Unknown

Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa, linh mục có phải đọc tên ĐTC Biển Đức trong Kinh nguyện Thánh Thể không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Sau ngày 28-2, và trước khi bầu được Vị Giáo hoàng mới, chúng ta có tiếp tục đọc tên ĐTC Biển Đức trong Kinh Nguyện Thánh Thể của Thánh Lễ không? Ý kiến của tôi là chúng ta làm những gì chúng ta làm khi Đức Giáo Hoàng qua đời mà thôi: Như thế chúng ta không đọc tên Giáo Hoàng,
nhưng vẫn đọc tên giám mục giáo phận. - E. R., Keimoes, Nam Phi

Đáp: Ý kiến của độc giả chúng tôi là chính xác. Mặc dù Đức Thánh Cha Biển Đức XVI vẫn còn sống, Tòa Thánh sẽ trống ngôi lúc 20g, giờ Rôma, ngày 28-2 (2g chiều giờ New York; 4g sáng ngày 1-3, giờ Sydney; 2g sáng ngày 1-3, giờ Hà Nội).

Đối với việc đọc tên Đức Thánh Cha trong Kinh nguyện Thánh Thể, hầu hết các cẩm nang phụng vụ gần đây không đi vào chi tiết này, nhưng các cẩm nang trước Công đồng Vatican II vẫn nói đến các khía cạnh phức tạp hơn của phụng vụ.

Trong trường hợp này, tên của Đức Thánh Cha, và toàn bộ câu đề cập đến Đức Thánh Cha, không được đọc trong Kinh nguyện Thánh Thể trong giai đoạn trống tòa (Sede vacante). Trong thánh lễ, các linh mục chỉ đọc tên giám mục địa phương và hàng giáo sĩ theo hình thức văn chương của mỗi Kinh nguyện Thánh Thể.

Ví dụ, trong Kinh Nguyện Thánh Thể II, câu đọc sẽ là: "cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con, và toàn thể hàng giáo sĩ".

Trong Giáo Phận Rôma: "Cùng với .... toàn thể hàng giáo sĩ". Mặc dù Hồng y Giám quản giáo phận Rôma và các giám mục phụ tá vẫn giữ các chức vụ của mình, nên chọn việc nêu tên tập thể trong thánh lễ.

Một thủ tục tương tự được tuân giữ trong mỗi giáo phận sau cái chết hoặc nghỉ hưu của Đấng bản quyền địa phương. Trong thời gian trống tòa Giám mục, câu "cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con” cũng không được đọc. Tên của vị Giám quản tông tòa được đọc, nhưng không đọc tên của Vị Giám quản tông tòa tạm quyền.

Trong trường hợp cả giáo phận và Tòa Thánh đều bị trống tòa, các linh mục nên theo cách thực hành tương tự như ở giáo phận Rôma, nghĩa là chỉ đọc "Cùng với .... toàn thể hàng giáo sĩ".

Về vấn đề Tòa thánh trống tòa, Thư Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa về quyết định từ nhiệm của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, ngày 16-2-2013, nói rõ:

“6. Trong khoảng thời gian Tòa Rôma, Tòa Thánh Phêrô trống tòa kể từ 20g00 ngày 28 tháng 2 năm 2013 (giờ Rôma, như vậy đối với Việt Nam chúng ta là rạng sáng ngày thứ sáu 01 tháng 3 năm 2013), trong các Thánh lễ, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho việc bầu Vị Giáo Hoàng mới của Giáo Hội toàn cầu. Trong Kinh nguyện Thánh Thể, các Linh mục chỉ đọc tên của vị giám mục giáo phận mà thôi. Ví dụ, Kinh nguyện Thánh Thể II: “Xin nhớ đến Hội Thánh Chúa đang lan rộng khắp hoàn cầu, để kiện toàn Hội Thánh trong đức mến, cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con, và toàn thể hàng giáo sĩ”. (Zenit.org 19-2-2013).

Nguyễn Trọng Đa. Nguồn Vietcatholic

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :