www.langminhnews.net

Lễ phong chân phước tại Venezuela

Hôm 24/1/2021 vừa qua, Tòa Tổng giám mục giáo phận Caracas, thủ đô Venezuela, cho biết lễ phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa, bác sĩ Gregorio Hernández Cisneros, sẽ được cử hành vào cuối tháng Tư tới đây.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 19/6 năm ngoái (2020), Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ, nhờ lời chuyển cầu của giáo dân José Gregorio Hernández Cisneros, qua đời năm 1919, lúc 55 tuổi. Ông là giáo sư bác sĩ y khoa tận tụy giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Phép lạ này mở đường cho việc phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa.

Gregorio Hernándes sinh năm 1864, tại Isnotú thuộc bang Trujillo, trưởng nam trong sáu anh em, đậu bác sĩ tại thủ đô Caracas và du học thêm tại Paris, Berlin, Madrid và New York, làm giáo sư đại học, du nhập việc dùng kính hiển vi tại Venezuela và thành lập ghế giáo sư vi trùng học tại đại học Caracas. Ông hành nghề như một sứ mạng, tận tụy săn sóc những người túng thiếu nhất, dùng tiền lương để mua thuốc men cho họ.

Đức tin mạnh mẽ dẫn bác sĩ Gregorio Hernándes đi tu dòng Chartreux tại Farneta, tỉnh Lucca Italia, năm 1908, khi được 44 tuổi, nhưng vì lý do sức khỏe, ông phải trở về Venezuela. Nhưng sau đó, ông trở lại Italia để học thần học, nhưng không theo đuổi công trình này lâu vì bị bệnh. Ông gia nhập dòng Ba Phan Sinh tại thế. Trong thời dịch Tây Ban Nha, ông săn sóc các bệnh nhân. Ngày 29/6/1919, trên đường đi đến một nhà thuốc tây ở thủ đô Caracas để mua thuốc cho một nữ bệnh nhân già, ông bị tai nạn giao thông, và từ trần ít lâu sau khi được chở tới nhà thương cấp cứu, miệng còn kêu cầu Đức Mẹ.

Người được phép lạ nhờ lời chuyển cầu của bác sĩ Hernández là một trẻ nữ 13 tuổi, tên là Yaxuri Ortega, bị bắn vào đầu hồi năm 1917.

Trong một thông cáo hồi năm ngoái, Hội đồng Giám mục Venezuela nhận định rằng: “Bác sĩ Hernández không hề dừng bước trước những thách đố, dù khó khăn đến đâu, nhưng luôn liên kết chúng với ơn gọi phụng sự Thiên Chúa. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Coronavirus hiện nay, tin vui về việc phong chân phước cho bác sĩ là một phương thế để củng cố niềm hy vọng, giúp Venezuela vượt thắng tình trạng thiếu thốn và khó khăn, mà dân chúng đang phải chịu, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất và bị gạt ra ngoài lề”.

(Talcualdigital 25-1-2021)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :