Unknown

Lòng tin và ước muốn


(EMTY) - (Câu hỏi từ một người thường hỏi): Cụm từ “có lòng tin cho…” có ý nghĩa chính xác là gì? Lấy ví dụ một nhóm ra ngoài làm chứng. Họ đang ở tại công viên, với rất nhiều cơ hội lựa chọn ai là người họ đến làm chứng. Có một sự lựa chọn giữa một người trẻ với vẻ bề ngoài dễ tiếp cận, và một người có vẻ khó tính, ví dụ như một giám đốc giàu có. Sau khi xem xét những cơ hội, nhóm quyết định rằng họ “có lòng tin cho” việc làm chứng với người trẻ, nhưng họ “không có lòng tin” để làm chứng với vị giám đốc sang trọng kia, và vì thế họ hành động theo lòng tin của họ.

Theo tôi, khi ai đó nói họ “không có lòng tin” cho việc gì, thì thực chất hình như đơn giản chỉ vì họ không muốn làm điều đó. Đâu là giới hạn phân biệt giữa lòng tin của một người và ước muốn của họ? Trong những trường hợp nào thì việc sử dụng cụm từ “có lòng tin cho việc” là chính đáng? Liệu lòng tin có thể gia tăng không?
Lòng tin chính là sự nhận biết. Khi chúng ta có lòng tin vào Chúa, chúng ta biết rằng Ngài tồn tại, rằng Ngài yêu thương chúng ta nhiều đến nỗi đã chết cho chúng ta và đã sống lại để ban cho chúng ta sự sống đời đời.
Khi chúng ta có lòng tin vào sự ban ơn của Chúa, chính là chúng ta biết rằng Ngài sẽ chu cấp cho con cái của Ngài - rằng Ngài không phải là người chống lại những kẻ tin vào Ngài, nhưng rằng Ngài sẽ tuôn đổ dư tràn dựa theo sự giàu sang của Ngài (x. Phl 4,19). Khi chúng ta có lòng tin vào ơn chữa lành của Chúa, chính là chúng ta biết rằng Ngài có quyền năng chữa lành, rằng ngay cả khi người công chính thường gặp nhiều gian truân, nhưng Ngài sẽ cứu chữa tất cả (x. Tv 34,19) - có thể là không thể ngay lập tức, nhưng trong thời gian của Ngài và theo cách của Ngài. Khi chúng ta có lòng tin vào sự che chở của Chúa, chính là chúng ta biết rằng dù hai bên tả hữu chúng ta có ngàn người ngã, chúng ta cũng sẽ không hề hấn gì (x. Tv 91,7).
Vì thế, đức tin chính là sự nhận biết, và rồi hành động theo sự nhận biết ấy - cần đến “cách nhìn của lòng tin, chứng minh Lời của Chúa và những lời hứa của Ngài. Chúng ta hành động như thế bởi vì lòng tin chính là bảo đảm cho những gì chúng ta hy vọng và là bằng chứng cho những điều không được nhìn thấy (x. Dt 11,1). Đó chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu, và bởi vì chúng ta nắm chặt giấy chứng nhận quyền sỡ hữu ấy, và ra đi để nhìn thấy “căn nhà”, chúng ta tìm thấy những gì đang chờ đợi chúng ta, bởi vì lòng tin của chúng ta mang đến cho chúng ta điều đó. Cho dù nó không được nhìn thấy, nhưng nó có thật, và lòng tin của chúng ta làm cho nó trở thành hiện thực.
Vì thế, khi chúng ta nói chúng ta “có lòng tin cho việc…”, có nghĩa là chúng ta có sự nhận thức, tin tưởng, trông cậy, tin chắc, chắc chắn, hoặc là bởi vì chúng ta nhận được thông qua món quà siêu nhiên, hoặc bởi vì chúng ta đọc Lời Chúa và có được cái nhìn đức tin nhờ vào Lời Ngài; chúng ta bước đi bằng lòng tin trong những lời hứa của Chúa bởi vì chúng ta tin vào những lời hứa của Chúa, và chúng ta tin vào Chúa.
Rất nhiều người nghe ai đó nói: Tôi không có lòng tin cho việc này”, và cho rằng những người đó không muốn làm việc ấy. Thường thì vì những người ấy nghi ngờ không biết đó có phải là thánh ý của Chúa hay không, hoặc biết đó là ý của Ngài, nhưng tìm cách thoái thác vì không đủ lòng tin. Họ biết rằng những người khác sẽ không bắt họ làm nếu họ “không có lòng tin cho việc ấy”. Và họ thanh minh và viện cớ bằng cách đó. Thay vì nhận lỗi về phần mình, họ lại trách Chúa - rằng Ngài đã không ban cho họ đủ lòng tin cho việc ấy. Họ đổ trách nhiệm cho Chúa, mặc dù mọi việc là do họ.
Đừng trách Chúa khi chúng ta thiếu lòng tin, hoặc dùng Ngài như một lý do để làm theo ý chúng ta hoặc bằng cách nói rằng chúng ta có lòng tin cho việc gì đó hoặc không có lòng tin. Hãy thành thật và nói chúng ta muốn làm gì và không muốn làm gì. Có thể điều đó sẽ vạch trần việc chúng ta thiếu vâng lời, hoặc thiếu phục tùng, hoặc thiếu tình yêu, nhưng việc ấy chính là chúng ta trung thực nhận lỗi về phần mình, chứ không phải Chúa. Chung quy thì đó chính là vấn đề của chúng ta, vì Chúa đã ban cho chúng ta lòng tin, sự vâng lời, sự phục tùng, tình yêu mà chúng ta cần, nếu chúng ta ao ước. Vấn đề chính không phải thiếu quyền năng hay khả năng ở phía Chúa, nhưng chính là thiếu sự sẵn lòng và vâng phục từ phía chúng ta.
Đức tin có được là nhờ đọc, đón nhận, chấp nhận và thực hành Lời của Chúa. Chúng ta đọc và tin Lời Chúa, và rồi chúng ta vâng theo; chúng ta nhìn bằng cái nhìn của lòng tin, chúng ta nhìn Chúa thực hiện Lời của Ngài, và lòng tin của chúng ta được gia tăng, lòng tin phát triển. Không chỉ thế, chính sự ham muốn đọc, nghiên cứu, thực hành và vâng theo Lời Chúa cũng sẽ phát triển, đó chính là một chu trình đi lên tuyệt vời.
Ngược lại, nếu chúng ta đọc Lời Chúa và không tin tưởng vì nguyên nhân gì đó, như thế chúng ta sẽ không vâng theo; chúng ta không có cái nhìn bằng đức tin, và chúng ta không nhìn thấy Chúa thực hiện Lời Ngài, và lòng tin của chúng ta bị giảm, nó co lại. Chính sự thiếu vâng lời của chúng ta làm cho lòng tin co lại. Chúng ta làm điều ngu xuẩn, và điều ấy làm giảm sự ham muốn đọc và thực hành Lời Chúa. Đó là một chu trình đi xuống thật tồi tệ.
Vì thế, hãy đọc, tin tưởng và vâng theo Lời Chúa. Ban đầu, có thể chúng ta cảm thấy rất khó khăn để vâng lời, bởi vì một số những việc Chúa bảo chúng ta làm thật không dễ dàng, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng khi chúng ta bắt đầu thực hiện chúng. Chính lòng tin và sự vâng lời của chúng ta giúp chúng trở nên dễ dàng, bởi vì ách của Chúa êm ái và gánh của Chúa nhẹ nhàng. Nếu chúng ta vâng lời và nhìn bằng cái nhìn của lòng tin, thì những hành động của chúng ta ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Đó chính là hoa trái của sự vâng lời. Nếu chúng ta không vâng lời, thì chính là sự thiếu vâng lời của chúng ta làm cho mọi việc ngày càng trở nên khó khăn hơn, nặng nề hơn, khiến chúng ta càng trì hoãn lâu hơn. Đó chính là hậu quả của sự không vâng lời.
Hãy dựa vào Lời của Chúa và hãy lấy đức tin từ đó. Lấy ví dụ về vị giám đốc sang trọng và trông có vẻ khó tính trong công viên, rằng chúng ta không nên phán đoán một người qua bề ngoài của họ, nhưng thông qua con tim; rằng kẻ giàu có và quyền lực chính là những người thường cần điều gì đó nhất hơn tất cả, và rằng đó chính là nhiệm vụ đặc biệt của con cái Chúa.
Chúng ta có rất nhiều Lời của Chúa hậu thuẫn, vì thế, hãy thử nó, dùng nó, và đừng giao động. Nếu Chúa cho chúng ta thấy rằng chính ý định của Ngài tác động đến người đàn ông này hoặc người phụ nữ này, thì đừng tự hạn chế mình bởi điều mà chúng ta gọi là “thiếu lòng tin” - thường thì đó chính là sự sợ hãi của con người. Hãy chống lại và vượt qua sự sợ hãi bằng cách ngẩng cao đầu đối mặt với nó trong sức mạnh của Thần Khí!
Hãy giữ lấy Lời của Chúa, hãy hành động chống lại sự sợ hãi và chiến thắng - và có lẽ cũng là chiến thắng tuyệt vời cho Vương quốc của Ngài, chiến thắng trái tim và tâm hồn của bất cứ ai Ngài đặc biệt đặt để trước mặt chúng ta, để họ được chăm lo về mặt tinh thần lẫn vật chất. Hãy để tình yêu của chúng ta dành cho những linh hồn tác động đến chúng ta và thúc đẩy chúng ta hành động bằng tình yêu!
Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho lòng tin của chúng ta và cho việc có cái nhìn bằng lòng tin. Nhưng khi chúng ta viện cớ để tránh ý Chúa bằng cách nói rằng chúng ta không có lòng tin cho điều gì đó Thiên Chúa chỉ cho chúng ta biết đó là thánh ý của Ngài thông qua Lời Ngài, hay thông qua cách nào đó khác, chúng ta sẽ gặt những gì mình gieo. Qua việc không có cái nhìn bằng lòng tin, và qua việc bào chữa cho mình bằng cách nói rằng chúng ta không có lòng tin cho điều đó, chính là chúng ta làm giảm lòng tin của mình. Bằng cách nói ra lời như thế và từ chối vâng lời trong những việc nhỏ, chúng ta sẽ gặt những gì chúng ta đã gieo; chính chúng ta làm cho mọi thứ khó khăn hơn về sau, và chúng ta sẽ đi xuống thêm một bước nữa và cuối cùng là dẫn đến việc hoàn toàn mất lòng tin hay tinh thần tông đồ.
Hãy nhớ rằng lòng tin chính là sự nhận biết, và biết đâu là sự thật. “Anh em biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em!” (Ga 13,17). Nếu chúng ta bước đi bằng lòng tin và có cái nhìn bằng lòng tin, thì chúng ta làm đẹp lòng Chúa thay vì là bản thân chúng ta. Chúa hứa với chúng ta rằng nếu chúng ta làm đẹp lòng Ngài, Ngài sẽ làm đẹp lòng chúng ta - và theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ là có thể và chưa bao giờ tưởng tượng được! Đó chính là lòng tin và Chúa ao ước nhìn thấy nơi chúng ta.
Có lòng tin để vâng lời, để phục tùng, để vượt qua sợ hãi, để hành động bằng sự quyết tâm, để có cái nhìn bằng lòng tin, và Thiên Chúa sẽ ban ơn cho bạn.
(emty.org Cập nhật: 

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :