www.langminhnews.net

SỰ SỐNG LẠI Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Sinh lão bệnh tử là kiếp nhân sinh. Thế thì, tại sao con người phải mang lấy đau khổ và chết chóc như thế? Trong khi đó tác giả sách Khôn Ngoan đã khẳng định: "Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa, để con người trường sinh bất tử".

Như thế, Thiên Chúa không tạo dựng sự chết. Vậy sự chết bởi đâu mà ra? Tác giả sách Khôn Ngoan đã trả lời: "Bởi ác quỷ ghen tương, nên sự chết đã đột nhập vào thế gian". Lời Thánh kinh này, gợi lên cho chúng ta nhớ lại câu chuyện sa ngã của ông bà nguyên tổ.

Hậu quả sự sa ngã ấy là đánh mất ân sủng, từ đó con người phải gánh chịu đau khổ và sự chết. Đây án phạt mà Thiên Chúa đã báo trước: "Ngày nào các ngươi ăn trái cây này, các ngươi sẽ phải chết". Như thế, cái chết là hậu quả của tội nguyên tổ, khởi đi từ tội không vâng lời của Ađam - Evà. Đó là cái nhìn Kitô giáo về nguyên nhân của sự chết.

Thế thì, ai có thể phục hồi sự sống cho nhân loại? Câu trả lời đã rõ trong Tin Mừng hôm nay, chính Đức Giêsu khẳng định với chị Mátta: "Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta thì dù có chết cũng sẽ được sống, và bất cứ ai sống mà tin Ta sẽ không chết bao giờ".

Thật vậy, lời khẳng định của Đức Giêsu được chứng minh bằng hành động. Đó là khi Lazarô đã chết và mai táng trong mộ, thân xác bắt đầu tan rửa và bốc mùi, vậy mà Đức Giêsu đến chia sẻ nổi đau buồn của chị em Mátta. Ngài đứng trước cửa mộ lên tiếng gọi: "Lazarô, hãy ra đây!" thì lập tức người chết chỗi dậy bước ra khỏi mộ, trước sự chứng kiến của thân nhân họ hàng.

Phép lạ Đức Giêsu làm cho Lazarô sống lại, và biến cố Ngài đã phục sinh từ cõi chết là bằng chứng hiển nhiên: Đức Giêsu là Thiên Chúa hằng sống, Đấng ban sự sống cho con người. Đây là niềm tin căn bản của Kitô giáo, đặt trên nền tảng Đức Kitô đã chết và đã phục sinh.

Chúng ta đang sống trong một thế giới có những phát minh thật đáng kể, nhưng có một điều mà con người không thể làm ra được đó là sự sống. Sự sống là quà tặng cao cả nhất mà Thiên Chúa ban cho thụ tạo, để phục vụ theo chương trình của Ngài. Do đó, không một ai, dù ở cấp bậc nào trên thế gian này có quyền hủy bỏ sự sống.

Thế nhưng trên thực tế, ngày nay người ta đã nói tới rất nhiều trường hợp nghe thật thương tâm đau xót. Chẳng hạn như: vấn đề phá thai mẹ giết con, hay con người sát hại lẫn nhau dưới nhiều hình thức, chỉ vì trành giành của cải quyền lực và lòng tham lam ích kỷ của con người.

Một thế giới văn minh nhưng lại có nhiều bóng tối sự chết. Chết niềm tin, chết tình người, chết tình mẫu tử, chết lòng quảng đại. Bởi lẽ, không ai sinh ra sống mãi trên trần gian này, nhưng sinh ra để rồi sẽ chết. Ông bà mình nói: "Sinh ký tử quy" Sống gửi thác về. Đời sống Kitô hữu là một cuộc hành trình không ngừng trở về. Ở cuối hành trình của cuộc đời mỗi người không phải là danh vọng, giàu sang, chức quyền… mà là cái chết.

Con người cô đơn nhất là lúc chết, vì ra đi chỉ có một mình, cho dù có hai người sát cạnh nhau cùng chết, cũng khó có thể nói rằng: chết cùng, chết với. Mỗi người là một cái chết, rất riêng tư, không bao giờ lẫn lộn. Và khi con người chết, thì trở thành nghèo nhất, vì bỏ lại tất cả, ra đi chỉ có hai bàn tay trắng. Chỉ mang về đời sau tội và phúc. Còn lại là cái xác không hồn. Nhưng cái xác ấy rồi cũng phải bị vùi dập, hay thiêu đốt lập tức, vì nó sẽ thối rữa đến không còn gì, sau cùng chỉ là nắm tro tàn mà thôi. Nhưng trong niềm tin vào Đức Kitô đã chết và đã phục sinh, Ngài nhập thể làm người nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã hiến mình chịu chết để dạy chúng ta bài học là đàng sau cái chết mới là sự sống thật, sự sống vĩnh cửu không còn chết chóc nữa. Như vậy, để được sống lại với Đức Kitô trong ngày sau hết, thì ngày từ bây giờ chúng ta phải sống gắn bó với Chúa như cành nho liên kết với thân nho. Như bóng điện được tỏa sáng là nhờ nối kết với dòng điện. Con người muốn được sống trong Chúa thì cũng phải nối kết với Đức Giêsu là nguyên lý sự sống.

Trong mầu nhiệm hiệp thông, nói theo tư tưởng của thánh Phaolô, Đức Kitô là đầu nhiệm thể, còn tất cả chúng ta là những chi thể trong thân mình mầu nhiệm ấy. Xin cho chúng ta luôn nối kết với Chúa bằng lời cầu nguyện và siêng năng tham dự thánh lễ, để được Chúa nuôi dưỡng bằng sự sống thần linh của Ngài. Amen.www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :