www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha viếng thăm Porziuncola của dòng Phanxicô

ASSISI. Chiều ngày 4-8-2016, ĐTC Phanxicô đã đến hành hương tại Porziuncola, ngôi thánh đường nhỏ ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ các thiên thần của các cha dòng Phanxicô gần Assisi.Cuộc hành hương diễn ra nhân dịp kỷ niệm 800 năm ơn Toàn Xá, Năm 1216, trong một thị kiến, thánh Phanxicô được chính Chúa Giêsu ban ơn toàn xá, hay cũng gọi là ơn Tha Thứ ở Assisi, việc ban ơn này được ĐGH Onorio III phê chuẩn.

Sau khi dùng trực thăng để bay từ Roma lúc 3 giờ để đến gần Assisi, ĐTC đã vào cầu nguyện một mình 10 phút trong thinh lặng tại nhà thờ nhỏ Porziuncola. Bên ngoài có hàng chục Giàm Mục thuộc miền Umbria và đông đảo các tín hữu.

Lúc quá 4 giờ chiều, ĐTC đã trình bày một bài suy niệm cho các tu sĩ và giáo dân hiện diện trong Vương cung Thánh Đường về việc tha thứ.

Ngài quảng diễn dụ ngôn người chủ nợ tha thứ cho một con nợ mắc nợ số tiền rất lớn, nhưng sau khi được tha, người này lại không muốn tha thứ cho một người chỉ mắc nợ ông một số tiền nhỏ.

ĐTC nói: ”Sự tha thứ của Thiên Chúa không có giới hạn, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, đi tới bất kỳ ai, trong thẳm sâu tâm hồn người nhìn nhận mình sai lỗi và muốn trở về cùng Chúa. Thiên Chúa nhìn con tim của người xin được tha thứ”

”Nhưng rất tiếc là vấn đề nảy sinh khi chúng ta phải đương đầu với một người anh em đã gây thiệt hại nhỏ cho chúng ta. Phản ứng mà chúng ta nghe trong dự ngôn thật là 'hùng hồn': Hắn tóm cổ ngầy ấy và bóp nghẹt mà nói: ”Hãy trả điều mà ngươi mắc nợ!” (Mt 18,28). Trong cảnh tượng này, chúng ta thấy tất cả thảm trạng trong tương quan của chúng ta đối với tha nhân. Khi chúng ta mắc nợ người khác, thì chúng ta đòi lòng thương xót; trái lại khi chúng ta là chủ nợ, thì chúng ta đòi công lý! Đó không phải là phản ứng của môn đệ Chúa Kitô và không thể là lối sống của các Kitô hữu. Chúa Giêsu dạy chúng ta tha thứ và thư vô giới hạn, tới bẩy mươi bẩy lần bẩy! (v. 22).

ĐTC nhận xét rằng ”Trong Năm Thánh Lòng thương xót này, con đường tha thứ càng trở nên hiển nhiên như con đường có thể đổi mới Giáo Hội và thế giới. Cống hiến chứng tá về lòng từ bi thương xót trong thế giới ngày nay chính là một nghĩa vụ mà không một ai trong chúng ta có thể tránh né. Thế giới đang cần tha thứ; quá nhiều người sống khép kín trong oán hận và nuôi dưỡng lòng ghen ghét, vì không có khả năng tha thứ, làm hại đời mình và cuộc sốlng của người khác, thay vì tìm được niềm vui và thanh thản”.

Sau bài suy niệm huấn giáo, ĐTC đã chào thăm các GM và các Bề trên Phanxicô hiện diện, rồi đến bệnh xá nơi có 15 tu sĩ Phanxicô và 1 LM giáo phận đang được điều trị săn sóc. Ngài cũng chào thăm các nhân viên phục vụ tại đây.

Sau cùng, ĐTC tiến ra thềm Đền thờ để chào thăm các tín hữu tụ tập tại đây, trước khi giã từ vào khoảng 6 giờ chiều để trở về Roma, cách đó khoảng 200 cây số (SD 4-8-2016)

G. Trần Đức Anh OP.Rv

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :