www.langminhnews.net

Cuộc gặp gỡ lịch sử chưa từng có giữa hai vị Giáo Hoàng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hạ cánh máy bay trực thăng xuống Castel Gondolfo vào trưa trưa thứ bẩy, 23.3.2013, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Rôma 25 km về phía Nam. Ở đó, Ngài gặp người tiền nhiệm của mình, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI để thăm viếng, ăn trưa đồng thời thảo luận về tương lai của Giáo Hội.

Đây là một cuộc họp có một không hai chưa từng có trong lịch sử hơn 2.000 năm của Giáo Hội Công Giáo: Giáo hoàng tại vị gặp người tiền nhiệm của Ngài, một người tự nguyện từ chức Giáo Hoàng và không sống trong cảnh giam tù.

Chiếc trực thăng màu trắng của Đức Giáo Hoàng đã đảo vòng quanh hai lần ở độ cao thấp trên trung tâm của Castel Gandolfo và hồ Albano bên cạnh, như các phương tiện truyền thông Italia vừa đưa tin. Từ chỗ đáp trực thăng vào khoảng 12g15 hai vị Giáo Hoàng được đưa bằng xe hơi đến tòa nhà nghỉ hè, nơi ĐTC Bênêđictô XVI đang tạm sống kể từ lúc từ nhiệm Giáo hoàng vào ngày 28.02.2013 vừa qua. Trong xe được hộ tống bởi Đức Giám Mục Marcello Semeraro của GP Albano và Giám đốc Saverio Petrillo của nhà nghỉ hè giáo hoàng.

Trước khi gặp mặt hôm nay thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hai lần nói chuyện điện thoại trực tiếp với ĐTC Bênêđictô XVI ngay sau cuộc bầu cử của Ngài vào ngày 13.03 và dịp mừng Quan Thày Giuse của ĐTC Bênêđictô XVI 19.3.2013, ngày này ĐGH Phanxicô chính thức khai mạc ngôi vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội.

Một điều tò mò rất hiếu kỳ cho giới quan sát: không biết ai hôn nhẫn của ai trước? Nhưng chắc chắn hai vị Giáo Hoàng mặc cùng áo trắng để đón tiếp nhau. Cuộc gặp mặt được ghi nhận trong phạm vi cá nhân cũng như nói lên một sự tôn kính đối người tiền nhiệm, GH Bênêđictô XVI.

Cuộc gặp gỡ của hai vị Giáo Hoàng tại thư viện như chương trình đã được thông báo kéo dài từ 40 đến 45 phút và sau đó hai vị dùng bữa ăn trưa với nhau. Phỏng đoán ĐTC Bênêđictô XVI sẽ đãi người kế nhiệm bằng món ăn thuần túy từ quê hương Bavaria của miền Nam nước Đức. Ngồi cùng bàn ăn có hai vị thư ký riêng của ĐGH là TGM Georg Gänswein và Đức Ông Georg Xuereb.

Tờ báo La Repubblica vừa đưa tin cho biết trước khi nói chuyện: "Hai Giáo Hoàng Phanxicô va Bênêđictô XVI cùng qùy chung một ghế quỳ trong nhà nguyện để cầu nguyện". Cha Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh còn cho biết ĐGH Phanxicô nói với ĐTC Bênêđictô XVI rằng: "Chúng ta là anh em".

Cũng theo La Repubblica thì ĐGH Phanxicô đã trao tặng người tiền nhiệm một bức ảnh Đức Mẹ vẽ theo nghệ thuật Đông Phương Ikon "Madonna dell'umiltà" – "Đức Mẹ của sự khiêm tốn" và Ngài nói với ĐTC Bênêđictô XVI: "Con lập tức nghĩ đến Cha về nhiều ví dụ của sự khiêm tốn trong triều đại giáo hoàng của Cha". ĐTC Bênêđictô XVI rất cảm động đón nhận về món quà bất ngờ này.

Cũng theo giới quan sát truyền thông báo chí thì cuộc gặp gỡ sẽ nói về những quyết định bổ nhiệm nhân viên trong Giáo Triều Vatican và nhất là hồ sơ đã bị lấy cắp gọi là "Vatileaks" đang còn tồn đọng để triều đại ĐGH Phanxicô giải quyết.

ĐTC Bênêđictô XVI đã tỏ bày rõ ràng khi còn trách nhiệm cai quản Giáo Hội là từ ngày 28.2.2013 Ngài hoàn toàn rút lui vào cuộc sống thầm lặng trong tu viện với đời sống cầu nguyện và hứa vâng phục hoàn toàn của mình đối với người kế vị của mình. Ngược lại từ phía ĐGH Phanxicô trong những ngày vừa qua luôn công khai nhớ đến ĐTC Bênêđictô XVI và cám ơn Ngài về sự phục vụ tận tụy Giáo Hội.

Dịp lịch sử này nhiều người hành hương và các nhà báo đã tụ tập trước tòa nhà nghỉ hè Giáo Hoàng tại Castel Gandolfo. Một số tín hữu đã mặc áo thun với hình ảnh của ĐTC Bênêđictô XVI. Một số người vẫy cờ in hình của ĐGH Phanxicô trên tay. Họ hô to tên của hai Giáo Hoàng Bênêđictô và Phanxicô khi thấy trực thăng của ĐGH Phanxicô lượn trên không trung. Mọi người ngóng chờ một cơ hội có thể hai vị Giáo Hoàng cùng hiện diện trước công chúng tại bao lơn của nhà nghỉ hè. Nếu có thì không phải là tấm hình của thế kỷ mà là của thiên niên kỷ thì đúng hơn. Tuy nhiên theo thông báo từ từ Văn phòng báo chí của Tòa Thánh sẽ không có ghi hình ảnh trực tiếp cũng như chẳng có cơ hội cho báo chí chụp hình về cuộc gặp gỡ lịch sử này.

ĐGH Phanxicô sau đó đã bay trở lại Vatican vào buổi chiều cùng ngày.


Lm. Paul Phạm Văn Tuấn. Nguồn Vietcatholic

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :