Unknown

THÁNH THỂ LÀ SỨC MẠNH DUY NHẤT CÓ THỂ BIẾN ĐỔI THẾ GIỚI!

Ngày 13-5-1994 - đúng 13 năm sau ngày bị mưu sát tại quảng trường Thánh Phêrô (13-5-1981) - Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1978-2005) đã thiết lập Nữ Đan Viện Kín ”Mater Ecclesiae - Mẹ Giáo Hội” tại nội thành Vatican. Các Nữ Tu Kín thuộc Đan Viện có nhiệm vụ hỗ trợ công tác mục vụ hoàn vũ của Đức Giáo Hoàng bằng kinh nguyện và bằng hy sinh mỗi ngày dâng lên THIÊN CHÚA.
Đan Viện mang nét quốc tế là gồm các Nữ Tu đến từ các nước trên thế giới và thay đổi 5 năm một lần. Đức Thánh Cha không muốn ưu đãi bất cứ Hội dòng nào. Trái lại, ngài muốn chứng tỏ cái phong phú, cái khác biệt cũng như đặc tính công giáo của Giáo Hội. Khía cạnh quốc tế của Đan Viện là một thách đố và minh chứng cho thế giới thấy có thể sống hiệp nhất trong sự khác biệt.

Vào ngày thành lập hồi năm 1994, Đan Viện được ủy thác cho các Nữ Tu Kín Clarisse. Lý do là vì năm ấy dòng nữ chiêm niệm Clarisse mừng 800 năm sinh nhật của thánh sáng lập Chiara (1194-1253). 5 năm sau - 1999 - Đan Viện được giao cho các Nữ Tu Kín Cát-Minh. Đến năm 2004 Đan Viện được chuyển sang các nữ đan sĩ Biển-Đức gồm 1 Chị Phi-luật-tân, 1 Chị người Mỹ đến từ bang Colorado, 2 Chị người Pháp và 3 Chị người Ý. Ngày 24-11-2009 đến lượt các Nữ Tu dòng Thăm Viếng gồm 7 Chị Tây-ban-nha và 1 Chị người Ý. Nhưng kể từ năm 2009 hạn kỳ của các Nữ Tu sống tại Đan Viện Mater Ecclesiae giảm xuống còn 3 năm, tức đến tháng 11 năm 2012. Xin nhường lời cho Nữ Tu Bề Trên Maria Begogna Sancho Herreros gợi lại kinh nghiệm đặc thù vừa trải qua tại Đan Viện nơi trung tâm Giáo Hội Hoàn Vũ.

Chúng tôi ra đi mang theo kỷ niệm khó quên về cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI. Được hồng phúc trông thấy người thật gần và trò chuyện với người để lại nơi chúng tôi một tâm tình dạt dào kính mến. Chúng tôi biết rõ người lưu tâm đến chúng tôi mặc cho bao công việc bề bộn.

Một trong những thời điểm đặc biệt của chúng tôi là dành các buổi chiều Chúa Nhật để chầu Thánh Thể. Trước Mình Thánh Chúa, chúng tôi cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức Thánh Cha và cho các cộng tác viên của ngài. Chúng tôi xác tín rằng chính Thánh Thể thông truyền sức mạnh, trao ban sinh lực cần thiết cho cả tuần.

Tôi thích so sánh sứ vụ cầu nguyện của chúng tôi với vai trò của hai ông Aharon và Khua đỡ tay ông Môsê trong khi dân Israel giao chiến với Amalek (Xuất Hành 17,8-13). Chúng tôi cũng thế, chúng tôi giúp Đức Thánh Cha giữ đôi tay giang ra để cai quản Giáo Hội. Chúng tôi tin vững chắc nơi mối hiệp thông của các thánh và nơi việc truyền đạt ơn thánh cho sự cứu rỗi của mọi người. Đây là mầu nhiệm liên quan đến từng tín hữu. Chúng tôi không biết cũng không trông thấy hoa quả lời cầu nguyện của chúng tôi, nhưng chúng tôi biết chắc THIÊN CHÚA sẽ dùng nó cho thiện ích chung.

Chúng tôi không bao giờ quên rằng chúng tôi được chính Đức Thánh Cha gọi đến sống tại Vatican. Do đó chúng tôi có trách nhiệm và có sứ vụ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Chúng tôi biết rõ có nhiều người cầu nguyện cho Giáo Hội và cho Đức Thánh Cha. Nhưng sứ vụ cầu nguyện này được ủy thác cách riêng cho chúng tôi. Trong các Đan Viện chúng tôi luôn luôn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Nhưng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha tại chính Đan Viện nơi nội thành Vatican lại là chuyện khác!

Trong 3 năm qua, chúng tôi cố gắng sống linh đạo của chúng tôi với tư cách Nữ Tu dòng Thăm Viếng. Đó là làm nổi bật sự giản dị, tính hiền dịu và lòng khiêm tốn. Năm Đức Tin vừa khai mở nên chúng tôi bắt đầu đào sâu Sách Giáo Lý, các văn kiện của Công Đồng Chung Vatican II và Kinh Tin Kính. Ngoài ra chúng tôi đặc biệt tôn thờ Thánh Thể và Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chúng tôi được thúc đẩy trở thành tông đồ của tình yêu THIÊN CHÚA để loan báo và làm cho các anh chị em đồng loại biết đến kho tàng khôn lường của Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU.

Với tư cách nữ đan sĩ chúng tôi có thể chia sẻ với những người chúng tôi có dịp gặp một chút kinh nghiệm của chúng tôi về THIÊN CHÚA. Chúng tôi có bổn phận đưa các anh chị em chúng tôi đến gần Thánh Thể và cùng nhau cầu nguyện trước Thánh Thể. Ai có dịp gặp chúng tôi phải được lay động bởi cung cách chúng tôi tin vững chắc nơi sự hiện diện thật sự của Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể. Thánh Thể là sức mạnh duy nhất có thể biến đổi thế giới.

Tôi nghĩ rằng nếu một người có thiện chí thật sự, chân thành tìm kiếm THIÊN CHÚA và muốn biết Người thì Đức Chúa GIÊSU KITÔ sẽ gieo vào lòng người ấy niềm ước muốn tin thờ. Vì lý do này mà tôi xác tín rằng, cho dầu chúng tôi có khó khăn, có đau khổ, có các hạn hẹp, chúng tôi vẫn có thể đưa thế giới đến cùng THIÊN CHÚA. Đức Tin được truyền đạt nhờ lây nhiễm. Và đây là đóng góp nhỏ bé của chúng tôi trong Năm Đức Tin này.

... Amalếch đến đánh Israel tại Rơphiđim. Ông Môsê bảo ông Giôsuê: ”Anh hãy chọn một số người, và ngày mai ra đánh Amalếch. Còn tôi, tôi sẽ đứng trên đỉnh đồi, tay cầm cây gậy của THIÊN CHÚA”. Ông Giôsuê làm như ông Môsê đã bảo: ông đã giao chiến với Amalếch, còn các ông Môsê, Aharon và Khua thì lên đỉnh đồi. Khi nào ông Môsê giơ tay lên, thì dân Israel thắng thế; còn khi ông hạ tay xuống, thì Amalếch thắng thế. Nhưng ông Môsê mỏi tay, nên người ta lấy một hòn đá kê cho ông ngồi, còn ông Aharon và ông Khua thì đỡ tay ông, mỗi người một bên. Nhờ vậy, tay ông Môsê cứ giơ lên được mãi, cho đến khi mặt trời lặn. Ông Giôsuê đã dùng lưỡi gươm đánh bại Amalếch và dân của ông ta (Xuất Hành 17,8-13).

(”L'Osservatore Romano”, Giornale Quotidiano Politico Religioso, (Unicuique suum Non praevalebunt), Anno CLII n.256, Città del Vaticano, Mercoledì 7 Novembre 2012, trang 8)

theo, Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :