www.langminhnews.net

Thánh lễ tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa – Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long

 (09.09.2013) – Vào lúc 8g sáng thứ Sáu 06-09-2013, tại Nhà thờ chính tòa Sơn Lộc, thuộc xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đã diễn ra Thánh lễ tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa – Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long.

Tham dự Thánh lễ có các Đức giám mục của 20/26 giáo phận trong cả nước, đặc biệt có Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Ngoài ra còn có quý Đức ông, quý cha Tổng đại diện, quý Bề trên các Dòng tu,
quý cha Giám đốc và quý cha giáo các Đại chủng viện cùng với hơn 300 linh mục triều và dòng, đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân trong cũng như ngoài giáo phận và thân nhân, bạn hữu của Đức tân giám mục.

Vị chủ phong là Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hoá; và hai giám mục phụ phong là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục phụ tá Tổng giáo phận TP.HCM và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Theo tông sắc ký ngày 15 tháng 6 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long làm Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hoá.

Đức tân Giám mục chọn câu nói “Mang vào mình mùi chiên” làm châm ngôn cho đời giám mục của ngài. Câu này trích trong bài giảng lễ Dầu 2013 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với châm ngôn này, Đức tân Giám mục làm ngạc nhiên rất nhiều người. Bởi vì, thông thường các Đức Giám mục vẫn chọn một câu Kinh thánh làm châm ngôn giám mục. “Mang vào mình mùi chiên”, câu châm ngôn này nghe thật bình dị và dễ nói nhưng lại rất sâu sắc và khó giữ. Đức tân Giám mục chia sẻ: “Tôi nguyện sống gần gũi với đoàn chiên, chia sẻ đau khổ và khó khăn, nhận lấy bệnh tật của họ như là của mình. Chúa Giêsu đã nêu gương như thế, khi “mang lấy các tật nguyền của ta, và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Is 53,4).

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Bài đọc I được đọc bằng tiếng H’Mông và tiếng Việt. Bài Phúc âm trích ở đoạn cuối Phúc âm theo thánh Gioan (21,15-19), thuật lại việc Chúa Giêsu trao cho Phêrô sứ mạng chăm sóc đoàn chiên của Người.

Chia sẻ đoạn Phúc âm này, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Đà Lạt, nguyên Giám mục Hưng Hóa, đã nói về ơn gọi - sứ mạng của người mục tử và điều kiện để thi hành sứ mạng ấy: “Khi Chúa Giêsu quy tụ dân Chúa để trở thành Giáo hội do Người thiết lập, thì một trong những việc quan trọng Người làm là chọn 12 người làm Tông đồ, tức là những giám mục đầu tiên, để cộng tác đặc biệt với Người phục vụ đoàn chiên của Chúa... Sau 3 lần hỏi Phêrô: “Con có yêu mến Thầy không?”, và Phêrô đáp: “Thầy biết con yêu mến Thầy”, Chúa đã trao cho ông nhiệm vụ chăn dắt các chiên con và chiên mẹ của Chúa. Điều kiện duy nhất Chúa đòi hỏi là yêu mến Chúa”. Đức cha Antôn cũng nhắc lại tâm tình của Đức Tân giám mục khi được gọi làm Tông đồ: “Chiên ở đây, trước hết là chính Chúa Giêsu, “Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian” (Ga 1, 29). Do đó, tôi xác định mình phải thắm đậm mùi Chiên Giêsu: thánh thiện, tốt lành, khiêm nhu, yêu thương, phục vụ… khi đến với anh chị em tôi. Sứ mạng mục tử là sứ mạng tương tác: đem Chúa đến với chiên, và đem chiên về với Chúa. Để được như vậy, tôi sẽ năng nhìn lên Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành đang vác chiên trên vai, mà xin cho mình ơn trở nên mục tử tốt lành, theo gương Chúa”.

Ngay sau bài giảng là nghi thức phong chức giám mục, với các phần giới thiệu vị tiến chức, đọc sắc phong của Đức Thánh Cha, Đức giám mục chủ phong huấn dụ cộng đoàn và ngỏ lời riêng với vị tiến chức. Tiếp theo, theo định chế cổ kính của các thánh giáo phụ, người sắp thụ phong giám mục phải được chất vấn trước mặt dân chúng về quyết tâm bảo vệ đức tin và chu toàn nhiệm vụ.

Sau khi cộng đoàn hát Kinh cầu các Thánh nguyện xin các ngài bầu cử cùng Chúa cho vị tiến chức, đến phần quan trọng nhất trong nghi lễ phong chức: các Đức giám mục đặt tay trên đầu vị tiến chức và lời nguyện phong chức.

Tiếp đến, vị Tân giám mục được xức dầu thánh trên đầu cùng với những nghi thức diễn nghĩa chức năng Giám mục: trao sách Phúc âm, trao nhẫn giám mục, mũ mitra và gậy mục mục tử. Cuối cùng, vị Tân giám mục được mời lên ngồi bên cạnh Đức giám mục chính toà.

Kết thúc nghi thức phong chức, các giám mục hiện diện trao hôn bình an cho Đức tân giám mục, như một cử chỉ đón nhận vị tân chức vào Giám mục đoàn.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng và ban phép lành cho Đức tân giám mục phụ tá. Ngài cũng không quên chúc mừng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa, và giáo phận Hưng Hóa đã có thêm người cộng tác trong cương vị là mục tử.

Tiếp theo, Đức Tổng giám mục Chủ tịch HĐGMVN cũng có lời chúc mừng: “Trong bầu khí đạo đức và linh thiêng của Thánh lễ tấn phong Giám mục hôm nay, tôi xin thay mặt cho các vị chủ chăn của 26 giáo phận trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, hân hoan chúc mừng Đức cha và hân hạnh đón tiếp Đức cha làm thành viên mới của Hội đồng Giám mục Việt Nam”.

Sau cùng, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa gồm 79 linh mục và 235 ngàn giáo dân thuộc 75 giáo xứ và 500 giáo điểm, có lời chúc mừng Đức tân Giám mục.

Và sau phần đáp từ cảm ơn của Đức tân giám mục và phép lành cuối lễ, hai vị giám mục phụ phong đã cùng với Đức tân giám mục đi đến giữa lòng cộng đoàn để ngài chào thăm và ban phép lành cho cộng đoàn.


Với vị giám mục “mang vào mình mùi chiên”, hiện nay Giáo hội Việt Nam có 25 giám mục chính toà, 5 giám mục hiệu toà (giám mục phụ tá) và 13 giám mục nguyên chính toà. Ngoài ra, còn có Đức Tổng giám mục Sứ thần Toà Thánh tại Costa Rica và 3 vị giám mục hiệu toà khác đang phục vụ tại các giáo phận ở Hoa Kỳ, Canada và Australia.
Theo WHĐ

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :