www.langminhnews.net

CỦA XÊDARÊ HÃY TRẢ CHO XÊDARÊ CỦA THIÊN CHÚA HÃY TRẢ CHO THIÊN CHÚA

Câu hỏi của biệt phái và Pharisiêu đối với Chúa Giêsu là một câu vấn nạn rất hóc búa có ý giết người,chứ không phải chỉ để tìm hiểu và cho biết lập trường của Chúa Giêsu.Ðây là câu hỏi cực kỳ nham hiểm của người Do Thái nhằm gài bẫy Chúa Giêsu.Tuy nhiên,Chúa Giêsu đã hoàn toàn thấu suốt lòng dạ của người Do Thái,nên Ngài đã trả lời một cách thông suốt,không ai có thể bắt bẻ được Chúa Giêsu.

LẬP TRƯỜNG CỦA CHÚA GIÊSU

Có hiểu bối cảnh lịch sử thời Chúa Giêsu sống tại quê hương Do Thái,người ta mới đọc ra được ý đồ đen tối của người Do Thái, nhất là nhóm biệt phái và Pharisiêu luôn tìm cách bắt bẻ Chúa Giêsu nhằm tìm sơ hở của Chúa mà bắt bớ và giao nộp Chúa.Hồi Chúa Giêsu sống,nước Ít-ra-en bị lệ thuộc Ðế quốc Roma.Về hành chánh,dân Ít-ra-en có vua riêng là Hêrôđê,nhưng bên cạnh đó có quan tổng trấn Philatô khuynh loát mọi việc trong nước.Về tiền tệ,dân Ít-ra-en được lưu hành những đồng tiền nhỏ chỉ có giá trị tương đối,hữu hạn,còn đồng tiền bạc có giá trị lưu hành trong nước thì do người La Mã phát hành.Về mặt tôn giáo,người Roma để cho người Do Thái được tự do tôn thờ Thiên Chúa Giavê ở trong đời sống và ở ngoài xã hội.Dân Do Thái bất mãn với chính sách cai trị hà khắc của người La Mã,nhưng không dám ra mặt chống đối vì lo sợ cho số phận,bị tù tội và bị khó khăn trong cuộc sống.Khi hỏi Chúa Giêsu có nên đóng thuế cho người Roma không,nhưng người chất vấn Chúa Giêsu mang hai tâm trạng chính trị và tôn giáo.Trả lời cứ nộp thuế,người Do Thái sẽ cho Chúa Giêsu không có lòng yêu nước mà chỉ hướng tới ngoại lai.Còn trả lời đừng nộp thuế,họ sẽ tố cáo Chúa Giêsu chống lại quyền hành của người Roma.Chúa Giêsu thấu suốt lòng nham hiểm của họ,nên Ngài bảo họ đưa cho Ngài xem một đồng bạc đang lưu hành.Chúa Giêsu nhìn hình nhân và chữ khắc trên đó,rồi hỏi:Hình và hiệu này là của ai? Họ trả lời là của Xêdarê.Chúa Giêsu bảo:của Xêdarê,trả về cho Xêdarê,của Chúa,trả về cho Chúa.Chúa Giêsu có ý bảo họ rằng đồng tiền các ông đang giữ,đang lưu hành có hình,hiệu của Xêdarê,nghĩa là các ông nhận quyền cai trị của Roma,vậy hãy nộp thuế theo luật pháp trong nước.Ðối với người Pharisiêu khi đưa ra vấn nạn về nộp thuế, họ đã mập mờ,hàm hồ để hưởng lợi và bắt bẻ Chúa . Lập trường của Chúa rất rõ ràng,những gì thuộc trần thế,con người phải thi hành theo trần thế,nhưng có bổn phận khác nữa cao cả và quí hóa,hoàn toàn thiêng liêng,ai cũng có nghĩa vụ,bổn phận phải tôn trọng.

MỌI NGƯỜI PHẢI THỰC THI Ý CHÚA

Người Kitô hữu luôn phải biết phân biệt đâu là nghĩa vụ trần thế,đâu là nghĩa vụ thiêng liêng.Ðối với Chúa Giêsu,Ngài đã phân biệt rất rạch ròi hai bình diện trần thế và thiêng liêng.Thuế ở trần gian con người phải có bổn phận chu toàn theo luật pháp,nhưng đối với Thiên Chúa,con người lại có bổn phận đối với Người.Của Xêdarê,trả cho Xêdarê,của Thiên Chúa,trả cho Thiên Chúa. Ðây là điều rất quan trọng vì con người không chỉ sống ở trần gian mà họ còn có nghĩa vụ lớn lao là phục vụ cho nước Chúa .Chúa nói:"của Xêdarê,trả cho Xêdarê,của Thiên Chúa,trả cho Thiên Chúa",Chúa muốn mọi người luôn thực thi ý Chúa trong mọi sự dù công việc đó thuộc về trần thế. Chưa thực hiện được những điều đó,con người chưa trả cho Chúa những gì phải trả cho Ngài.

Ngày hôm nay cũng là ngày Truyền giáo,Chúa kêu gọi mọi người hãy ra đi loan báo Tin Mừng vì sứ mạng truyền giáo Chúa trao phó cho các môn đệ,cho Giáo Hội cũng là trao phó cho mọi người thực hiện ở muôn thời. Giáo Hội là truyền giáo,nên mọi người cũng phải ý thức sứ mạng truyền giáo của mình.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :