www.langminhnews.net

Lễ Tấn phong Đức Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên

GPVO – Tinh thần hiệp nhất – sức mạnh vô hình làm nên dáng đứng giáo đoàn Vinh suốt hàng trăm năm lịch sử – đã được tái hiện sinh động xuyên suốt thánh lễ tấn phong Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vừa được cử hành trọng thể tại Quảng trường Toà Giám Mục Xã Đoài vào sáng ngày 4/9/2013.

Hơn 520.000 con tim như bừng thức với Mẹ Giáo phận trong những ngày thu lịch sử. Một vận hội mới được mở ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên dải đất miền Trung nắng gió. Lần đầu tiên, sau 385 năm -
kể từ ngày mảnh đất Bố Chính đón nhận hạt giống Tin Mừng, một người con của Quảng Bình được tấn phong lên hàng Giám mục.

Ngay từ sáng sớm, dòng người đông đảo từ khắp nơi nườm nượp đổ về Toà Giám mục Xã Đoài. Tiết trời dịu mát. Ước tính có khoảng 15.000 giáo dân và quan khách trải rộng khắp quảng trường quanh khu vực hành lễ.

Giáo phận Vinh vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Ðức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo phận Hà Nội, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN); Ðức Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng, Tổng Giáo phận Huế và các Giám mục đến từ các giáo phận trong và ngoài nước.

Về dự lễ và chia sẻ niềm vui với Giáo phận Vinh trong ngày đại hạnh còn có quý cha Tổng Ðại diện; quý Ðức ông; quý Bề trên các Ðại chủng viện; quý cha Giám tỉnh; quý Bề trên các hội dòng; quý cha; quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ; quý đại diện chính quyền Trung ương và địa phương; quý khách, quý ân nhân, thân nhân của giáo phận và Đức Cha Phụ tá...

Đúng 7g00, trong giai điệu trầm hùng, da diết của bài hát Tung hô danh Ngài (Văn Duy Tùng), đoàn đồng tế với 27 giám mục, 500 linh mục trong phẩm phục trắng tiến ra lễ đài giữa hai hàng rào danh dự. Sau khi hôn kính bàn thờ, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tế thánh lễ và là Giám mục chủ phong, chào mừng cộng đoàn hiện diện và bày tỏ niềm tri ân của đại gia đình giáo phận Vinh trong thánh lễ tấn phong vị Giám mục Phụ tá.

Hai vị phụ phong là Đức cha Michael McKenna, Giám mục giáo phận Bathurst (Australia) và Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa là Nghi thức Phong chức, gồm: Nghi thức chuẩn bị, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa. Sau khi Tông sắc bổ nhiệm được công bố, Đức Giám mục chủ phong huấn dụ cộng đoàn dân Chúa và nhắn nhủ vị tiến chức. Ngài nhấn mạnh: “Trong giây phút linh thiêng này, lời của thánh Giám mục Augustino phải trở thành tâm nguyện của chúng ta: Vì anh chị em tôi trở thành Giám mục, nhưng với anh chị em tôi là Kitô hữu. Giám mục là tước hiệu do phận vụ, còn Kitô là tước hiệu ân sủng. Bởi tước hiệu Giám mục là tước hiệu nguy hiểm, còn Kitô hữu là danh hiệu cứu rỗi (...) Giám mục phải phục vụ công ích hơn là cai trị”.

Nghi thức tiếp diễn với phần tuyên hứa của tiến chức, kinh cầu các Thánh và việc đặt tay. Sau đó, Đức Giám mục chủ phong đặt sách Tin Mừng trên đầu tiến chức và đọc lời nguyện phong chức.

Phần cuối cùng là các nghi thức diễn nghĩa, với việc xức dầu thánh trên đầu tiến chức, trao sách Tin Mừng, xỏ nhẫn, đội mũ mitra và trao gậy chủ chăn. Đức Giám mục chủ phong và các giám mục hiện diện trao hôn bình an cho Đức Tân Giám mục để bày tỏ tâm tình hiệp thông và nhận ngài vào Giám mục đoàn.

Cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Chủ tịch HĐGMVN đã lần lượt phát biểu chào mừng và đón nhận Đức cha Phêrô, thành viên mới của HĐGM; đồng thời bày tỏ sự kỳ vọng và cầu chúc Đức cha mới chu toàn trọng trách, phận vụ của mình trong niềm vui và bình an.

Thay lời cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Tấn phong, đã bày tỏ niềm vui và cầu chúc Đức Tân Giám mục Phụ tá luôn đầy tràn ơn Chúa trong bước đường mới của sứ vụ.

Sự bình an là tâm điểm trong bài đáp từ xúc động và khúc chiết của Đức Tân Giám mục Phêrô. Đức cha bày tỏ niềm tri ân với Đức giáo hoàng Phanxicô; Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Giám mục giáo phận Phaolô; Đức cha Phaolô Maria; Đức cố Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp; quý Đức cha; quý cha; quý tu sĩ, chủng sinh; quý ân nhân, thân nhân, bạn hữu và tất cả những ai đã cầu nguyện, nâng đỡ ngài trên con đường dâng hiến. “Thầy ban cho anh em sự bình an của Thầy” sẽ là tâm nguyện và lẽ sống mà ngài lựa chọn suốt một đời dấn thân, phụng sự.

Hi vọng rằng, với đức tính khiêm tốn, bình dị, Đức cha Phêrô sẽ là vị giám mục của sự hiệp nhất, của tinh thần hàn gắn và hoà hợp. Mang trong mình dòng máu, trí tuệ, cốt cách và tâm hồn Vinh, tin tưởng rằng ngài sẽ là một giám mục đồng cam cộng khổ với Đức cha Phaolô và đại gia đình giáo phận, đi qua những biến động và thách đố ngày một lớn, vững bước tiến về tương lai trong tâm thế an nhiên, tự tại.

Giáo phận Vinh vẫn đang trong quá trình tái thiết, cả về cơ sở vật chất lẫn tư duy, tầm nhìn. Thời khắc này nghe trong tâm khảm người giáo dân Vinh những nung nấu, thôi thúc thiêng liêng về sứ mạng, vận mệnh của mình. Đã đến lúc thoát ra khỏi khối sức ì vô hình đáng sợ, dũng cảm bỏ lại phía sau những gì khiến giáo phận chia rẽ và suy yếu. Đã đến lúc mở ra trang sử chấn hưng, hội nhập và nhân văn Kitô giáo của một giáo phận dám ước mơ, dám cất cánh trên con đường đi tới.
Thánh lễ khép lại với ca từ thổn thức và giai điệu sâu lắng của nhạc phẩm Sứ giả bình an do linh mục nhạc sĩ Ân Đức viết tặng Đức Tân Giám mục Phụ tá. Hình ảnh con thuyền bấp bênh trên sóng và con chim bồ câu ngậm cành ô-liu biểu trưng cho khát vọng về một hành trình đầy niềm tin và hi vọng, bất chấp những giông gió, bão tố của thời cuộc..
(Nguồn: http://giaophanvinh.net)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :