www.langminhnews.net

NHỮNG LỜI TÂM HUYẾT CỦA ĐỨC THÁNH CHA TẠI ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ X

WHĐ (24.6.2022) - Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X với chủ đề “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và Con đường nên Thánh” do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức đã được khai mạc hôm 22. 6. 2022 tại Roma. Đại hội qui tụ khoảng 2.000 đại biểu chính thức của các hội đồng giám mục, các hiệp hội gia đình Công giáo, và các phong trào từ 120 quốc gia. Các chương trình cũng được hàng triệu người tham gia trực tuyến, hoặc theo sáng kiến của các Giáo hội ​​địa phương trên khắp thế giới.

Trong lễ hội khai mạc, sau khi lắng nghe chứng từ của 5 gia đình đến từ Rome, Ukraine và Congo từ những trải nghiệm khủng hoảng, khó khăn, mất mát đến sự vượt thắng tất cả để bảo vệ gia đình, và mở ra để đón nhận, phục vụ người khác, Đức giáo hoàng Phanxicô đã có bài huấn dụ dành cho các gia đình.

Dưới đây là một số lời tâm huyết trong bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha, vốn không dành chỉ để chào đón, cảm ơn các gia đình hiện diện mà còn là sự khích lệ sâu sắc dành cho mỗi gia đình trong cuộc sống thực tế:

1. Hãy tiến về phía trước


Đời sống hôn nhân và gia đình là con đường dẫn đến sự thánh thiện, nhưng lại là một lộ trình đầy dẫy khó khăn. Do đó,

- Hãy tiến lên một bước, dù là nhỏ bé.

- Hãy bắt đầu từ vị trí của bạn, và từ đó, hãy cố gắng cùng nhau dấn bước hành trình: cùng nhau như những cặp vợ chồng, cùng nhau trong gia đình của bạn, cùng với những gia đình khác, và cùng với Giáo hội.

- Đừng bao giờ quên rằng sự gần gũi là “phong cách” của Thiên Chúa, sự gần gũi và tình yêu dịu dàng.

- Với ân sủng của bí tích, Thiên Chúa biến hôn nhân thành một cuộc hành trình tuyệt vời để được đi cùng với Ngài, không bao giờ đơn độc.

- Chúng ta có thể có những ước mơ đáng yêu nhất, những lý tưởng cao cả nhất, nhưng cuối cùng, chúng ta khám phá ra những giới hạn của chính mình, mà tự mình, chúng ta không thể vượt qua được, nhưng cần mở lòng ra với Thiên Chúa, với tình yêu và ân sủng của Ngài.

2. Hãy nhận ra: Hôn nhân là một Món quà


Hôn nhân Công giáo là một món quà, không phải là một hình thức hay quy tắc. Thật thế,

- Hôn nhân là một món quà kỳ diệu, chứa đựng sức mạnh tình yêu của chính Thiên Chúa: mạnh mẽ, bền bỉ, chung thủy, sẵn sàng bắt đầu lại sau mỗi lần thất bại hoặc những lúc yếu lòng.

- Trong hôn nhân, Đức Kitô tự hiến chính mình cho bạn, để bạn có thể tìm thấy sức mạnh để hiến thân cho nhau. Vì vậy, hãy ghi nhớ: cuộc sống gia đình không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”!

- Gia đình không phải là một lý tưởng cao cả không thể đạt tới trong thực tế. Thiên Chúa long trọng bảo đảm sự hiện diện của Ngài trong hôn nhân và gia đình, không chỉ trong ngày thành hôn nhưng trong suốt cuộc đời.

3. Hãy kiên tâm khi gặp khó khănCon người không hoàn hảo, nên không có gia đình hoàn hảo. Vì thực,

- Bạn kết hôn bởi vì bạn muốn đặt hôn nhân của mình trên tình yêu của Đức Kitô, một tình yêu vững chắc như đá tảng.

- Cuộc hôn nhân nào cũng có những lúc khủng hoảng. Chúng ta cần nói ra điều này, chứ không giấu giếm để có thể thực hiện các bước hầu vượt qua những khủng hoảng đó.

- Tha thứ chữa lành mọi vết thương. Tha thứ là hồng ân từ nguồn ơn sủng mà Chúa Kitô đổ tràn trên các cặp vợ chồng và toàn gia đình, khi chúng ta để cho Người hành động, và khi chúng ta chạy đến với Người. Sự tha thứ của cha mẹ cũng là chứng tá tuyệt vời đối với con cái

- Từ sâu thẳm trong trái tim, chúng ta khát khao một tình yêu không có hồi kết, và hoa trái của tình yêu không bị phân tán. Không ai trong chúng ta muốn một tình yêu ngắn hạn hoặc được đánh dấu bằng ngày hết hạn.

- Chúng ta vô cùng đau khổ mỗi khi sự thất bại, sự thiếu trách nhiệm, và tội lỗi khiến con tàu hôn nhân bị đắm chìm. Nhưng ngay cả giữa cơn thử thách, Thiên Chúa luôn nhìn thấy những gì trong trái tim chúng ta.

- Điều quan trọng đối với chúng ta là không nên tiếp tục chìm đắm trong điều tồi tệ nhất, mà là tối đa hóa điều tốt nhất, lòng tốt tuyệt vời mà mọi người nam và nữ có thể có, và bắt đầu lại từ đó.

4. Hãy mở ra để Chào đón


Mở lòng ra để đón nhận nhau, từ đó, có thể chào đón người khác là những nét tuyệt vời của đời sống gia đình. Thật vậy,

- Chào đón là một “đặc sủng” đích thực của các gia đình, đặc biệt là những gia đình đông con! Chúng ta có thể nghĩ rằng, trong một gia đình lớn, việc chào đón những người khác trở nên khó khăn hơn; Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề, vì những gia đình có đông con được “huấn luyện” để nhường chỗ cho những người khác. Họ luôn có chỗ cho người khác.

- Nơi nếp sống gia đình, chúng ta trải nghiệm được chào đón nghĩa là gì. Vợ và chồng là những người đầu tiên “chào đón” và chấp nhận nhau, như họ đã cam kết trong ngày kết hôn “Anh/em đón nhận em/anh…”. Sau này khi sinh một đứa con, họ sẽ chào đón sự sống mới".

- Trong các gia đình, việc chào đón người yếu đuối là điều đương nhiên: nhận trẻ khuyết tật, người già cần chăm sóc, một thành viên trong gia đình gặp khó khăn và không còn ai khác… Điều này mang lại hy vọng.

5. Hãy hướng ra thế giới


Tình huynh đệ nhân loại được phản chiếu từ việc biết chấp nhận và phong phú hoá ngay từ những khác biệt của nhau trong hôn nhân và gia đình. Cho nên,

- Sống trong gia đình cùng với những người khác với mình, chúng ta học cách trở thành anh chị em. Chúng ta học cách vượt qua sự chia rẽ, định kiến ​​và hẹp hòi, để cùng nhau xây dựng một điều gì đó vĩ đại, đẹp đẽ, trên cơ sở về những điểm chung của chúng ta.

- Mỗi gia đình đều có một sứ mệnh phải thực hiện trong thế giới, một chứng tá để đưa ra… Chúng ta hãy tự vấn: Lời mà Thiên Chúa muốn nói qua cuộc sống của chúng ta với những người chúng ta gặp gỡ là gì? Hôm nay Thiên Chúa đang yêu cầu gia đình chúng ta thực hiện những “bước tiến” nào?

*****

Mọi sự kiện đều đến rồi đi, trong khi cuộc sống hôn nhân và gia đình vẫn tiếp diễn hàng ngày với đủ mọi sắc thái hạnh phúc, thành công, hy vọng, … xen lẫn với thách đố, yếu đuối, thất bại… Nhưng chúng ta không chán nản, tuyệt vọng, hoặc giận dữ buông xuôi cuộc sống. Vì biết rằng, trong niềm tin, tình yêu, và sự khiêm tốn, tất cả đều trở thành động lực, thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước, nơi mà Thiên Chúa, Đấng là tình yêu vĩnh cửu, đang đứng ở cuối đường.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicnewsagency ; vatican.va (22. 6) ; và aleteia.org (23. 6. 2022)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :