www.langminhnews.net

Những quyết tâm đơn giản cho năm mới

Thánh Têrêsa Avila nói: “Cầu nguyện là nguồn mạch duy nhất, qua đó ân sủng và sự nâng đỡ lớn lao từ Thiên Chúa có thể tuôn chảy vào tâm hồn.”

Điều này hoàn toàn chẳng tốn kém gì. Không mất thêm thời gian trong lịch trình hàng ngày của bạn. Ngay cả khi bạn đã có quyết tâm cho riêng mình, thì trên thực tế việc thêm vào quyết tâm này cũng sẽ rất dễ dàng - nó sẽ không làm bạn bỏ lỡ một giây phút nào trong cuộc đời mình. Và lợi ích đạt được sẽ đưa đến hạnh phúc đời đời.

Điều đó là gì? Hãy để ngăn chứa trong cuộc đời bạn được mở ra - trong lúc chờ lò vi sóng, chờ đèn đỏ, đứng xếp hàng, đợi ai đó trả lời điện thoại,... - và hãy trò chuyện với Chúa Giêsu. Có thể chỉ mất ba giây như “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót con”, hoặc “Lạy Chúa Giêsu, con phó thác mình cho Chúa, xin giúp con lo liệu mọi việc”. Bạn thậm chí có thể làm điều đó chỉ trong một giây: “Lạy Chúa Giêsu, con ngợi khen Chúa!” Hoặc hãy chuyện trò với Người về bất cứ điều gì bạn muốn nói.

Khoảnh khắc cầu nguyện chắc chắn có thể kéo dài hơn, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Không ai có thể nói rằng họ quá bận rộn để kết nối với Thiên Chúa trong ngày bằng công thức đơn giản này. Mặc dù chỉ thêm vài giây giao tiếp nhiều lần trong ngày, thế nhưng bạn đang đến gần Người hơn và mở lòng đón nhận những món quà mà Người dành tặng cho bạn. Bằng cách tạo ra những lời cầu nguyện như thế - những khoảnh khắc hình thành nên thói quen giao tiếp với Chúa Giêsu - thì việc này sẽ trở nên tự phát.

Khi viết bài này, tôi nhận ra rằng có rất nhiều ngăn chứa trong cuộc đời mà tôi vẫn có thể dễ dàng lấp đầy, nhưng tôi còn có một động lực cầu nguyện khác vốn đã kéo dài khoảng tám năm qua. Bất cứ khi nào tôi tưới nước cho một cây phong lữ vốn được một giáo dân có một nhà kính tặng vào ngày sinh nhật, tôi sẽ đọc một Kinh Kính Mừng cho anh ấy. Đó là một phản xạ tự nhiên. Một vài năm trước, khi tôi nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ nhận được tất cả những kinh Kính Mừng đó, anh ấy bắt đầu mang cho tôi một cây trạng nguyên vào mỗi dịp Giáng Sinh. Thoạt tiên, tôi cười và nói: “Được rồi, bạn sẽ nhận được Kinh Kính Mừng thứ hai trong khi nó được tưới nước.” Bây giờ chúng vẫn lớn lên đến mỗi năm. Theo một ước tính vừa phải, việc tưới cây hai lần một tuần và thậm chí không tính cây trạng nguyên, anh ấy đã nhận được hơn 830 lời cầu nguyện.

Bạn còn có thể làm gì khác trong những khoảnh khắc như vậy? Có lẽ là chẳng có gì hơn. Hoặc ít nhất là có điều gì khác mà bạn chẳng thể nhớ nỗi. Thay vào đó, nói chuyện với Chúa Giêsu là một điều tuyệt vời. Tuyệt vời đến mức nào?

Thánh Faustina hẳn đã biết về điều đó, vì đã tương giao trực tiếp với Chúa Giêsu qua các thị kiến và được ban cho lời kinh về Lòng Chúa Thương Xót. Trong Nhật ký (146), thánh nữ viết:

“Một linh hồn tự trang bị bằng lời cầu nguyện cho mọi cuộc chiến đấu. Dù tâm hồn ở trạng thái nào thì cũng phải cầu nguyện. Một tâm hồn trong sáng và tươi đẹp thì phải cầu nguyện nếu không sẽ mất đi vẻ đẹp; một linh hồn đang phấn đấu theo đuổi sự trong sạch như thế phải cầu nguyện, nếu không sẽ không bao giờ đạt được điều đó; một linh hồn mới hoán cải phải cầu nguyện, nếu không nó sẽ lại sa ngã; một linh hồn tội lỗi, chìm đắm trong tội lỗi, phải cầu nguyện để có thể chỗi dậy. Không có linh hồn nào mà không bị buộc phải cầu nguyện, vì mọi ân sủng đều đến với linh hồn qua lời cầu nguyện.”

Tất cả mọi vị thánh đều lấp đầy cuộc sống của các ngài bằng lời cầu nguyện. Chúng ta có thể không đạt đến tầm mức của các thánh nhân, nhưng chúng ta có thể tìm thấy những cơ may nhỏ nhỏ để bắt đầu hoặc xây dựng dựa trên đó những gì chúng ta đã làm. Dưới đây là một vài câu nói có thể khích lệ chúng ta:

“Cầu nguyện là cuộc tẩy rửa nội tâm của tình yêu mà tâm hồn đắm mình vào đó.” - Thánh Gioan Maria Vianney

“Cầu nguyện là nguồn mạch duy nhất, qua đó ân sủng và sự nâng đỡ lớn lao từ Thiên Chúa có thể tuôn chảy vào tâm hồn; và nếu nguồn mạch này một khi đã đóng lại, tôi không biết còn cách nào khác để Người có thể thông truyền chúng.” - Thánh Têrêsa Avila

“Ai cầu nguyện nhiều nhất sẽ nhận được nhiều nhất.” - Thánh Anphongsô Maria de Liguori

Cầu nguyện nhắm đến mối tương quan, chứ không hệ tại ở việc cầu xin đủ điều. Đó là bài học dành cho chúng ta trong thân phận con cái để giữ liên lạc với Chúa Giêsu suốt ngày sống, để xem Người như một người bạn và người đồng hành chứ không phải là một trung tâm thực hiện ước muốn.

Điểm tuyệt vời nhất của việc đưa ra quyết tâm lấp đầy một số chỗ trống bằng cách nói chuyện với Chúa Giêsu - chưa kể đến Đức Mẹ, các thiên thần và các thánh trong các cuộc trò chuyện - là phần thưởng đã được trao ban ngay lúc này. Và về sau, nếu bạn đi chệch hướng, bạn sẽ không mất đồng nào để có thể bắt đầu lại ngay lập tức.


Tác giả: Patti Armstrong - Nguồn: National Catholic Register (01/01/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :