Unknown

Thánh lễ Cầu cho Ông Bà Cha mẹ-Mùng hai Tết

Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu,
Người ta nguồn gốc từ đâu,
Có cha có mẹ rồi sau có mình. 

Giáo Hội đã dành ngày mồng hai tết để dạy chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với bậc sinh thành dưỡng dục và nhắc cho mỗi người nhớ đến cội nguồn của mình là bậc tổ tiên, những người đã khuất, và bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà cha mẹ là những người còn đang sống.

Kể sao hết được những món nợ ân tình ấy. Trước hết chúng ta đang mang trong mình dòng máu và sự sống của cha mẹ: Thiên Chúa đã cho cha mẹ chúng ta cộng tác với Ngài trong việc sinh ra chúng ta, trao tặng cho chúng ta sự sống. Vì thế món qùa sự sống mà mỗi người đang có là từ Thiên Chúa được trao qua mẹ cha, vì vậy ơn sinh thành là ơn trời biển mà phận con cái không sao có thể đáp đền mẹ cha; Kế đến là sự dưỡng dục và tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái. Chính vì tình yêu thương, vì lo cho con cái có cơm ăn áo mặc mà cha mẹ phải lặn lội vất vả sớm hôm: Kể sao hết những nỗi nhọc nhằn người cha phải chịu, đong sao được những giọt mồ hôi vất vả của mẹ cha; kể sao hết những tháng ngày vất vả của người mẹ, chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm và cả một đời yêu thương con. Những lúc con ốm con đau, những khi con đói vì khát sữa, những đêm con quấy vì mọc răng biết lẫy, là những đêm mẹ cha mất ngủ. Để nuôi con khôn lớn nên người bằng anh bằng em thì người mẹ đã phải tần tảo một nắng hai sương thân cò lặn lội sớm hôm, người cha phải còng lưng vất vả lo cho con có cái áo quyển vở đến trường, và bao nhiêu nỗi nhọc nhằn khác nữa.

Vì thế Thánh Phaolô khuyên nhủ mọi người: Hỡi những bậc làm con hãy vâng phúc cha mẹ trong Chúa, hãy thảo kính cha mẹ, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa: để ngươi được phần phúc và sống lâu trên địa cầu. Điều đó cỏ nghĩa là Thiên Chúa chúc lành và ban ơn cho những ai biết thảo hiếu với cha mẹ ông bà mình. Yêu mến và kính trọng cha mẹ ông bà bằng việc vâng nghe những lời dạy bảo của ông bà cha mẹ, vì cha mẹ là người thương chúng ta nhất và có kinh nghiệm nhiều hơn chúng ta, nên lời dạy bảo của các ngài là những lời dạy bảo khôn ngoan. Yêu mến thảo hiếu ông bà cha mẹ khi các ngài về già, khi sức khỏe và trí khôn của các ngài giảm sút, hãy kính trọng và thông cảm với các ngài và phục vụ chăm sóc cho các ngài, vì khi xưa chúng ta còn bé, cha mẹ cũng đã thông cảm, đã ân cần săn sóc chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ như vậy. Khi cha mẹ qua đời hảy nhớ đến cha mẹ bằng việc đọc kinh cầu nguyện dâng lễ cho các ngài, vì khi xưa các ngài cũng đã đêm ngày cầu nguyện và âm thầm hy sinh cho chúng ta. Đừng bao giờ tỏ ra vô lễ bất hiếu với mẹ cha, đừng bao giờ để tuổi già của mẹ cha phải buồn tủi vì những lời nói hay cử chỉ coi thường xúc phạm.

Qua bài giảng của Thầy Phó tế giúp mỗi người suy tư:  là mỗi người hãy sống thảo hiếu hết lòng, đừng nại vào bất cứ lý do gì để từ chối mẹ cha, từ chối bổn phận phụng dưỡng các ngài, hãy làm tất cả những gì có thể để các ngài có thể hưởng một tuổi già hạnh phúc. Mỗi người chỉ có một mẹ một cha mà thôi, đừng để tuổi già của các ngài phải rơi nước mắt vì tủi nhục, vì con cháu bỏ bê đùn đẩy cho nhau. Những người Do Thái ngày xưa họ đưa ra một điều luật vô trách nhiệm đối với cha mẹ và đã bị Chúa Giêsu cảnh cáo. Họ đã bỏ giới răn của Thiên Chúa để tuân giữ những tục lệ của nhau. Trong khi Chúa đòi phải thảo kính cha mẹ, thì những thày luật sĩ lại dạy họ rằng: nếu ai tuyên bố với cha mẹ rằng những của tôi có để giúp cha mẹ đã được dâng cho Thiên Chúa rồi, thì không còn phải giúp cha mẹ nữa. Chúa Giêsu đã không chấp nhận thứ tục lệ ấy, vì nó đi ngược lại với đạo làm người và đi ngược lại giới răn Thiên Chúa, và Thiên Chúa cũng không chấp nhận một của lễ dâng tiến vì bất hiếu như thế.

Ngày tết là ngày của gia đình, là ngày đoàn tụ, ngày trở về với cội nguồn của gia đình là ông bà cha mẹ, song ngày nay dường như nét đẹp văn hóa này đang bị mai một bởi cuộc sống kinh tế và lối sống thực dụng, nhiều gia đình đã vì đồng tiền tấc đất mà anh em đánh lộn chửi bới nhau mất tình mất nghĩa, không nhìn mặt nhau, cha mẹ và con cái chỉ vì phân chia chút tài sản mà đi đến giận hờn hỗn láo; Có nhiều gia đình ngày tết mà cũng không thể tổ chúc được bữa cơm chúng xum họp ông bà cha mẹ con cháu; Có nhiều những cảnh con cái bất hiếu chửi bới khinh thường cha mẹ đang xảy ra chung quanh mà chúng ta có thể chứng kiến,… tất cả những điều ấy đang làm tổn thương các gia đình và làm đổ vỡ các tổ ấm, và nguy hiểm hơn nữa là nó đang tạo ra những gương xấu cho các thế hệ trẻ sau này.

Các bậc làm cha mẹ hãy cố gắng để vun đắp cho gia đình mình thực sự trở thành một tổ ấm yêu thương là nơi mọi thành viên có thể cảm nhận được sự nâng đỡ và cảm thông chia sẻ, đừng vì mải mê lo tìm kiếm cơm áo gạo tiền mà quên tìm hạnh phúc cho gia đình, đừng biến gia đình mình trở thành một nhà trọ sáng đi tối về, đừng để cho khó khăn cuộc sống cướp đi tiếng cười tiếng nói trong gia đình. Nhất là các bậc làm cha mẹ đừng để cho rượu chè, cờ bạc, số đề, say sưa làm cho gia đình mình tan nát, làm cho con cái hoảng sợ, trái lại hãy dùng tình yêu thương, lòng đạo đức để vun đắp hanh phúc và sự ấm cúng cho gia đình.

Còn các bậc làm con, hãy hết lòng yêu mến, kính trọng cha mẹ mình, đừng để cha mẹ đã khổ sở nhọc nhằn vì cơm áo, lại phải khóc thầm khóc vụng vì ta, hãy góp phần làm cho gia đình thêm hạnh phúc bằng việc siêng năng học tập và làm việc để chia sẻ gánh nặng với cha mẹ, hãy trở thành nhưng người con ngoan và đạo đức để làm yên lòng mẹ cha, để cho tuổi già các ngài được vui trọn vẹn.

Mời xem hình cộng đoàn giáo xứ Dâng Thánh lễ cầu cho ông bà Cha mẹ
jos Nguyễn

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :