www.langminhnews.net

Tiến Dâng Cho Chúa-Bài giảng ĐGH Phanxicô

Sống là chấp nhận thuộc về. Mở mắt chào đời là thuộc về một gia đình, một đất nước. Càng sống con người càng thấy mình thuộc về nhiều hơn. Thuộc về một nhóm, một giáo xứ, một nơi làm việc...Khi đôi bạn trẻ yêu nhau, họ muốn trái tim của họ thuộc về nhau. Thuộc về nhau là nền tảng của sự chung thủy. Đối với Do thái giáo, bé trai đầu lòng mới sinh ra thì thuộc về Chúa, được thánh hiến dành riêng cho Chúa. Cha mẹ cậu phải bỏ ra một món tiền tượng trưng để chuộc cậu về cho mình (x. Ds 18,15-16; Xh 13,13)

Bài Tin Mừng hôm nay không nói đến chuyện chuộc con, nhưng lại nói đến việc bà Maria và ông Giuse tiến dâng con trai đầu lòng cho Chúa. Đức Giêsu đã sống nghiêm túc sự tiến dâng này suốt đời. Ngài thuộc về Thiên Chúa Cha một cách trọn vẹn. Từ khi vào đời làm người, Ngài đã nói: "Này tôi xin đến để thực thi ý Chúa." (Dt 10, 9)Năm 12 tuổi, cậu Giêsu đã cố ý ở lại Đền Thờ, mà cậu gọi là nhà Cha của cậu (x. Lc 2, 49). Khi chịu phép rửa ở sông Giođan, Đức Giêsu ý thức rõ hơn mình là Con, thuộc về Cha, được Cha sai vào giữa lòng nhân loại (x. Mc 1,11) Có biết bao cám dỗ trong những năm rao giảng, cám dỗ từ ma quỷ, từ đám đông, từ môn đệ. Cám dỗ lôi kéo Ngài sống cho mình, và không muốn thuộc về Cha, Đấng sai Ngài đi. "Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra" (Ga 14,10). "Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì ngoại trừ điều Con thấy Chúa Cha làm" (Ga 5,19). Đức Giêsu không tự mình nói, tự mình làm, vì Ngài đã vượt qua được cái tôi, và để cho Cha chiếm hữu toàn bộ cuộc sống. Nếu chúng ta dám nói và làm theo ý Cha, chúng ta sẽ giống Đức Giêsu: thuộc trọn về Thiên Chúa. Thuộc về Thiên Chúa phải là nền tảng chi phối mọi tương quan của ta với thụ tạo khác. Cậu bé Giêsu được đưa lên Đền Thờ lần đầu tiên. Chúng ta thấy một đôi vợ chồng nghèo với đứa con nhỏ, đứng lẫn trong đám đông, chờ đến phiên mình. Ai có mắt để thấy được sự lớn lao của mầu nhiệm? Si-mê-on: một người công chính và mộ đạo, một người đầy Thánh Thần và sống trong chờ đợi. An-na: một góa phụ già nua phụng thờ Chúa đêm ngày, trong ăn chay và cầu nguyện. Để thấy Chúa trong cái đều đặn, bình thường, buồn tẻ, cần có một đời sống đạo đức sâu xa. Chúa có thể gặp ta như một sự tình cờ, nhưng thật ra lại là kết quả của những năm dài chuẩn bị.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Sống cho Chúa thật là điều khó. Thuộc về Chúa thật là một thách đố cho con.Chúa đòi con cho Chúa tất cả để chẳng có gì trong con lại không là của Chúa. Chúa thích lấy đi những gì con cậy dựa để con thực sự tựa nương vào một mình Chúa. Chúa thích cắt tỉa con khỏi những cái rườm rà để cây đời con sinh thêm hoa trái. Chúa cương quyết chinh phục con cho đến khi con thuộc trọn về Chúa. Xin cho con dám ra khỏi mình, ra khỏi những bận tâm và tính toán khôn ngoan để sống theo những đòi hỏi bất ngờ của Chúa, dù phải chịu mất mát và thua thiệt. Ước gì con cảm nghiệm được rằng trước khi con tập sống cho Chúa và thuộc về Chúa thì Chúa đã sống cho con và thuộc về con từ lâu. Amen.

Bồng ẫm Hài Nhi trên tay

Với con mắt của tâm hồn, chúng ta thấy hình ảnh Mẹ Maria đang bước đi vói Chúa Hài Đồng trên tay. Mẹ đưa Ngài vào đền thờ, Mẹ đưa Ngài vào trong lòng dân Chúa, Mẹ bế Ngài gặp gỡ dân mình. Đôi tay của Mẹ giống như cái "thang" nhờ đó Con Thiên Chúa xuống vói chúng ta, cái thang của sự vâng chiều Thánh Ý Thiên Chúa.

Chúng ta đã nghe điều này trong thư gửi tín hữu Do thái: Đức Kitô "đã nên giống anh em mình về mọi phưong diện, để trở thành một vị Thượng Tế nhân từ và trung tín" (2, 17). Đó là con đường hai chiều của Đức Giêsu: Ngài đã xuống thế gian, làm người như chúng ta, để lên cùng Chúa Cha với chúng ta, biến chúng ta nên giống như Ngài. Chúng ta có thể chiêm ngắm trong tâm hồn mình chuyển động này, khi hình dung cảnh tượng đã được miêu tả trong Tin mừng: Đức Maria bước vào đền thờ với Hài Nhi Giêsu trên tay. Đức Trinh Nữ đang bước đi, nhưng chính Con Chúa đang bước đi trước mặt Mẹ. Mẹ bồng ẵm Ngài, nhung chính Ngài đang bồng ẵm Mẹ trên con đường của Thiên Chúa, Đấng đã đến với con người chúng ta để con người chúng ta có thể đến với Thiên Chúa.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :