www.langminhnews.net

Chọn Lựa Dứt Khoát Lm. Giuse Nguyễn

Trong kho tàng truyện ngụ ngôn, có một câu truyện dí dỏm như sau:

Có một con khỉ cầm hai nắm đậu phộng, một hạt rơi xuống đất. Nó định cúi xuống nhặt hạt đậu lên, nhưng vừa khom người xuống thì mười hạt khác rơi xuống nữa. Nó định nhặt mười hạt đó lên, nhưng vừa mở bàn tay ra thì cả nắm đậu rơi xuống đất. Con khỉ hoảng hồn làm bung cả nắm đậu trong tay kia. Nó dùng cả chân lẫn tay để gom những hạt đậu lại, nhưng càng vung vẫy thì những hạt đậu càng lộn xộn và vương vãi khắp nơi. Cuối cùng con khỉ chẳng được hạt nào vì nó muốn được cả hai nắm đậu.

Câu chuyện đó cho chúng ta thấy cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải biết chọn lựa. Chọn lựa nào cũng cần có sự từ bỏ. Từ bỏ nào cũng có những đau đớn, mất mát. Nhưng thà mất để được, thà đau để chữa lành còn hơn là mất tất cả, đau âm ỉ suốt đời. Phụng vụ lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta phải có sự chọn lựa dứt khoát.

ĐỂ LỰA CHỌN DỨT KHOÁT

Cuộc sống luôn luôn là sự chọn lựa. Đời sống đức tin càng đòi hỏi có sự chọn lựa dứt khoát và mạnh mẽ hơn. Tin hay không tin. Theo hay không theo. Giữ hay không giữ. Sống hay không sống. Chúng ta có thể tóm tắt lại chọn lựa của đời sống đạo là sống hay chết? Để có được sự chọn lựa dứt khoát này, đòi hỏi chúng ta phải ý thức những việc sau đây:
Từ bỏ:

Một thi sĩ người Pháp đã tả lại cuộc từ bỏ để đi theo Chúa qua một bài thơ dí dỏm mang tựa đề: “Chiếc bị” (La besace). Thi sĩ coi Chúa như một người bạn và tâm sự rằng:

“Hôm ấy, tôi đang mê mãi bóp trán nặn vần thơ, thì tôi nghe tiếng Bạn mời. Tôi vội vã đi theo. Tôi bỏ vào trong chiếc bị một ống tiêu bằng trúc, nhiều áo quần và cả một tập thơ, một album kỷ niệm thân thương, với nhiều kỷ vật quý giá. Tôi cùng Bạn lên đường khi mặt trời vừa hé. Bạn đi trước, tay không nhẹ nhõm, Tôi theo sau với chiếc bị nặng trĩu trên vai. Chân kéo lê trên một quãng đường dài. Một ngày đã trôi qua trên cánh đồng gió thoảng. Mỏi vai, tôi xin dừng lại giữa đường. Mở bị ra tôi quăng bớt áo quần, rồi cùng Bạn tôi rảo bước. Vẫn tay không, Bạn nhẹ nhàng đi trước, Tôi đi sau mồ hôi đẫm áo ngoài. Sắp lên cầu để vượt khỏi dòng sông, Tôi quăng đi tập thơ và sáo trúc, rồi cùng Bạn đi tiếp tục. Đường lên cao dốc giác và uốn khúc quanh co. Ôi cánh tay mỏi rã rời, tôi nài xin Bạn cho tôi dừng nghỉ một chút để tìm lại tấm hình mẹ tôi, người tôi yêu dấu nhất đời, chụp vào ngày hôn lễ với cha tôi. Nhưng tấm hình không còn nữa, nó đã bay mất. Tôi bỗng buông xuôi, mắt tôi tối tăm lại giữa mặt trời đúng ngọ. Rồi đêm về khi trăng vừa mới ló trên những giọt sương rơi, Tôi quăng luôn cả chiếc bị trên đường. Nắm tay Bạn nhanh chân tôi đi tiếp. Nhưng bỗng nhiên Bạn bảo tôi ngừng bước. Dưới vòm trời trong suốt ánh trăng, Bạn cười tươi nhè nhẹ vỗ vai tôi và nói: Hãy dừng chân vì chúng ta đã đến nơi rồi”.

Muốn theo Chúa Giêsu đến cùng, phải ra đi tay không, phải bỏ lại đằng sau cả hành trang, kỷ vật và người thân. Khi đã mất hết, chỉ còn lại một mình Ngài, cuộc hành trình sẽ kết thúc êm đẹp. Đó cũng là những đòi hỏi mà Chúa Giêsu ngỏ cùng những người muốn đi theo Ngài trong bài Tin Mừng hôm nay: sự từ bỏ.

Để sống đức tin, đòi hỏi chúng ta phải có tinh thần của thi sĩ trên, nghĩa là từ bỏ đến mức cuộc đời chúng ta chỉ còn một mình Chúa. Và đó chính là cùng đích cuộc đời chúng ta.

Hãy chân thành nhìn lại chính mình, còn gì cản trở khiến chúng ta chưa theo Chúa một cách dứt khoát? Chắc chắn nơi mỗi người đều còn một chút nào đó, thậm chí là nhiều chút, hoặc rất rất nhiều thứ cản trở đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ. Nên thánh là gì? Mạnh dạn từ bỏ những gì cản trở chúng ta đến với Chúa. Mức độ thánh thiện là ở chỗ chúng ta dứt khoát đến mức nào mà thôi. Nhiều khi cản trở đó không lớn lao lắm đâu, nhưng nếu từ bỏ được chúng ta sẽ thấy được sức mạnh nơi con người mình.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :