www.langminhnews.net

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2017

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
____________________________________
72/12 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
Email: uybangiaoduc@gmail.com; Đt: 093 890 5015 – 096 725 7483

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2017

Các con rất thân mến,

Nhân dịp Đại lễ Phục Sinh, Cha viết thư thăm các con và chia sẻ với các con mối lo âu vì những vấn đề trong xã hội và niềm hy vọng mà mầu nhiệm Chúa Phục Sinh khơi lên trong lòng Cha.

1. Câu chuyện thần thoại Polynesia

Mới đây Cha có dịp xem cuốn phim hoạt hình “Moana” (Tựa đề tiếng Việt là "Hành Trình của Moana"), dựa trên truyện thần thoại Polynesia, do Walt Disney Animation Studios thực hiện và bắt đầu trình chiếu năm 2016. Cuốn phim kể về chuyện nữ thần hải đảo Te Fiti bị á thần Maui đánh cắp trái tim. Vì nữ thần Te Fiti bị mất trái tim, các quái vật nổi lên và sự tối tăm rùng rợn của ác quỉ Te Ka lan tràn bao phủ khắp chốn, từ đảo này sang đảo kia làm cho các loài động vật và sinh vật biển chết dần, rau cỏ và cây cối trên đảo khô héo và tàn lụi. Khi Maui chạy trốn thì gặp ác quỉ Te Ka tấn công nên Trái Tim bị rơi và chìm xuống lòng đại dương.

Ngàn năm sau, đại dương đưa trái tim của nữ thần Te Fiti vào bờ biển đảo Motunui. Con gái của chúa đảo là Moana được trao cho sứ mệnh phải vượt trùng dương đưa Trái Tim trở lại cho nữ thần Te Fiti. Sau bao gian khó chống chọi với sóng gió và các quái vật, nàng Moana khám phá ra sự thật là ác quỉ Te Ka chính là nữ thần Te Fiti biến thể vì bị mất trái tim. Nàng Moana được đại dương giúp tiến gần đến ác quỉ Te Ka; nàng hát một bài ca du dương giúp Te Ka nhớ lại mình là ai và để cho Moana lắp trái tim vào. Lập tức sóng yên, gió lặng và ác quỉ Te Ka trở lại nguyên trạng nữ thần hải đảo Te Fiti. Trên hải đảo lại trổ sinh cây cối và hoa trái. Nàng Moana trở về hải đảo Motunui của mình, gặp lại cha mẹ và dân chúng của hải đảo. Mọi người vui mừng, hân hoan và lại tiếp tục căng buồm vượt trùng dương trong an bình và hạnh phúc.

2. Đem lại cho thế giới một trái tim mới

Các con thân mến, câu chuyện trên đây làm Cha liên tưởng đến thực trạng của thế giới ngày nay, một thế giới có nhiều người đã bị đánh cắp trái tim hay trái tim đã ra chai đá nên gây nên bao tội ác. Chúng ta nghĩ đến những người gây ra chia rẽ, thù hằn, chiến tranh, những người tính toán, lập mưu kế để hại người; những người dối trá, lừa đảo để làm lợi cho cá nhân, gia đình, phe nhóm, hay quốc gia của mình cho dù có gây tai họa nghiêm trọng cho bao sinh linh. Cha nghĩ đến một sự kiện gần gũi các con hơn. Đó là những người, những tổ chức buôn bán ma túy và các chất kích thích gây nghiện, dụ dỗ trẻ nhỏ, các em học sinh, sinh viên để đưa vào vòng nghiện ngập, phá hoại cuộc đời của các em, gây đổ vỡ khốn khổ cho gia đình, cộng đoàn và trường học của các em. Người ta nói đó là kế hoạch cố ý làm băng hoại những thế hệ tương lai của Đất Nước và cả thế giới. Những cá nhân, những nhóm người này có khác chi nữ thần Te Fiti đã biến thể vì bị mất trái tim!

Vì vậy, điều thiết yếu cần làm lúc này là đem lại cho thế giới một trái tim mới, mà thế giới đây là những con người cụ thể. Các con có dám đảm nhận sứ mệnh đem đến cho thế giới một trái tim mới không? Nếu các con chấp nhận sứ mệnh này, các con sẽ có Thiên Chúa là bạn đồng hành vì đây là chương trình của chính Thiên Chúa như đã được ngôn sứ Êdêkiel loan báo: “Ta sẽ ban tặng các ngươi một trái tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi trái tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một trái tim bằng thịt.” (Ed 36,26).

3. Sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới

Công trình của nàng Moana là hình ảnh mờ nhạt của việc thực hiện sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới mà chính Chúa Giêsu đã ra công thực hiện để đưa tất cả nhân loại trở lại tình trạng nguyên thủy là con cái Chúa và do đó, nhận ra được mọi người là anh chị em của mình.

Để thực hiện sứ mệnh này, Chúa Giêsu đã phải chiến đấu với sức mạnh của sự dữ thể hiện qua muôn vàn hình thức. Khí giới của Chúa là sự thật, tình thương yêu, lòng thương xót và sự thứ tha. Nếu các con muốn bước theo chân Chúa Giêsu, đem lại cho nhân loại một trái tim mới, trái tim biết yêu thương, biết quên mình vì lợi ích của tha nhân, các con phải theo tinh thần của Chúa. Các con phải xử dụng “khí giới” của Chúa, chứ không thể dùng khí giới của sự dữ. Các con không được dùng dối trá để đối phó với dối trá; không được dùng bạo lực, thù hằn để đương đầu với bạo lực và thù hằn; không được chạy theo tư lợi của cá nhân, gia đình, phe nhóm để đối phó với những kẻ chỉ biết trục lợi cho mình, gia đình mình và phe nhóm của mình… Trái lại, các con phải là khí cụ bình an của Chúa “để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm... đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, … rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu” (kinh Hòa Bình).

Đây là công trình thay tim hay đem trái tim mới cho những con người có trái tim đã bị méo mó vì sự dữ. Thế nên các con phải kiên trì trong sự thiện và trong mọi hoàn cảnh phải biết thương yêu như chính Đức Giêsu, Chúa chúng ta đã làm. Đi theo con đường của Chúa và với sức mạnh của ơn thánh Chúa, các con hãy tin tưởng là các con sẽ chiến thắng.

Chiến thắng của các quốc gia thường gắn liền với mưu lược; khí cụ là máy bay, hỏa tiễn, súng đạn và hậu quả là tàn phá, thù hận và chết chóc. Chiến thắng của Chúa gắn liền với yêu thương và tha thứ, còn khí cụ thì dùng cầu nguyện, bác ái, hy sinh, canh tân cuộc sống và kết quả là xây đắp, nâng dậy. Nhờ đó, những con người độc ác và ích kỷ được biến đổi thành con cái Chúa, biết yêu thương mọi người như anh chị em của mình. Đây là cuộc chiến thắng khải hoàn của Chúa Kitô Phục Sinh mà nói theo hình ảnh của cuốn phim “Moana”, là biến đổi những con người từ trạng thái ác quỷ Te Ka trở lại nguyên hình nữ thần Te Fiti.

Để chu toàn được sứ mệnh cao cả nói trên, các con phải chuẩn bị ngay từ bây giờ: không những chăm chỉ học hành tại trường lớp, mà còn phải tìm hiểu ngọn nguồn những điều đã nghe và nhất là còn phải luyện tập để sống theo tinh thần của Chúa Kitô.

Với lòng quý mến, Cha chào các con và chúc các con mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh với niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa. Xin Mẹ Maria đồng hành với các con trong sứ mệnh đem lại cho thế giới một trái tim mới.

Ngày 07 tháng 4 năm 2017
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo
Giám mục Gp. Xuân Lộc

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :