www.langminhnews.net

Thánh Thần giúp hiệp nhất, còn ý thức hệ gây chia rẽ

Học thuyết đúng đắn giúp tạo nên sự hiệp nhất, nhưng ý thức hệ thì gây ra chia rẽ. Đi theo con đường Tin Mừng của Chúa Giêsu dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, thì tâm hồn luôn rộng mở và hướng đến hiệp nhất. Đi theo các ý thức hệ, chỉ dẫn tới khép kín và chia rẽ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Có người giải quyết vấn đề bằng con đường hiệp nhất, có người tạo ra vấn đề để chia rẽ

Bài đọc trích sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay kể về hai thái độ, hai lối hành xử khác nhau. Thứ nhất là cách thức của các tông đồ, cách thức của hiệp nhất. Khi có vấn đề nảy sinh, nhóm các tông đồ đã họp lại để cùng nhau thảo luận. Thứ hai là cách thức của những người gây chia rẽ. Có những người khác lại đi tạo ra những vấn đề. Họ gây ra điều này điều nọ để chia rẽ, để chia rẽ Giáo Hội. Họ nói rằng những gì các tông đồ nói thì không đúng như Chúa Giêsu nói. Họ cho rằng những gì các tông đồ nói thì không thật.

Thánh Thần giúp hiểu rõ Tin Mừng

Sau khi thảo luận với nhau, các tông đồ đã đồng tâm nhất trí về cách giải quyết vấn đề. Nhưng hãy lưu tâm rằng, đây không phải là lối đồng thuận kiểu chính trị. Bởi lẽ các Tông Đồ được soi sáng bởi Chúa Thánh Thần. Các ngài được Thánh Thần hướng dẫn để nói điều gì cần điều gì không, đúng cho thời đó. Với các bổn đạo mới mà không phải là Do thái, các tông đồ viết: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác ngoài những điều cần thiết này: là kiêng ăn đồ đã cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết, kiêng ăn thịt loài vật không cắt tiết, và tránh gian dâm.”

Nhưng luôn có những người đi vào cộng đoàn với tâm hồn buồn bã và than phiền rằng: “Ồ, không. Cái điều mà ông ấy nói là dị giáo, không thể nói như thế được, không thể như thế, học thuyết của Giáo Hội phải như thế này này…” Và như thế, họ trở thành những người cuồng tín về những điều không sáng tỏ. Khi làm như thế, họ đang chia rẽ cộng đoàn. Vấn đề ở đây là: học thuyết của Giáo Hội vừa đến từ Tin Mừng vừa đến từ sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói: Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ nhắc anh em nhớ mọi điều Thầy đã dạy anh em. Tuy nhiên, có những người nhầm lẫn giữa học thuyết của Giáo Hội với các ý thức hệ. Đây là sự nhầm lẫn lớn nhất của họ.

Thánh Thần giúp hiệp nhất, còn ý thức hệ gây chia rẽ

Những người nhẫm lẫn như thế, thay vì trở thành các tín hữu, họ lại đi theo các ý thức hệ. Đi theo ý thức hệ có nghĩa là đóng cửa tâm hồn trước hoạt động của Thần Khí. Trái lại với những người ấy, các tông đồ đã cũng nhau mạnh mẽ thảo luận đồng thời mở lòng trước sự hướng dẫn của Thánh Thần. Với huấn quyền của riêng mình, với thẩm quyền giáo huấn của Đức Giáo Hoàng, của các Đức Giám Mục, của các hội đồng, chúng ta phải đi trên con đường đó. Con đường phát xuất từ việc rao giảng của Chúa Giêsu và từ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Con đường này luôn rộng mở, luôn hướng đến hiệp nhất, trong khi đó các ý thức hệ thì luôn phân chia và chia rẽ.
Tứ Quyết SJNguồn Rv.Vietvatican

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :