www.langminhnews.net

Thánh lễ tấn phong Giám mục Đức Tân Giám Mục Giuse tại Giáo phận Xuân Lộc

XUÂN LỘC, Thứ Sáu ngày 05-4-2013, trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh Mừng Chúa sống lại, tại khuôn viên Tòa Giám Mục và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Giáo Phận Xuân Lộc, đã diễn ra Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục cho Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc, làm Giám
Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc, qua sự bổ nhiệm cuối cùng của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, ngày 28/2/2013.

Đức Tân Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo sinh ngày 02 tháng 3 năm 1945 tại Thức Hóa, giáo phận Bùi Chu.

1961 - 1964: Học Tiểu Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, Giáo phận Bùi Chu.
1964 - 1965: Học Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.
1965 - 1971: Du học tại Trường Truyền Giáo Urbano. Thụ Phong Linh mục ngày 27 tháng 3 năm 1971.
1971 - 1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Roma tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Luân lý.
1976 - 2007: Giám đốc Trung tâm linh hoạt truyền giáo quốc tế tại Roma.
1980 - 2009: Giáo sư phân khoa Truyền Giáo và Học viện Giáo lý và Tu đức truyền giáo của Đại học Giáo Hoàng Urbaniana, Roma.
1981 - 2007: Linh hướng của Foyer Phaolô VI, Roma.
1982 - 1983: Học tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana với văn bằng tiến sĩ Truyền Giáo học.
1987 - 1993: Thành viên Hội đồng Giáo lý Quốc tể của Bộ Giáo sĩ.
1992 - 2001: Thành viên tổ chức Nostra Aetate của Hội đồng Toà Thánh Liên tôn.
1995 - 2000: Thành viên Uỷ ban Mục vụ Năm Thánh.
1995 - 2005: Giám đốc Văn phòng Phối kết Tông đồ cho người Việt Nam hải ngoại.
2001 - 2012: Cố vấn Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên Tôn.
2009 đến nay là Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.
Ngày 28/02/2013: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu toà Gadiaufala.

Khẩu Hiệu Giám Mục của Đức Tân Giám Mục Phụ Tá Giuse
“Hoc est Corpus Meum” “Này Là Mình Thầy” (Mc 14,22)

Đức Cha Chánh Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc chủ tế Thánh Lễ Tấn Phong hôm nay. Ngài cũng là vị chủ phong cùng với hai Đức Cha phụ phong: Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Phó
Giáo Phận Bùi Chu và Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Sài Gòn. Sự hiện diện của Đức Cha phụ phong Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Phó Giáo Phận Bùi Chu, nói lên ý nghĩa rằng, Đức Tân Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo xuất thân từ quê hương Bùi Chu, nơi ngài cất tiếng khóc chào đời để trở thành một con người và hơn nữa, đó cũng là nơi ngài lãnh nhận bí tích Thánh tẩy để trở thành con cái Thiên Chúa trong lòng Giáo Hội. Sự hiện diện của vị phụ phong thứ hai, Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn, nói lên ý nghĩa là tại Tổng Giáo này, Đức Tân Giám Mục Giuse, khi còn là một chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn đã được Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình cho đi Rôma du học để mong mai sau về làm việc giúp cho Tổng Giáo Phận.

Đặc biệt, tham dự Thánh Lễ hôm nay còn có sự hiện diện Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Gerelli, đại diện Tòa Thánh không thường trực tại Việt Nam, Quý Đức Cha thuộc 26 Giáo Phận, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Quý Đức Ông, Quý Cha trong và ngoài nước, Quý Cha Giáo, Quý Thầy Đại Chủng Sinh, Tu sinh, Các Dòng Tu, Quý Dì, Quý Thân nhân của Đức Cha Giuse cùng toàn thể khách mời đến. Ban tổ chức ước chùng con số tham dự thánh lễ Tấn Phong Giám Mục khoảng 10 ngàn người.

Sự kiện Tấn Phong Giám Mục này được xem là niềm vui lớn lao mà Thiên Chúa, qua trung gian là Giáo Hội, đã ban cho Giáo Hội Việt Nam, cách riêng cho Giáo Phận Xuân Lộc và Gia Đình Đại Chủng Viện Xuân Lộc có thêm một Giám Mục.

Hiệp cùng với toàn thể Hội Thánh và với Đức Tân Giám Mục Giuse, chúng ta không ngừng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội có thêm những vị Giám Mục để tiếp nối công việc của các Tông Đồ nơi trần gian mà Đức Kitô đã trao phó. Nhờ việc đặt tay, vị Giám Mục được Chúa Thánh Thần xức dầu “đã lãnh nhận trọn vẹn…Chức Tư Tế tối cao và nhận lãnh thực tại toàn vẹn của tác vụ thánh”(LG, số 21), để trở thành sự hiện diện hữu hình của Đức Kitô giữa lòng nhân loại.

Với câu tâm niệm của đời Giám Mục mà Đức Cha Giuse đã chọn “ NÀY LÀ MÌNH THẦY” “Hoc est Corpus Meum”(Mc 14,22 - 24), nói lên ý nghĩa Đức Tân Giám Mục Phụ Tá muốn làm lời của Thầy Chí Thánh Giêsu xưa vang vọng lại nơi từng tâm hồn nhân loại hôm nay: “Này là Mình Thầy, các con hãy nhận lấy mà ăn…”. Đó chính là tình yêu được trao ban một cách trọn vẹn, và đó cũng chính là sự hiện diện cách mạnh mẽ và hữu hiệu nhất của Chúa Giêsu nơi Giáo Hội của Chúa: nên một với những người mà Người yêu thương….

Xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria mà Đức Cha hằng tôn sùng ngày đêm và Thánh Cả Giuse bổn mạng của ngài, cầu bầu cho Đức Cha Phụ tá Giuse luôn hăng say, nhiệt tình trong sứ vụ và luôn mãi là tấm bánh được bẻ ra để trao cho đoàn chiên mà Chúa trao phó cho ngài.

 jos.Nguyễn

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :