Unknown

Đức Thánh Cha kêu gọi bài trừ sự dốt nát về giáo lý

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi mọi thành phần Giáo Hội tăng cường nỗ lực bài trừ nạn dốt nát về giáo lý.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30-11-2012 dành cho 37 GM thuộc các giáo tỉnh miền nam và đông nam nước Pháp. Đây là đoàn thứ 3 và cũng là đoàn cuối cùng thuộc HĐGM Pháp về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh trong thời gian qua.

ĐTC nói: ”Một trong những vấn đề trầm trọng nhất của thời nay là sự dốt nát tôn giáo nơi nhiều người, kể cả các tín hữu Công Giáo” (Christifideles laici, Ch. 5)... Vì thế, Giáo Hội yêu cầu mọi tín hữu Kitô hãy nêu lý do tại sao mình hy vọng (1 Pr 3,15) với ý thức rằng một trong những chướng ngại kinh khủng nhất cản trở sứ vụ mục vụ của chúng ta là sự dốt nát về nội dung đức tin. Trong thực tế đây là một sự dốt nát về hai mặt: một là không biết về Đức Giêsu Kitô và hai là không biết về giáo huấn cao cả của Chúa, về giá trị phổ quát và trường tồn của các giáo huấn ấy trong việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và hạnh phúc. Ngoài ra, sự dốt nát này làm cho các thế hệ trẻ không có khả năng hiểu biết lịch sử và không cảm thấy mình là người thừa kế truyền thống đã hình thành đời sống, xã hội, nghệ thuật và nền văn hóa Âu Châu”.

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC đề cao các sáng kiến trong Năm Đức Tin giúp các tín hữu tái khám phá và canh tân chứng tá đức tin. Ngài cũng nói rằng ”Công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng sẽ hiệu nghiệm nếu làm cho các cộng đoàn và giáo xứ dấn thân sâu rộng hơn”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC khích lệ các GM Pháp tăng cường việc mục vụ ơn gọi. Ngài nói: ”Giáo Hội tại Âu Châu và Pháp không thể dửng dưng trước sự giảm sút ơn gọi và các cuộc truyền chức LM.. Điều cấp thiết là động viên mọi năng lực sẵn có để người trẻ có thể nghe tiếng Chúa. Chúa gọi ai và vào lúc Chúa muốn. Nhưng các gia đình Công Giáo và cộng đoàn nhiệt thành vẫn là những môi trường đặc biệt thuận lợi. Vì thế, các gia đình, cộng đoàn và người trẻ ở nơi trọng tâm các sáng kiến rao giảng Tin Mừng, mặc dù có một bối cảnh văn hóa và xã hội đang chị uảnh hưởng của trào lưu duy tương đối và duy lạc thú”.

Sau cùng, ĐTC đề cao vai trò của ngành giáo dục Công Giáo, các Đại học và các trường Công Giáo như những nơi thích hợp để thực thi công cuộc tai truyền giảng Tin Mừng, góp phần làm cho xã hội con người được triển nở và mang lại câu trả lời tốt đẹp nhất cho các thách đố đủ loại đang được đề ra cho mọi người vào đầu Ngàn Năm thứ Ba này” (SD 30-11-2012
RadioVietvatican.

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :