www.langminhnews.net

SUY NIỆM LỞI CHÚA TUẦN 20 TN

THỨ HAI TUẦN 20 TN
Th. Piô X, giáo hoàng 
Mt 19,16-22

BÍ QUYẾT ĐI VÀO CÕI SỐNG
“Chỉ có một Đấng tốt lành mà thôi… Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn… và nếu muốn nên hoàn thiện, hãy bán tài sản, đem cho người nghèo.” (Mt 9,17.21)
Suy niệm: Bí quyết đi vào cõi sống đời đời là (1) tin vào Đấng có khả năng ban cõi sống đời đời ấy; và (2) thực hành phương thế mà Đấng ấy đưa ra. Đấng ấy là Thiên Chúa và phương thế là điều răn yêu thương của Ngài. Thiên Chúa là Đấng duy nhất tốt lành, mọi điều tốt lành cũng như những người được gọi là tốt lành đều phải qui chiếu và chia sẻ sự tốt lành của Ngài. Tựa như “lưới trời lồng lộng, thưa mà không lọt” (thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu), các điều răn của Chúa bao trùm mọi sinh hoạt của đời sống con người. Bất cứ ai đã là người, nếu muốn sống tốt lành, đều phải tuân giữ Mười Điều Răn hay còn được gọi là luật tự nhiên. Thảo kính cha mẹ, tôn trọng sự sống mình và người khác, sống khiết tịnh, thành thật và công bằng… là những giá trị ngàn đời.

Mời Bạn: Chúa Giê-su còn muốn nâng cấp các giá trị ấy khi Ngài bảo hãy cho đi của cải trần gian rồi theo Ngài. Điều anh thiếu là mối tương quan cá vị với Ngài, Đấng giúp anh đi vào mối hiệp thông với Chúa Cha, Đấng ban cho anh sự sống đời đời làm gia nghiệp. Phải chăng, tựa như chàng thanh niên, mối quan hệ thân thiết với Chúa Giê-su là điều bạn đang thiếu ngày hôm nay?

Sống Lời Chúa: Tôi tập sống cho đi. Cho đi của cải, thời giờ, tiện nghi… điều ấy giúp tôi có khả năng cho đi những thứ lớn lao hơn khi Chúa cần đến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là sự sống đời đời của cuộc đời con. Xin cho con một khi đã khám phá được bí quyết của sự sống đời đời như lời Chúa dạy, thì nỗ lực hết khả năng để thực hiện.


22/08/17 THỨ BA TUẦN 20 TN

Đức Ma-ri-a Nữ Vương
Lc 1,26-38

AI HẠ MÌNH XUỐNG 
SẼ ĐƯỢC NÂNG LÊN
Sứ thần nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ... Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời.” (Lc 1,30-33)

Suy niệm: Lời truyền tin của Sứ thần đã làm cho Đức Ma-ri-a bối rối, không chỉ vì lời tiên báo sinh con mà “không biết đến việc vợ chồng”, nhưng còn vì sự kiện người con ấy sẽ “trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời.” Rồi đây Mẹ sẽ còn tiếp tục bối rối khi người con ấy ra đi thi hành sứ vụ “trị vì nhà Gia-cóp”: Có lúc tưởng chừng Đức Giê-su mất trí, thân nhân định đến bắt Người về (Mc 3,20). Như thế, việc con người “bối rối” trước hành động của Thiên Chúa cũng chẳng có gì lạ, bởi tư tưởng Thiên Chúa thì khác xa với những gì phàm nhân suy nghĩ, và tiêu chuẩn Nước Trời thì không giống với những gì trần gian đặt làm thước đo. Chẳng hạn, người làm lớn phải là người phục vụ (Mc 10,43); ai càng cúi xuống phục vụ, thì sẽ được kể là người lớn nhất trong Nước Trời (Mt 18,4).

Mời Bạn: Việc Thiên Chúa đặt Đức Ma-ri-a làm Nữ Vương trời đất có thể cũng làm cho ta ngạc nhiên. Nhưng nếu xét theo tiêu chuẩn “Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên,” thì với Thiên Chúa, không có gì là không thể. Vấn đề là chúng ta có dám xem mình là “hèn mọn” để cúi xuống phục vụ, hầu được Thiên Chúa nâng lên hay không!

Chia sẻ: Có bao giờ bạn tỏ ra bối rối trước những đòi hỏi: phải cúi xuống để quên mình phục vụ hay không?

Sống Lời Chúa: Cố gắng mỗi ngày làm một việc nhỏ (được cho là không xứng với mình) vì lòng mến Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Lạy Nữ Vương”.23/08/17 THỨ TƯ TUẦN 20 TN

Th. Rô-sa Li-ma, trinh nữ
Mt 20,1-16a

TIN VÀO TÌNH YÊU CHÚA
“Này bạn, tôi đâu có đối xử bất công với bạn…” (Mt 20,13)

Suy niệm: Một người phụ nữ được xem là thành công khi đã một tay nuôi dạy cả một gia đình đông con thành đạt. Các con bà đã trưởng thành, có nghề nghiệp tốt và sống hạnh phúc với gia đình của chúng. Khi được hỏi làm sao bà có thể yêu thương và đối xử với mọi đứa con một cách như nhau, bà trả lời: “Tôi yêu tất cả và mỗi đứa con của tôi, nhưng không như nhau. Tôi an ủi đứa đang buồn nản cho đến khi nó vui lại. Tôi chăm lo đứa yếu đau đến khi nó khỏe mạnh. Tôi yêu đứa bị tổn thương cho tới khi nó được chữa lành. Tôi yêu đứa lạc lối cho tới khi nó tìm được đường về”. Thiên Chúa như một người mẹ, luôn yêu thương tất cả mỗi người chúng ta. Ngài biết chúng ta cần gì và luôn ban những điều tốt nhất, dù chúng ta có biết và ý thức về điều đó hay không.

Mời Bạn: Chúng ta thường nói “tìm kiếm thánh ý Chúa” nhưng chúng ta lại hay phàn nàn những điều xảy đến không như ý mình muốn. Niềm xác tín trên đây sẽ giúp chúng ta vui vẻ đón nhận điều xảy đến với mình, dù nghịch cảnh hay đau khổ, và tin rằng đó là điều tốt nhất được ban cho. Điều này sẽ giúp chúng ta thêm tin tưởng vào Tình Yêu của Chúa và dám sống phó thác cuộc đời mình trong tay Ngài.

Sống Lời Chúa: “Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Ngài đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta” (1Ga 4,10)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết dám tin vào Tình yêu của Chúa, để giữa những khổ đau và nghịch cảnh, chúng con biết đón nhận với tất cả tình yêu và luôn biết sống phó thác cuộc đời mình trong tay Chúa. Amen.24/08/2017 THỨ NĂM TUẦN 20 Tn

Th. Ba-tô-lô-mê-ô, tông đồ
Ga 1,45-51

TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
“Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Ít-ra-en!” (Ga 1,49)

Suy niệm: Trong lịch sử nhân loại có bao người sở hữu các khả năng khác thường, chẳng hạn nói tiên tri về tương lai con người như bà Vanga, một tiên tri mù đang được giới truyền thông khai thác khá ầm ĩ. Không biết những lời tiên đoán của những người được thiên hạ phong là “tiên tri” đúng được bao nhiêu phần trăm, nhưng chắc chắn một điều là chẳng có ai tuyên xưng họ là thần thánh mà đi theo họ cả, và nếu có thì cũng chỉ nhất thời. Với Ba-tô-lô-mê-ô thì khác, khi nghe Chúa Giê-su nói tiên tri: “... lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi” (c. 48), ông đã tuyên xưng Ngài là Con Thiên Chúa, cũng như chấp nhận đi theo, dám sống và dám chết cho lời tuyên xưng ấy.

Mời Bạn: Bạn và tôi là những người đã, đang và sẽ đi theo thầy Giê-su. Thế nhưng, chúng ta ít nhiều cũng bị chi phối bởi những người có khả năng khác thường, hay các hiện tượng lạ lùng, thậm chí có khi bị khủng hoảng đánh mất niềm tin. Bạn làm gì khi nghe biết hay chứng kiến những điều ấy?

Chia sẻ: Mê tín dị đoan vẫn còn “đất sống” trong xã hội hiện đại này. Là Ki-tô hữu, bạn chia sẻ thế nào cho những ai đang còn bị mê hoặc bởi thói đời dễ làm lung lạc đức tin ấy?

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín “kính mến Chúa trên hết mọi sự' (kinh Mười điều răn) vẫn là cách thế để mình giữ vững niềm tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết chúng con thân phận mỏng dòn, dễ bị thói đời lôi cuốn. Xin tăng thêm đức tin cho chúng con, để chúng con trung thành đi trên con đường của Chúa Giê-su, Con Chúa. Amen.25/08/17 THỨ SÁU TUẦN 20 TN

Thánh Lu-y
Mt 22,34-40

ĐIỀU RĂN LỚN NHẤT
“Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn lớn nhất?” (Mt 22,36) 

Suy niệm: Cũng đặt vấn nạn về điều răn lớn nhất, nhưng Tin Mừng theo Lu-ca cho ta một câu hỏi lý thú và sâu sắc: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25). Câu trả lời của Đức Giê-su cho thấy điều răn quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất trong toàn bộ cuộc sống con người là điều răn yêu thương: yêu thương Thiên Chúa trước hết và trên hết, rồi đến yêu thương người lân cận như Đức Giê-su đã yêu thương ta. Yêu mến Chúa nên yêu thương người lân cận, và yêu thương người lân cận chứng tỏ ta có lòng yêu mến Chúa. Chính lòng yêu thương Chúa và tha nhân ấy làm ta trở nên giống Chúa, được chia sẻ phẩm chất của Ngài, nghĩa là có sự sống đời đời như Ngài.

Mời bạn nhìn và thử nhẩm tính xem có bao nhiêu phận người, là có bao nhiêu cuộc đời, với nhiều phương cách diễn tả tình yêu mến: gia đình, bạn bè, hàng xóm, già – trẻ... Nếu “mỗi giây phút trong cuộc sống không sống trong tình yêu Thiên Chúa là một khoảnh khắc mất đi, một hành động không có ý nghĩa khi không được hoàn tất trong tình yêu Thiên Chúa,.. Các bạn là dấu hiệu của tình yêu Thiên Chúa mọi nơi, mọi lúc.” (O. Benzi).

Sống Lời Chúa: Hôm nay, khi bắt đầu làm việc gì, tôi đặt hết lòng mình vào công việc với lòng yêu mến Thiên Chúa và với ý hướng phục vụ anh chị em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi thời khắc trong cuộc sống của con, nếu đong đầy và thấm nhuần tình yêu với Chúa và mọi người, thì tốt đẹp biết bao! Xin khơi dậy và giúp con làm triển nở tình yêu mà Chúa đã gieo vào cuộc sống con hôm nay. Amen.26/08/17 THỨ BẢY TUẦN 20 TN
Mt 23,1-12


NGÔN HÀNH HỢP NHẤT
“Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23,3)

Suy niệm: Nếu phải xét mình xem trong cuộc đời bao nhiêu lần ta đã nói rất hay mà không xắn tay áo để làm, hay bao nhiêu lần suy nghĩ một đàng, nói một nẻo, có lẽ ta sẽ cảm thấy xấu hổ vì quá nhiều. Cũng vậy, có rất nhiều lần ta tỏ ra độc đoán, kiêu ngạo, luôn cho rằng mình có lý, còn người khác chỉ cần mỗi một việc là phải theo ý ta. Rồi tựa như người Pha-ri-sêu, ta cũng thích chơi trội, thích được nghe lời ngợi khen, tiếng vỗ tay; việc thờ phượng Chúa trở thành cơ hội phô trương công đức của mình. Lời Chúa Giê-su hôm nay mời gọi ta tránh xa thói thích chỉ tay năm ngón, ham mê danh vọng, đồng thời chiêm ngắm mẫu gương của Chúa Giê-su là vị Thầy duy nhất, vị Chúa quyền năng cao cả nhưng đã khiêm tốn cúi xuống để phục vụ ta. “Người Ki-tô hữu phải kết hợp thành một thân thể duy nhất với Chúa Ki-tô trong tư tưởng, lời nói và việc làm nếu không thì họ sẽ không được tái sinh trong Thiên Chúa và trong sự thăng tiến tâm linh cho đến lúc gặp gỡ Thiên Chúa mặt đối mặt” (Thánh Augustinô).

Mời Bạn nhìn lại chính mình, điều chỉnh nếp sống của mình cho hợp với Lời Chúa dạy, theo mẫu gương Chúa Giê-su. Những gì Chúa trách người Pha-ri-sêu ngày xưa cũng có thể xảy ra nơi bản thân, cộng đoàn bạn hôm nay, đặc biệt thói ham mê danh vọng, phô trương khi làm việc đạo đức.

Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng bỏ thói xấu nói hay dạy người khác làm điều tốt điều lành, mà chính mình không làm.

Cầu nguyện: Hát “Xin cho con biết lắng nghe.”
5 phút Lời Chúa

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :