www.langminhnews.net

Điểm báo Ba Lan ngày 30/7

(29/7) là một ngày bận rộn với Đức Thánh Cha Phanxicô, với các cuộc viếng thăm các trại tập trung của Đức quốc xã ở Ba Lan – nơi tưởng niệm cuộc diệt chủng do Đức quốc xã gây nên đối với hàng triệu người Do thái, Ba Lan, và các quốc tịch khác; cuộc viếng thăm bịnh viện nhi và cuộc Ngắm Đàng Thánh giá vào ban chiều với hàng trăm ngàn bạn trẻ. Ngày hôm nay, cũng như những ngày vừa qua, các báo chí Ba Lan đồng loạt đăng các tin tức và hình ảnh về hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày hôm qua. Sau đây là tin tức được đăng trên 3 tờ báo lớn của Ba Lan sáng hôm nay:

Tờ Gazeta Krakowska: ở trang đầu là tấm hình lớn của Đức Thánh Cha tại bịnh viện nhi đồng với tựa đề: “Chúng ta hãy ở bên cạnh từng em trong số các trẻ em bị bịnh này”. Tờ báo này đã dành 11 trang và toàn phần phụ trương cho cuộc viếng thăm và cho Ngày Giới trẻ. Có rất nhiều hình ảnh. Bài đầu tiên nói về cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại trại tập trung Auschwitz với tựa đề về “sự im lặng cảm động” của ngài. Tiếp theo là bài viết về cuộc viếng thăm các bịnh nhân nhi đồng tại bịnh viện nhi đồng, có tựa đề về việc dấn thân chống lại “nền văn hóa loại trừ”. Sau đó là bài viết về buổi Ngắm Đàng Thánh giá với nhiều hình ảnh được đăng. Cũng có một trang viết về nữ tu Cristiana, là một nữ tu ca sĩ người Italia và đang tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ. Một số gương chứng nhân được đăng tiếp sau đó. Còn có một bài viết về câu chuyện cửa sổ của Tòa Tổng Giám mục, từ Đức Karol Wojtyla (Giáo hoàng Gioan Phaolô) đến Đức Phanxicô. Các bài khác viết về việc các gia đình Ba Lan đón tiếp các bạn trẻ.

Tờ Dziennik Polski: Đàng Thánh giá ở Blonia được đăng trên trang đầu với tựa đề: “Đau khổ, sự tàn ác, lòng thương xót”. Báo này dành 6 trang nói về cuộc viếng thăm và Ngày Quốc tế Giới trẻ. Trang 4 viết về cuộc viếng thăm trại tập trung Auschwitz của Đức Giáo hoàng – “Lời kêu gọi (cách) thinh lặng lòng thương xót”, trong khi trang 5 viết về cuộc thăm bịnh viện nhi đồng với lời của Đức Thánh Cha: “Cha muốn gần mỗi người các con” (nói đến các trẻ em). Bài báo nói Đàng Thánh giá là một cảnh tượng rất sâu sắc.

Tờ Gazeta Wyborcza: hình Đức Thánh Cha Phanxicô nổi bật ở trang bìa và các trang. Báo có tựa đề: “Cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô sẽ thay đổi Ba Lan?”. Toàn trang 3 viết về cuộc viếng thăm thinh lặng tại trại tập trung Auschwitz, trong khi trang 4 viết về Đàng Thánh giá và cuộc viếng thăm bịnh viện nhi đồng. Từ trang 12-15 tập trung vào cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô. Tựa đề là câu hỏi: “Ba Lan sẽ có sự đổi mới?”. Nhiều đề tài được khảo cứu. Cũng có một phụ trương 8 trang về Ngày Quốc tế Giới trẻ, về Đức Giáo Hoàng và Lòng Thương xót, cuộc viếng thăm Auschwitz, và những khoảnh khắc khác của Ngày Quốc tế Giới trẻ.

P. Gesiak / A. Gisotti phái viên Đài Vatican ở Cracovia

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :