Unknown

Việc lãnh Ân xá trong Năm Đức Tin – Gp. Xuân Lộc và Kinh Năm Đức Tin

Theo một nghị định công bố hôm 05-10, với chữ ký của Đức hồng y Manuel Monteiro de Castro, Chánh án Tòa Ân giải tối cao và Đức giám mục Krzysztof Nykiel, Chánh lục sự, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ ban ơn toàn xá nhân dịp Năm Đức Tin. Ân xá có hiệu lực từ ngày khai mạc đến khi bế mạc Năm Đức Tin (từ 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013).
Nghị định viết: “Vào ngày kỷ niệm năm mươi năm khai mạc trọng thể Công đồng Vatican II, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã quyết định mở một Năm đặc biệt dành để tuyên xưng đức tin chân thật và giải thích đức tin đúng đắn, bằng việc đọc –hoặc tốt hơn nữa, suy niệm các văn kiện của Công đồng và các điều trong Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo”.

“Ân xá sẽ mang lại lợi ích lớn lao, để trước hết, cuộc sống đạt đến sự thánh thiện ở mức cao nhất qua việc thanh tẩy tâm hồn nên trong sạch. Nhờ quyền năng Chúa Kitô trao cho, Giáo Hội ban ân xá cho tất cả những ai tuân theo các quy định đã được đề ra”.

“Trong Năm Đức Tin, sẽ kéo dài từ ngày 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013, ơn Toàn xá tha các hình phạt tạm vì tội, được ban do lòng Chúa thương xót và có thể chỉ cho các linh hồn các tín hữu đã qua đời, có thể được ban cho mọi tín hữu thành tâm sám hối, xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng”.

– (A) Mỗi ​​khi tham dự ít nhất ba bài giảng về truyền giáo, hoặc ít nhất là ba bài học về các văn kiện của Công đồng hoặc các điều của Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, tại nhà thờ hay bất kỳ nơi nào khác thích hợp.

– (B) Mỗi khi hành hương thăm viếng một Vương cung thánh đường của giáo hoàng, một hầm mộ, một nhà thờ chính tòa hay một nơi thánh mà Vị bản quyền địa phương chỉ định trong Năm Đức Tin (chẳng hạn: các Tiểu Vương cung thánh đường và các Đền thánh kính Đức Trinh Nữ Maria, các thánh tông đồ hoặc vị thánh bổn mạng), và tham dự một cử hành phụng vụ tại nơi ấy, hoặc ít là ở lại một thời gian thích hợp để cầu nguyện và suy niệm đạo đức, kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, và tùy hoàn cảnh, các thánh Tông đồ và các thánh bổn mạng.

– (C) Mỗi ​​khi, vào những ngày trong Năm Đức Tin do Vị bản quyền địa phương ấn định, ... ở bất kỳ nơi thánh nào, tham dự một cử hành trọng thể Thánh lễ hay Phụng vụ Các giờ kinh, đồng thời đọc Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào.

– (D) Vào một ngày tùy chọn trong Năm Đức Tin, nếu lấy tinh thần đạo đức đến thăm Giếng Rửa tội, hoặc nơi mình đã chịu phép Rửa Tội, và tuyên xưng lại lời hứa rửa tội bằng bất kỳ hình thức hợp pháp nào.

“Giám mục giáo phận hoặc giáo khu (thuộc Giáo hội Đông phương), và những vị có cùng quy chế giáo luật, vào ngày thích hợp nhất trong thời gian ấy hoặc vào những dịp lễ chính, ... có thể ban phép lành của Đức Thánh Cha với ơn Toàn xá”.

Trong phần kết luận, văn kiện cũng nhắc lại rằng các tín hữu, vì bệnh tật hoặc những lý do hợp pháp khác, không thể ra khỏi nơi cư trú (các tu sĩ tại các đan viện kín, tù nhân bị giam giữ, người đang chữa bệnh, người phải túc trực chăm sóc bệnh nhân), vẫn có thể được hưởng ơn toàn xá “nếu, hiệp thông trong tinh thần và tư tưởng với tín hữu khác, và nhất là vào những lúc các phát biểu của Đức Thánh Cha và các giám mục giáo phận được phát qua truyền hình hoặc truyền thanh, họ đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và những kinh nguyện khác phù hợp với các ý hướng của Năm Đức Tin, và dâng lên những đau khổ và âu lo trong cuộc sống của mình”.

Tại Giáo phận nhà,
 Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận, quy định:

· Các địa điểm hành hương cho Giáo phận theo mục (B) ở trên, là:

Chung cho Giáo phận: Nhà thờ Chính Tòa

1. Giáo hạt An Bình: Nhà thờ Lộc Hòa;

2. Giáo hạt Biên Hoà: Nhà thờ Biên Hoà;

3. Giáo hạt Gia Kiệm: Nhà thờ Dốc Mơ;

4. Giáo hạt Hoà Thanh: Nhà thờ Tiên Chu;

5. Giáo hạt Hố Nai: Nhà thờ Hà Nội;

6. Giáo hạt Long Thành: Nhà thờ Liên Kim Sơn;

7. Giáo hạt Phú Thịnh: Nhà thờ Bùi Chu;

8. Giáo hạt Phước Lý: Nhà thờ Bắc Thần;

9. Giáo hạt Phương Lâm: Nhà thờ Phước Lý;

10. Giáo hạt Tân Mai: Nhà thờ Bùi Thái;

11. Giáo hạt Túc Trưng: Nhà thờ La Ngà;

12. Giáo hạt Xuân Lộc: Nhà thờ Chính Tòa.

· Tại bất cứ nơi thánh nào (tất cả các nhà thờ, nhà nguyện trong Giáo phận), các ngày được Đức Giám mục chỉ định theo mục (C) ở trên là:

1. Ngày khai mạc Năm Đức Tin tại giáo xứ, Cộng đoàn, ngày Chúa nhật XXIX thường niên (21-10-2012);

2. Lễ Giáng Sinh (ngày 25-12-2012): Hồng ân Đức Tin được ban tặng;

3. Lễ Hiển Linh (Chúa nhật 06-01-2013): Hồng ân Đức tin được tỏ cho muôn dân;

4. Thứ Tư Lễ Tro (ngày 13-02-2013): Hoán cải : Hành trình Đức Tin của mỗi tín hữu tại thế;

5. Lễ thánh Giuse (ngày 19-3-2012): Bổn mạng Giáo phận;

6. Lễ Phục sinh (Chúa nhật 31-3-2013): Nền tảng Đức Tin;

7. Lễ Hiện xuống (Chúa nhật 19-5-2013): Nguyên lý Đức Tin;

8. Lễ thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ ( ngày 29-6-2013: Hai cột trụ Đức Tin của Hội Thánh;

9. Lễ Đức Maria Lên trời (ngày 15-8-2013): Mẫu gương và Hy vọng của Đức Tin Kitô;

10. Riêng của Giáo xứ: Lễ Bổn mạng Giáo xứ và ngày Kỷ niệm Cung hiến thánh đường Giáo xứ;

11. Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Chúa nhật 17-11-2013): Bổn mạng Giáo hội Việt Nam, Chứng nhân Đức Tin của Giáo hội Việt Nam.


KINH NĂM ĐỨC TIN

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,/ chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn đức tin,/ nhờ đó chúng con được nhận biết và thực hành những điều Chúa dạy, /hầu đem lại cho chúng con hạnh phúc đời này và đời sau.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống./ Ai tin Chúa sẽ tìm thấy đường đi, tìm ra chân lý và tìm được sự sống./ Chúng con cảm tạ Chúa đã đến rao giảng Tin Mừng,/ dạy chúng con những điều phải tin, những việc phải làm, /để được sống và sống dồi dào./ Xin nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con,/ để chúng con luôn biết tín thác vào tình thương của Chúa, /sẵn sàng dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, theo lệnh Chúa truyền.

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn mọi loài,/ xin khơi lại cho chúng con những điều chúng con phải tin,/ những việc phải làm /để đức tin của chúng con mỗi ngày thêm sâu sắc và trưởng thành hơn./ Xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người,/ biết ý thức cử hành đức tin trong các nghi lễ phụng vụ,/ thực hành đức tin trong cuộc sống hằng ngày, /để có thể thông truyền đức tin đó lại cho con cháu,/ và tất cả mọi người, đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ được chúc phúc vì đã tin./ Xin giúp chúng con luôn tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền,/ biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa,/ biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh chúng con,/ nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa,/ để chính họ cũng nhận được ơn đức tin đem lại sự sống đời đời.

Lạy Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo Việt Nam cùng toàn thể các Thánh, các ngài là những những gương mẫu sống động về đức tin cho chúng con./ Xin giúp chúng con biết sống và thực hành đức tin của chúng con trong cuộc sống hằng ngày,/ nhất là trong Năm Đức tin này.

Chúc tụng Thiên Chúa vinh hiển muôn đời. Amen.


Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :