Unknown

Sách ''Thời thơ ấu của Chúa Giêsu'' của ĐTC là quà Giáng Sinh qúi giá

Cuốn sách mới xuất bản cuả Đức Giáo Hoàng Benedict XVI ''Thời thơ ấu của Chúa Giêsu''
ROME, thứ ba 20 tháng 11, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Tập thứ ba "Chúa Giêsu Thành Nazareth" của Đức Thánh Cha Benedict XVI còn quý hơn một món quà Giáng Sinh, theo Đức Hồng Y Ravasi: sách này không phải là một "luận văn có tính cách tình cảm", nhưng "dành cho những người đã trưởng thành trong đức tin."

Cuốn sách của Đức Thánh Cha Benedict XVI về thời thơ ấu của Chúa Giêsu, tập thứ ba của tác phẩm "Giêsu thành Nazareth" của ngài, đã được trình bầy sáng hôm nay tại Vatican. Trong số các người giới thiệu có Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa, cũng như thần học gia Maria Clara Bingemer và linh mục Federico Lombardi, giám đốc văn phòng truyền thông Tòa Thánh.

Đài Radio Vatican cho hay: Tuyển tập thứ ba của tác phẩm này đã được khởi sự cách đây 8 năm, sẽ được phổ biến ngày 21 tháng 11, bằng 9 thứ tiếng và tại 50 quốc gia, với trên 1 triệu ấn bản.

Theo Đức Hồng Y Ravasi, người đã ca ngợi "nỗ lực đáng khen" của Đức Thánh Cha Benedict XVI để hoàn tất ba tuyển tập về cuộc đời Chúa Giêsu thành Nazareth, tuyển tập thứ ba này dù chỉ tập trung vào thời thơ ấu của Chúa Giêsu, không thể chỉ coi là một "món quà Giáng Sinh tầm thường", và không chỉ được "gói ghém trong giấy gói quà có các ngôi sao nho nhỏ."

Ngài nhấn mạnh: "Vì chỉ viết về một con trẻ, vẫn không có nghĩa là một "ngôn ngữ có tính cách tình cảm", nhưng ngược lại, "những trang trong Phúc Âm về thời thơ ấu được dành cho những người lớn, những người đã trưởng thành trong đức tin."

Đối với Đức Hồng Y, cuốn sách này ai ai cũng sẽ thích, vì "rất rõ ràng" và được viết với "một lòng khiêm tốn lớn lao", nghĩa là "giống như con người của tác giả". "Cuốn sách này không có những trang toàn những chuyện về Thần học hay Triết lý khó đọc."

Trái lại: " Đức Thánh Cha Benedict XVI đã đem ra thực hành điều mà một triết gia của thế kỷ đã tuyên bố: tất cả những gì có thể nói ra, đã được nói ra rõ ràng."

Đức Hồng Y Ravasi đã trình bầy tác phẩm của Đức Thánh Cha Benedict XVI theo bốn chìa khóa cho độc giả: đó là các phần song song: "lịch sử - đức tin", "lịch sử và tiên tri", "công cụ về ngôn ngữ học" và cuối cùng là đối thoại "tác giả - độc giả."

Ngài đã khẳng định là các phúc âm về thời thơ ấu không chỉ là bản văn có tính cách "thông tin", nhưng có tính cách "sinh động": thực vậy, đây là một cuốn sách tác động độc giả vì làm chứng cho một lịch sử luôn luôn hiện đại.

Để giải thích, ngài đã nêu ra thí dụ về "tiếng kêu than của các bà mẹ khi các trẻ thơ vô tội bị truy diệt", và là một tiếng kêu than "vĩnh cửu, vĩnh hằng": "đây là một tiếng kêu than hoàn vũ, vẫn còn vang vọng trong thời đại chúng ta. Những trẻ em đang thiệt mạng tại Gaza và tiếng kêu than của các bà mẹ là tiếng kêu than tiếp diễn...

Ngài nhận xét: "như thế, câu chuyện không chấm dứt ở đó, trong nội dung lịch sử."

Linh mục Lombardi cũng đã hoan nghênh công trình của Đức Thánh Cha Benedict XVI: "Chỉ với một lòng can đảm và mê say phi thường mới cho phép đạt được thành quả tốt đẹp trong những năm sự dấn thân của ngài vào việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ hết sức quan trọng." và nếu cuốn sách "trên bản thể nhỏ bé", nhưng "ý nghĩa" lại rất bao la.

Bùi Hữu Thư

benedictxvi

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :