www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha Phanxicô và ngày Thứ ba Tuần Thánh đầu tiên

 Sáng hôm qua, 26-03, thứ Ba Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại Nhà nguyện bên trong Nhà khách Thánh Martha cùng với sự tham dự của các linh mục phục vụ các cơ quan Tòa thánh đang cư ngụ tại đây và các viên chức ngoại giao: Đức Tổng Giám mục Angelo Acerbi, Sứ thần Tòa Thánh tại Hà Lan, Đức Tổng Giám mục Peter Paul Prabhu, Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe, và Đức Tổng Giám mục Luigi Travaglino, Sứ thần Tòa Thánh tại Công quốc Monaco.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha khai triển bài Phúc âm (Gioan 13,21-33,36-38) kể về sự phản bội của Giuđa và tiên báo Phêrô chối Thầy như một nhắc nhớ những kinh nghiệm về “bóng đêm tội lỗi” mà ai cũng đã trải qua. Giuđa đã ra đi để thực hiện hành vi bội phản khi màn đêm buông xuống. Đức Thánh Cha giải thích: “Chính bóng đêm bao trùm Giuđa cũng đã bao phủ trái tim của Giuđa trong tăm tối.” Đó là bóng đêm khủng khiếp nhất, khi bóng tối tha hóa con người bằng sự khép kín của trái tim. Đã bao lần chúng ta trải nghiệm bóng tối của tội lỗi, đã bao lần màn đêm bao phủ chúng ta và nhận chìm trái tim chúng ta trong bóng tối. Chính trong khoảnh khắc tăm tối ấy lại bừng sáng lên hi vọng thúc đẩy chúng ta tìm gặp Đức Giêsu. Nhưng, vượt lên trên những bội phản và lỗi tội của chúng ta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “Chúa Giêsu vẫn luôn ấp ủ chúng ta.” Chúng ta đừng sợ bóng tối của tội lỗi. Chính sự tha thứ của Chúa với vòng tay ấp ủ chúng ta sẽ giúp chúng ta xác tín rằng: con là kẻ tội lỗi và Chúa là Đấng cứu chuộc con. Chúng ta hãy nhớ lại khoảnh khắc Phêrô bắt gặp ánh mắt Đức Giêsu nhìn ông sau khi ông đã chối Thầy, giây phút đó đong đầy sự thứ tha. Đức Thánh Cha mời gọi: hãy mở lòng ra để đón nhận sự dịu ngọt của sự tha thứ. “Chúng ta biết rằng,” Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng, “trở nên những vị thánh là điều rất tốt đẹp, nhưng cũng thật tốt đẹp khi chúng ta được tha thứ… Chúng ta hãy tin tưởng gặp Đức Giêsu để cảm nếm dịu ngọt của ơn tha thứ mà Chúa ban cho chúng ta” .

Sau Thánh lễ, như thường lệ, Đức Thánh Cha đến ngồi ở hàng ghế cuối cùng để thinh lặng trong giây lát trước khi chào thăm từng người và trao tặng những người hiện diện một món quà: quả trứng Phục Sinh bằng sôcôla với huy hiệu giáo hoàng của ngài. Sau đó, Đức Thánh Cha cũng đã chia sẻ quyết định của ngài là tiếp tục ở lại Nhà khách Thánh Martha thay vì dọn vào Nhà Giáo hoàng bên trong Dinh Tông tòa như các vị tiền nhiệm. Nhà khách Thánh Martha là tòa nhà 5 tầng với 105 phòng đôi và 26 phòng đơn được xây dựng năm 1996 dưới thời Đức Gioan Phaolô II để làm nơi lưu trú của các Hồng y cử tri trong suốt thời gian Mật Tuyển viện. Ngoài ra, đây cũng là nơi cư ngụ của hầu hết các giám mục và linh mục đang làm việc tại Tòa thánh. Theo thường lệ, Đức tân Giáo hoàng sẽ ở tạm tại phòng khách của Nhà khách Thánh Martha trong thời gian ngắn khi chờ đợi Nhà Giáo hoàng được sửa sang dọn dẹp sau khi trống tòa và sẽ chính thức dọn vào cư ngụ và làm việc tại đây.

Trong thông cáo báo chí của Tòa thánh ngày 26-03, cha Federico Lombardi xác định rằng Đức Thánh Cha tiếp tục làm việc bình thường tại Nhà Giáo hoàng bên trong Dinh Tông tòa, tiếp kiến các giám mục và nguyên thủ các quốc gia tại Thư viện Giáo hoàng, đọc Kinh Truyền tin vào các Chúa nhật và ban phép lành từ cửa sổ Phòng Giáo hoàng như thường lệ, nhưng vào cuối ngày ngài sẽ trở về nghỉ và sinh hoạt cá nhân tại Nhà khách Thánh Martha. Cha Lombardi cũng cho biết Đức Thánh Cha đã thích nghi dần với cuộc sống khá đơn giản nơi đây, cùng với các giám mục và linh mục chuyên viên đang phục vụ các cơ quan Tòa thánh, và ngài thích sống bầu khí cộng đoàn chung với mọi người. Với lối sống giản dị và thân thiện vốn có, việc Đức Thánh Cha quyết định cư ngụ tại Nhà khách Thánh Martha cũng là điều dễ hiểu. Các cộng sự của Đức Thánh Cha cũng quen dần với phong thái và nhân cách của ngài: gần gũi thân thiện, dí dỏm giản dị, và mộc mạc chân thành.

Cũng trong ngày hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gửi điện thư đến lãnh đạo cộng đồng Do Thái giáo tại Roma, tiến sĩ Riccardo Di Segni, cùng những lời chúc mừng nhân dịp Lễ Vượt qua của người Do Thái bắt đầu từ tối thứ Hai vừa qua. Với tư cách Giám mục Roma, Đức Thánh Cha cũng gửi lời cám ơn đến lãnh đạo cộng đồng Do Thái giáo tại Roma đã đến dự Thánh lễ khai mạc sứ vụ mục tử của ngài. Đức Thánh Cha viết: “Xin Đấng Toàn Năng đã giải phóng dân Ngài khỏi ách nô lệ ở Ai Cập để dẫn vào đất hứa cũng sẽ gìn giữ và đồng hành với vị lãnh đạo cộng đồng Do Thái giáo tại Roma với phúc lành của Đấng Tối Cao. Tôi xin ngài cầu nguyện cho tôi và tôi cũng cam đoan sẽ cầu nguyện cho ngài, với lòng tin rằng chúng ta sẽ đào sâu mối tương quan trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị”. Bức điện thư này đã được phổ biến trên trang mạng của cộng đồng Do Thái giáo tại Roma cùng với sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng Do Thái giáo.

(Tổng hợp từ VIS, L’ Osservatore Romano, và Radio Vatican Anh ngữ)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :