www.langminhnews.net

TRẺ EM VÀ THÁNH LỄ

Trong những thảo luận về việc “Cha mẹ có nên đưa trẻ đến nhà thờ không?”; một số ý kiến cho rằng vì họ cần Ơn Chúa nên họ đưa con đi Lễ, có nhiều gia đình vì không muốn làm phiền cộng đoàn nên không muốn đưa con đến nhà thờ khi con còn nhỏ.

Trong những thảo luận về việc “Cha mẹ có nên đưa trẻ đến nhà thờ không?”; một số ý kiến cho rằng vì họ cần Ơn Chúa nên họ đưa con đi Lễ, có nhiều gia đình vì không muốn làm phiền cộng đoàn nên không muốn đưa con đến nhà thờ khi con còn nhỏ. Tuy vậy:

1. Trẻ có quyền và là một thành viên của Giáo Hội khi nó được chịu phép Rửa tội; nếu bạn đã được Rửa tội, bạn thuộc về Giáo Hội

2. Theo giáo huấn của Giáo Hội, mỗi Kitô hữu có bổn phận nâng đỡ Mục vụ Gia đình, và xây dựng Dân Thánh của Chúa. Không chu toàn bổn phận này là không sống yêu thương, xem thường giá trị của Gia đình. Nếu bạn có lúc bực mình khi thấy trẻ la khóc trong nhà thờ, hãy xem lại quả tim cứng cỏi của mình. Vì “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” ( Mt 25/40).

3. Để trẻ ở nhà đến khi nó đủ lớn mới đưa đi Lễ: vậy là không công bằng trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ. Giáo dục luôn bắt đầu bằng việc đón nhận không ý thức. Trước khi trẻ hiểu được Thánh Lễ là gì, trẻ cần có cơ hội học qua ngữ điệu (Rhythm), hình ảnh (Sight), âm thanh (Sounds), mùi vị (smells) của Thánh Lễ. Tước đoạt của trẻ các cảm thức này sẽ làm cho việc dạy giáo lý sau này khó khăn hơn.

Đức Tin trước tiên là cảm nhận tiếng gọi của Thiên Chúa và từ từ dẫn đến đáp trả lời mời gọi đó. Ngăn chặn cảm nhận của trẻ về Thiên Chúa và về Giáo Hội sẽ cản trở việc trẻ tiếp nhận giáo lý và phát triển đức tin khi trẻ lớn lên.

4.Khi bé la khóc, nếu không dỗ được bé, ba mẹ có thể đưa bé ra ngoài .Tuy vậy những người xung quanh nên vui vẻ chấp nhận trong sự cảm thông , tế nhị (không quá chú ý), tin tưởng nơi cha mẹ. Chúa Giêsu nói khi thấy các môn đệ không cho trẻ đến gần Người: “… Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy ,là tiếp đón chính Thầy” (Mt 18,5).

5.Một vài bí quyết cho bố mẹ:

- Khi đi dự Lễ với trẻ , nên ngồi ở gần bàn thờ. Trẻ thường có phản ứng tốt hơn khi được nhìn thấy những gì đang xảy ra thay vì chỉ thấy đầu của người khác.

- Khi dự Lễ, cha mẹ không nên ở lâu trong phòng dành riêng cho trẻ vì nơi đó thật sự không hữu ích, chỉ ở trong đó một lúc khi cần thiết rồi trở lại với cộng đoàn , bạn và con trẻ sẽ có cảm nhận tốt hơn.

- Nếu bạn phải bế con ra ngoài vì trẻ làm ồn, bạn hãy luôn luôn giữ bé trên tay, ĐỪNG BAO GIỜ THẢ BÉ XUỐNG ĐẤT, HOẶC CHO BÉ CHẠY CHƠI; vì như vậy trẻ sẽ la khóc để được ra ngoài chơi. Nếu trẻ chịu ở bên trong nhà thờ có thể để nó thoải mái, nhưng không cho trẻ tự do nếu nó làm bạn phải rời nhà thờ, và khi phải bế trẻ ra ngoài, hãy luôn tỏ thái độ thương yêu, dịu dàng nhưng đừng bao giờ đặt trẻ xuống đất. Nếu trẻ không ngoan, nó sẽ không được vào trong. Và khi trẻ đã yên thì vào lại bên trong nhà thờ.

- Với trẻ dưới 4 tuổi, có thể chuẩn bị vài món đồ chơi mềm, để trong một túi riêng và trẻ chỉ được chơi khi đi Lễ. Nhưng cho trẻ ngừng chơi khi Linh Mục dâng Lễ, khi Bánh Thánh được nâng cao, hãy chỉ vào Bánh Thánh và thì thầm vói con: “Nhìn kìa, Chúa Giêsu kìa, hãy nói: ‘Con yêu Chúa Giêsu!’”

- Cha mẹ đừng thay phiên nhau đi Lễ với con vì Thánh Lễ là của gia đình . Đừng nghĩ đi Lễ với con sẽ không nhận được gì. Điều bạn có được khi đi Lễ cùng với con là niềm vui vì đang thông truyền đức Tin cho con mình. Đó là nhiệm vụ bạn đã cam kết khi trở thành Cha Mẹ. Có thể đó là một sứ mạng không dễ dàng, đúng vậy, bạn có thể có những phút tâm linh cho riêng mình; nhưng Thánh Lễ Chúa Nhật là của Gia đình, hãy cùng nhay đi Lễ.

Dr Gregory Popcak
(Theo Catholic Exchange: “Parenting with Grace” )
Lê Cúc.http://chuongtrinhchuyende.com/thu-vien-chuyen-de/bai-viet-ve-thieu-nhi/item/2751-tre-em-va-thanh-le

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :