www.langminhnews.net

SUY NIỆM LỜI CHÚA HẰNG NGÀY TUẦN 16 TN

THỨ HAI TUẦN 16 TN
Th. Sa-bê-li-ô Ma-lup, linh mục 
Mt 12,38-42

“NGOẠI TÌNH” NIỀM TIN
“Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ.” (Mt 12,39)

Suy niệm: Tâm lý con người thời nào cũng thích ba đặc tính mới - độc - lạ. Vì thế, không lạ gì khi người ta hết tìm mẫu này đến dạng kia, kiểu nọ nhằm thu hút thị hiếu của người tiêu dùng. Nếu chỉ trong lãnh vực làm ăn thì cũng là điều bình thường, đằng này người ta đem cả cái tâm lý ấy vào trong niềm tin của mình. Nghe ở đâu có hiện tượng “linh – thiêng” thì hăm hở tìm đến để thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Được thỏa mãn rồi lại đi tìm nơi khác. Lời cảnh báo “thế hệ gian ác và ngoại tình” của Thầy Giê-su quả là nặng và khó nghe thật, nhưng lại đúng, vì đã từng xảy ra trong lịch sử dân Chúa vào thời Cựu ước. Chúng ta, những người thuộc Giao ước mới, cũng sẽ bị Chúa khiển trách nặng nề như vậy nếu cứ mãi đòi Chúa làm dấu lạ cho mình. Có khi người tín hữu cũng “ngoại tình đức tin” như bao người khác vậy.

Mời Bạn: Không ít lần tôi và bạn mong Chúa làm những phép lạ, nhất là trong các nghịch cảnh. Bạn có nghĩ mình đang rơi vào cám dỗ “ngoại tình đức tin” không? Bạn hãy tin tưởng phó thác vào Chúa, như người con hiếu thảo.

Chia sẻ: Mỗi lần nhận được ơn, chắc bạn mừng lắm. Còn những lúc không được như ý, có thể bạn không thể tránh khỏi sự chán nản. Bạn nghĩ cần làm gì trong những lúc ấy?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm tôi là dấu chỉ của Thiên Chúa nhân lành trong cuộc đời này, để niềm xác tín ấy giúp mình sống trọn niềm tin vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết cám ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù thuận hay nghịch, để con trung tín và kiên vững đi trên con đường của Thầy Giê-su. Amen.


25/07/17 THỨ BA TUẦN 16 TN
Th. Gia-cô-bê, tông đồ
Mt 20,20-28

ĐƯỢC CHUNG PHẦN VỚI THẦY
“Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” (Mt 20,22)
Suy niệm: Kể cũng lạ! Hai anh em nhà Dê-bê-đê là những môn đệ đầu tiên của Thầy Giê-su, kề cận Thầy trong những sự kiện quan trọng: tại tiệc cưới tại Ca-na, khi chữa cho con gái nhà ông Giai-a, ở trên núi Thầy hiển dung… Thế nhưng, lời dạy của Thầy có vẻ như “bay đi” đâu mất, mà chỉ còn lại ý đồ giành ghế nhất theo kiểu thế gian: “một người bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.” Thầy biết các ông không biết điều mình xin, nên gợi hỏi và mời gọi họ uống “chén Thầy sắp uống,” nghĩa là thông dự vào cuộc Thương khó của Thầy (x. 2 Cr 4,10). Như chúng ta biết, họ đã trung thành thông dự vào cuộc Thương khó ấy: Gia-cô-bê là vị Tông đồ đầu tiên được phúc tử đạo khoảng năm 43-44.

Mời bạn: Điều gì đã khiến một ngư dân bỏ chài lưới làm môn đệ Đức Giê-su, từ một tông đồ khát vọng ngồi chiếc ghế quyền lực, lại chấp nhận cái chết để làm chứng cho Tin Mừng và Danh của Ngài? Phải chăng đó chính là điểm đến của một hành trình tiệm tiến các trải nghiệm mối tương quan với Thầy mình, “để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa” (2 Cr 4,7)? Một mối tương quan thân thiết với Thầy Giêsu để “được chung phần với Thầy” cũng đáng giá lắm, phải không bạn? Tại sao không!

Sống Lời Chúa: Đọc chậm rãi lời thánh Phao-lô: “Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc Thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi” (2 Cr 4,10).

Cầu nguyện: Đọc hoặc hát: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con...” (Bài hát Cho con biết Chúa).26/07/17 THỨ TƯ TUẦN 16 TN
Th. Gio-a-kim và An-na 
Mt 13,16-17

GIA ĐÌNH NÊN THÁNH
“Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” (Mt 13,16)
Suy niệm: Sách Huấn Ca dạy rằng với những người đạo hạnh, công đức của họ không bao giờ bị quên lãng, dòng dõi họ luôn được hưởng gia tài quý báu, là lũ cháu đoàn con, vì dòng dõi họ tuân giữ các điều giao ước của Chúa (x. Hc 44,1-15). Trong số những người đức nghĩa đạo hạnh đó có gia đình hai thánh Gio-a-kim và An-na. Sách Nguỵ thư Tin mừng Gia-cô-bê cho rằng gia đình ấy luôn bền tâm vững chí sống thánh thiện, đặt trọn niềm cậy trông nơi Thiên Chúa, dù trong tuổi già sức yếu mà vẫn còn son sẻ. Thiên Chúa đã đoái thương ban cho gia đình các ngài một người con, đó là Đức Ma-ri-a, một người nữ thánh thiện, được vinh dự lớn lao là được Thiên Chúa ưu ái chọn làm Mẹ Đấng Cứu thế của nhân loại.

Mời Bạn: Hai thánh Gio-a-kim và An-na luôn đẹp lòng Thiên Chúa qua việc tuân giữ lề luật của Ngài. Là cha mẹ, bạn hãy thay mặt Chúa giáo dục con cái theo Lời Chúa và giáo huấn của Hội Thánh. Là con cái, bạn hãy sống đẹp lòng Thiên Chúa qua việc thảo kính cha mẹ, năng tham dự Thánh lễ, đọc Lời Chúa, và đọc kinh chung gia đình. Nhờ đó, gia đình bạn được thánh thiện, hạnh phúc, và an bình.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm đọc kinh chung gia đình để kết hiệp với Chúa và với nhau. Nhờ sự hiệp thông ấy trong gia đình, mọi người sẽ hoà thuận, thương yêu nhau hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là nguồn suối an vui, hạnh phúc của chúng con. Xin ban cho chúng con sức mạnh, niềm vui để chúng con quyết tâm sống tín thác vào Chúa và nên thánh giữa đời thường. Amen.


27/07/17 THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Mt 13,10-17

HẠNH PHÚC THỜI CỨU ĐỘ
“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em có phúc vì được nghe.” (Mt 13,16)

Suy niệm: Thấy và nghe là hai nhu cầu cơ bản của con người. Vì thế, mù và điếc là những khuyết tật lớn của đời người. Khi phán những lời hôm nay, Chúa Giê-su nhắm đến trước tiên là các môn đệ, thứ đến là với tất cả những ai biết nghe lời Thiên Chúa như chúng ta. Không được diễm phúc thấy Chúa nhãn tiền như các môn đệ, nhưng chúng ta có thể đọc, suy niệm Lời Chúa. Khi đọc Lời Chúa là tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ chính Ngài. Việc đọc, suy niệm Lời Chúa ấy đã làm thay đổi biết bao tâm hồn, biến nhiều người tội lỗi trở nên thánh thiện, cũng như đem lại nguồn an ủi, hạnh phúc cho nhiều người sầu khổ. Đó chính là cái “phúc” Chúa nói với ta hôm nay. Một thứ “phúc” của thời cứu độ, vì ta không thấy, không nghe trực tiếp mà vẫn tin, vẫn yêu, và vẫn có những biến chuyển tích cực trong dòng lịch sử cứu độ.

Mời Bạn: Bạn chẳng cần mất công đi thỉnh kinh đường xa vất vả như Đường Tăng trong truyện Tây du ký, vì Lời Chúa ở sát bên bạn, trong lòng bạn… (Đnl 30,10-14), trên giấy trắng mực đen của cuốn Kinh Thánh, đặc biệt trong bốn sách Tin Mừng. Điều quan trọng là bạn có siêng năng, kiên trì đọc, suy gẫm, ghi nhớ và đem ra thực hành trong đời mình mỗi ngày hay không?

Sống Lời Chúa: Tri phúc, đãi phúc hà thời phúc? Biết mình có phúc, tận dụng cái phúc, bạn sẽ được hạnh phúc. Đừng nên đứng núi này trông núi nọ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho con nguồn hạnh phúc đích thực là Lời Hằng Sống. Xin giúp con tận dụng nguồn ơn thiêng này để thánh hóa cuộc sống mỗi ngày. Amen.28/07/17 THỨ SÁU TUẦN 16 TN
Mt 13,18-23

HY VỌNG CỦA KẺ GIEO GIỐNG
“Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả.” (Mt 13,23)

Suy niệm: Ở xứ Palestine thời Chúa Giê-su, ruộng thường là những thửa dài và hẹp, có bờ ruộng dùng làm lối đi. Thành ra, có hạt rơi xuống đất tốt, có hạt rơi trên vệ đường, có hạt rơi vào bụi gai. Dù kỹ thuật nông nghiệp ngày nay khác xa ngày xưa, mùa gặt bội thu vẫn luôn là niềm hy vọng của kẻ gieo trồng. Chúa Giê-su đã đọc được tinh thần lạc quan của nhà nông, và muốn dùng hình ảnh gieo giống để gieo niềm lạc quan ấy vào tâm hồn các môn đệ. Những thất bại càng lúc càng gia tăng: hạt rơi vệ đường bị chim trời ăn mất, hạt rơi trên sỏi đá vừa nẩy mầm nhưng bị chết khô, hạt nẩy mầm, đâm chồi nhưng lại bị bụi gai làm chết nghẹt. Mặc dù vậy, chỉ cần những hạt rơi vào đất tốt, hạt một trăm, hạt sáu chục, hạt ba chục là đủ bù đắp thiệt hại và đem lại mùa bội thu cho nhà nông.

Mời Bạn: Hôm nay, người môn đệ Chúa Giê-su vẫn tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa, tin tưởng rằng dù gặp những thất bại nặng nề, rốt cuộc hạt giống ấy sẽ rơi vào đất tốt, đem lại hoa trái dồi dào. Thánh Phao-lô đã diễn tả đúng tinh thần lạc quan và kiên trì của kẻ gieo giống: "Tôi trồng, A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa cho mọc lên."

Sống Lời Chúa: Chọn một đoạn Lời Chúa mà bạn yêu thích và suy niệm. Sau đó, bạn hãy chia sẻ cho các em nhỏ, bạn bè và người thân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là người gieo giống lạc quan, Chúa tin tưởng sẽ có những hạt giống rơi vào đất tốt, đem lại mùa bội thu. Xin cho tâm hồn con là mảnh đất tốt để Lời Chúa được gieo vào và sinh hoa kết hạt. Xin cho con cũng luôn có cái nhìn lạc quan về thành quả của các hoạt động tông đồ. Amen.29/07/17 THỨ BẢY TUẦN 16 TN
Th. Mác-ta
Ga 11,19-27

KIÊN VỮNG ĐỨC TIN
“Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Hằng Sống.” (Ga 11,27)
Suy niệm: Khi gặp một thử thách, thất bại, một biến cố đau buồn như chết chóc, bệnh tật, có người nản lòng mất đức tin, có người lại thêm kiên vững trong đức tin. Đây chính là lúc đức tin được tôi luyện (x. 1Pr 1,6-9). Mác-ta để lại tấm gương sáng ngời về đức tin. Đang đau buồn về cái chết của người em, thế mà khi nghe tin Chúa đến, cô đã đứng dậy đi đón Ngài: đó là một đức tin lên đường. Trong câu chuyện với Chúa, cô đã tỏ ra tin tưởng khi nói: “Nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.” Cô có một đức tin đặt vào Chúa. Niềm tin đó không chỉ trong chốc lát mà bền bỉ và còn tăng tiến; Mác-ta tuyên xưng một cách rõ ràng và mạnh mẽ: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

Mời Bạn: Đức tin của Mác-ta giúp bạn ý thức về niềm tin của bạn. Niềm tin ấy phải sống động, mời gọi bạn đến với Chúa, chứ không để những thử thách lôi bạn đi xa Ngài; thứ đến, niềm tin ấy phải được đặt vào chính con người của Đức Giê-su Ki-tô, là Thiên Chúa, chứ không vào ai khác hay một điều gì khác.

Chia sẻ: Là ki-tô hữu, bạn có để tính “hữu sự vái tứ phương” khi gặp tai ương hoạn nạn len lỏi vào trong cách ứng xử của mình không?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm lời thánh Phaolô: “Tôi biết tôi đã tin vào ai, và xác tín rằng: Người có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới Ngày đó” (2Tm 1,12).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Xin cho niềm tin này như ánh sao dẫn con vượt qua những thử thách gian truân đến với Chúa. Amen.
5 phút Lời Chúa.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :