt. Phạm Minh Mẫn cũng có lời chia vui với Giáo phận Vĩnh Long. Ngài nhắc đến kỷ niệm năm 2013, khi hai Giáo phận Vĩnh Long và Mỹ Tho khuyết Giám mục:

Năm 2014 Mỹ Tho có Giám mục. Cuối năm 2014, Tôi hỏi Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh: Vĩnh Long sao chưa có Giám mục. Đức Tổng chọc tôi là Chúa Thánh Thần đi vắng và không biết đường về.

Lần nầy, Đức Tân Giám Mục Vĩnh Long đến chào tôi và tôi nói: Chúa Thánh Thần đã trở lại. Từ Bắc chí Nam vui mừng đón sự trở lại của Chúa Thánh Thần.

Tôi thấy Tân Giám Mục không khỏe lắm ... cộng đoàn liên kết cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần cho Tân Giám Mục sống lâu lâu một chút.

Tiếp đến, cha Phêrô Dương Văn Thạnh, đại diện Linh mục đoàn và Giáo phận Vĩnh Long có đôi lời bày tỏ tâm tình với Đức Tân Giám Mục Phêrô:

Trọng kính Đức Cha Phêrô,

Thánh Lễ Tấn phong Giám Mục của Đức Cha vừa được cử hành một cách trang trọng trong niềm vui của Cộng Đoàn Dân Chúa. con xin đại diện cho linh mục đoàn Giáo phận, Chủng sinh, Tu sĩ Nam Nữ và anh chị em tín hữu Giáo phận Vĩnh Long xin được chúc mừng Đức Cha và bày tỏ tâm tình tri ân sâu xa.

Kính thưa Đức Cha,

Chúng con thật vui mừng khi nghe Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Cha làm Giám Mục Chánh Tòa Giáo phận Vĩnh Long. Chúng con cùng nhau tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa ban cho Giáo phận, và cùng nhau dâng những việc hy sinh để cầu nguyện cho Đức Cha. Hồng ân này không chỉ dành riêng cho Đức Cha, nhưng cũng dành cho toàn thể gia đình Giáo phận Vĩnh Long vì Giám mục được đặt lên làm người phục vụ như lời Thánh Augustinô: “Cho anh em tôi là Giám Mục ”. Từ nay, Đức Cha là vị Giám Mục Chánh Tòa thứ 5 được Chúa trao phó sứ mạng chăm sóc đoàn chiên Giáo phận Vĩnh Long. Chúng con muốn bày tỏ tình hiệp thông với nhau chung quanh Đức Cha để thực hiện lý tưởng và châm ngôn hành động mà Đức Cha đã chọn “Hãy ra khơi và thả lưới…”

Kính thưa Đức Cha,

Khẩu hiệu và biểu tượng mà Đức Cha đã chọn: “Duc in altum, et laxate…” “Hãy ra khơi và thả lưới…” (Luca 5, 4) nhắc chúng con rất nhiều đến việc truyền giáo và động lực truyền giáo.

“Hãy ra khơi” (Ra chỗ nước sâu) vùng đồng bằng sông Cửu Long nhất là Giáo Phận chúng ta có rất nhiều tôn giáo khác, người Khmer hiện diện, còn nhiều vùng sâu và xa chưa có một dấu vết gì về Kitô giáo, không hề nghe được chữ “Giêsu Kitô”, nên rất cần đến với họ ; Ra chỗ nước sâu là đi vào sự nguy hiểm theo kinh nghiệm đánh cá, nhưng ra chỗ nước sâu lại có nhiều cá để đánh bắt.

Và “Thả lưới…” nhắc chúng con khi đi ra chỗ nước sâu thì còn phải làm việc nữa, làm việc vất vả, chớ không thì uổng công, cho nên cần có sự hy sinh, thức đêm thức ngày và nhờ thế mới mong được kết quả … “hầu như rách cả lưới…”…

Ngoài ra, còn có hình chim bồ câu và con thuyền với ý nghĩa là Chúa Thánh Thần hướng dẫn con thuyền Giáo phận ra khơi đánh bắt, thu được nhiều cá và cập bến bình an.

Trọng Kình Đức Cha,

Huy hiệu và khẩu hiệu của Đức Cha là một lời nhắc nhở và cũng là lời mời gọi Giáo phận cùng với Đức Cha dấn thân. Chúng con hy vọng, với Ơn Chúa và dưới sự hướng dẫn của Đức Cha, Giáo phận Vĩnh Long sẽ bước tới tương lai với mùa bội thu là mang Chúa đến cho mọi người và đưa nhiều người về cùng một đàn chiên của vị mục tử nhân hậu là Đức Giêsu Kitô. Xin Chúa chúc lành và luôn đồng hành với Đức Cha trong sứ vụ chăn dắt Giáo phận, hướng dẫn con thuyềnGiáo phận ra khơi đánh bắt, thu được nhiều cá và cập bến bình an. Chúng con toàn thể linh mục đoàn, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân nguyện tuyệt đối kính trọng và vâng phục trong mọi quyết định của nhiệm vụ Giám Mục của Đức Cha theo Giáo luật nhằm làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

Chúng con kính chúc Đức Cha luôn mạnh hồn khỏe xác và lòng can đảm Tông Đồ để mưu cầu ích lợi cho đoàn chiên Giáo phận Vĩnh Long đã được trao phó cho Đức Cha. Chúng con hứa sẽ cầu nguyện thật nhiều cho Đức Cha và hết lòng cộng tác với Đức Cha trong mọi lãnh vực nhằm thăng tiến đời sống Đức Tin của Dân Chúa và Loan Báo Tin Mừng cho muôn dân. Nguyện Xin Thiên Chúa nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse chúc lành cho công việc Mục tử của Đức Cha.

Chúng con xin chúc mừng và xin được chia sẻ niềm vui hôm nay cùng với Đức Cha.

Trong lời đáp từ, Đức Tân Giám Mục Phêrô dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý Đức Hồng y, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Cha, quý cha Tổng đại diện, quý Viện Phụ, quý Bề trên các Dòng tu Nam Nữ, quý cha và quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và các bạn hữu cùng anh chị em giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ Tấn Phong Giám mục và cầu nguyện cho ngài.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Toà Thánh tại Việt Nam

Trọng Kính Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội ĐồngGiám Mục Việt Nam

Trọng Kính Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, và Đức Hồng Y GBt. Phạm Minh Mẫn

Trọng Kính Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Thân Bằng Quyến Thuộc và Quý khách xa gần kính mến,

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” Lời Thánh Vịnh 117 cũng là tâm tình Tạ ơn đầu tiên mà con xin mọi người hợp với con dâng lên Thiên Chúa. Trải qua hành trình 61 năm của cuộc đời, Chúa đã âm thầm từng bước chuẩn bị con cho ngày hôm nay. Dù biết con bất toàn, yếu đuối, nhưng Chúa vẫn chọn con để phục vụ Ngài và Giáo Hội Hiền Thê của Ngài. Con muốn mượn lời của Mẹ Maria, người Mẹ đã bao bọc chở che con trong suốt cuộc hành trình để dâng lên Chúa lời tạ ơn của con: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi” (Magnificat).

Với lòng yêu mến vâng phục, trước hết, con xin tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô. Qua trung gian Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam và Thánh Bộ Truyền Giáo, vì lòng ưu ái gia đình Giáo phận Vĩnh Long, Đức Thánh Cha đã đặt con làm Giám mục Giáo phận Vĩnh Long để phục vụ Dân Chúa trong gia đình Giáo Phận nầy. Kính xin Đức Tổng chuyển lên Đức Thánh Cha và Tòa Thánh lòng trung thành yêu mến và chân tình biết ơn của con. Con nguyện đem hết khả năng để phục vụ Giáo Hội theo gương vị Mục Tử Tối Cao là Chúa Giêsu, trong sự hiệp nhất với Giám mục Đoàn .

Con xin cám ơn Đức Tổng Phaolô, Chủ tịch HĐGMVN, Quý Hồng Y, Quý Đức Cha, vì yêu thương Giáo Phận và bản thân con, trong những ngày qua đã gọi điện, gởi thư chúc mừng và hôm nay hiện diện một cách đặc biệt trong thánh lễ tấn phong, đặt tay thánh hiến con và đón nhận con vào Giám mục Đoàn. Cách riêng, con xin cám ơn Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ phong, hai Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh và Đức Cha Stêphanô Tri Bữu Thiên phụ phong.

Kính Quý Đức Cha, con được diễm phúc là Giám Mục trong bối cảnh Giáo Hội Việt nam bước vào Năm Phúc Âm Hóa Đời Sống Xã Hội và cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, sự hiện diện của Quý Đức Cha hôm nay là một sự khích lệ cho con trong sứ vụ mới, con tin tưởng Quý Đức Cha sẽ tiếp tục nâng đỡ và trợ giúp kinh nghiệm để con có thể chu toàn sứ vụ mà Thiên Chúa trao phó.

Xin chân thành cám ơn Quý Viện Phụ, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý Tu Sĩ Nam Nữ và Quý khách, có những vị từ các Giáo phận miền Bắc, miền Trung, cũng như từ hải ngoại xa xôi, đã điện thoại, gởi thư chúc mừng và động viện khích lệ con, và hôm nay sự hiện diện đông đảo của Quý vị đã biểu lộ tình hiệp thông sâu xa với Giáo Hội Việt nam, lòng yêu mến Giáo Phận Vĩnh Long và cách riêng là tình cảm đặc biệt dành cho cá nhân con. Con hy vọng rằng, ngày nay, cùng với đà phát triển của xã hội, khoảng cách địa lý không còn là sự cản trở con người đến với nhau, quý vị không chỉ đến Giáo Phận Vĩnh Long ngày hôm nay trong thánh lễ tấn phong như một vị khách mà trong tương lai hãy xem Giáo phận Vĩnh Long như là một ngôi nhà thân thương của quý vị để có thể cùng con và gia đình Giáo phận phục vụ mọi người như các Tông đồ xưa.

Với tâm tình biết ơn, con nhớ đến quý Đức Cha tiền nhiệm, Quý ân sư của Tiểu chủng Viện Thánh Philipphê Minh Vĩnh Long, Đại Chủng Viện Vĩnh Long, Hội Thừa Sai Paris và Học Viện Công giáo Paris. Có những vị đã qua đời, có người nay đã già yếu, nhưng cũng có những ân sư ngày hôm nay vẫn còn miệt mài với công việc đào tạo, phục vụ Giáo Hội. Thưa các ngài, con có được hôm nay là kết quả của bao công sức của các ngài đổ ra. Con xin Chúa thay con trả công cho các ngài.

Trong giây phút này, con không thể không nói lời tri ân đặc biệt đến những bậc sinh thành và dưỡng dục con, dù các ngài không còn nữa, nhưng hình bóng và công ơn của các ngài vẫn in đậm trong tâm khảm của con. Xin Chúa thương ban cho các ngài hạnh phúc muôn đời trên thiên quốc, là nơi mà các ngài hằng khao khát và dạy con tìm kiếm. Con cũng xin tri ân thân bằng quyến thuộc, con có được hôm nay là có không ít sự hy sinh của quý thân bằng quyến thuộc, xin mọi người tiếp tục hy sinh và cầu nguyện cho con.

Xin cám ơn các bạn đồng môn, dù hiện nay có người là Giám Mục, Linh mục hay sống bậc sống giáo dân, tình bạn đã liên kết chúng ta trong chiều dài thời gian với biết bao sướng khổ và nhiều kỷ niệm khó quên. Chúng ta mãi mãi vẫn là bạn của nhau.

Tôi cũng xin chân thành cám ơn Chính Quyền các cấp và đặc biệt Chính Quyền tỉnh Vĩnh Long, đã tạo mọi điều kiện cho ngày vui của Giáo Phận chúng tôi được tiến hành thuận lợi.

Một cách đặc biệt, tôi xin gởi lời chào thân ái và tri ân đến Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, nguyên Giám Quản Giáo Phận, Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Chủng Sinh và toàn thể Anh Chị Em tín hữu Giáo Phận Vĩnh Long; Giáo Phận Vĩnh Long là nơi đã cưu mang tôi, cho tôi được làm người và làm con Chúa, và hôm nay Chúa đặt tôi làm người phục vụ đoàn chiên Giáo phận Vĩnh Long của Chúa. Là người con của gia đình Giáo Phận, tôi xin thưa với mọi người rằng chiếc nhẫn mà Giáo Hội Mẹ vừa đeo vào tay tôi chính là chiếc nhẫn hôn ước gắn kết trọn cuộc đời tôi để phục vụ anh chị em. Tôi nguyện trao hiến cuộc đời cho Anh Chị Em với tất cả lòng yêu mến chân thành của tôi. Xin cám ơn mọi người trong những ngày qua đã cầu nguyện cho tôi bằng các việc hy sinh đạo đức. Anh Chị Em thân mến, Giáo Phận Vĩnh Long đã được xây dựng với biết bao công sức của các bậc tiền nhân, chúng ta có bổn phận phải tiếp tục sứ mạng của các ngài. Các ngài đã dấn thân không quản hy sinh để làm việc trong cánh đồng truyền giáo, ngày hôm nay chúng ta tiếp nối công việc đó bằng việc dấn thân “đi ra chỗ nước sâu và thả lưới”, đem Tin Mừng đến cho tất cả mọi người bằng đời sống Đức Tin, bằng sự yêu thương và hiệp nhất của chúng ta. Nguyện xin Chúa nhờ lời bầu cử của các ngài chúc lành cho công việc của chúng ta.

Tôi cũng xin cám ơn quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh trong ban tổ chức, đặc biệt là Anh Chị Em giáo dân thuộc Họ Đạo Chánh Tòa và các Họ Đạo lân cận, ca đoàn và các đội kèn, để có được Thánh Lễ trang trọng hôm nay là kết quả của sự chuẩn bị và làm việc chu đáo của tất cả mọi người. Xin Chúa thay tôi trả công cho tất cả mọi người.

Trọng Kính Quý Hồng Y, Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Thân Bằng Quyến Thuộc và Quý khách xa gần kính mến, con không thể nào diễn tả một cách trọn vẹn lòng biết ơn của con trong giây phút này, chỉ xin Chúa nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse thay con trả công bội hậu và chúc lành cho tất cả mọi người. Kính xin quý vị thương tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho con. Con xin đa tạ.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Phêrô - Bổn mạng Đức Tân Giám Mục - ban cho Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai tràn đầy sức khỏe hồn xác để Ngài dẫn dắt con thuyền của Giáo phận Vĩnh Long thân yêu theo khẩu hiệu của Ngài là: “Hãy ra khơi và thả lưới”.

Xin xem hình >>>
Nguồn giaophanvinhlong.net

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :