www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha mở lại các cuộc tiếp kiến các GM về Roma thăm Tòa Thánh

VATICAN. ĐTC Phanxicô đã bắt đầu mở lại các cuộc tiếp kiến dành cho các về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolo và thăm Tòa Thánh theo qui định của giáo luật.

Sau khi được bầu làm Giáo Hoàng ngày 13-3 năm nay, ĐTC Phanxicô đã hoàn tất chương trình tiếp kiến các GM Italia đã được ĐTC Biển Đức 16 khởi sự hồi tháng giêng trước đó. Sau đó chương trình viếng thăm Tòa Thánh của các GM trên thế giới bị tạm ngưng cho đến ngày hôm qua, 2-12.

Trong tuần này, 13 GM thuộc 7 giáo phận tại Hòa Lan về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, dưới sự hướng dẫn của ĐHY Willem Jacobus Eijk, TGM giáo phận Utrecht. Tất cả các vị đã được ĐTC tiếp kiến sáng hôm qua (2-12).

Hòa Lan chỉ rộng hơn 41.500 cây số vuông với 16 triệu 725 ngàn dân cư, trong đó có 4 triệu tín hữu Công Giáo, tương đương với 24% dân số và là Giáo Hội lớn nhất tại nước này. Xã hội Hòa Lan bị tục hóa cao độ và càng ngày càng có nhiều tôn giáo khác, trong số này có 6% theo Hồi giáo. Ngoài ra có tới 50% tuyên bố mình là người vô thần hoặc không theo tôn giáo nào. Việc thực hành đạo tại Hòa Lan sa sút trầm trọng: trong số hơn 4 triệu tín hữu Công Giáo, chỉ có 5,6% tham dự thánh lễ chúa nhật đều đặn.

Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến, ĐTC cám ơn và khích lệ các GM Hòa Lan tiếp làm tăng trưởng niềm hy vọng trong khi thi hành công tác mục vụ giữa những hoàn cảnh nhiều khi cam go. Ngài nói: ”Không dễ bảo tồn hy vọng trong những khó khăn mà anh em phải đương đầu. Việc thực thi sứ vụ GM trong tinh thần đoàn thể, hiệp thông với GM Roma, là một điều cần thiết để làm gia tăng niềm hy vọng ấy, trong cuộc cuộc đối thoải đích thực và trong sự cộng tác hữu hiệu”.

ĐTC cũng nói rằng ”Các tín hữu Kitô có một sứ mạng đương đầu với thách đố của một xã hội muốn loại bỏ chiều kích siêu việt của con người, làm cho nền văn hóa trở nên nghèo nàn... Việc giáo dục lương tâm con người là điều ưu tiên, nhất là qua việc huấn luyện phán đoán với óc phê bình, nhờ đó tránh được những phán đoán hời hợt và cam chịu tình trạng dửng dưng. Vì thế, các tín hữu Công Giáo, các Linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân cần có một nền huấn luyện vững chắc và có chất lượng cao”.

ĐTC nhận xét rằng “Trong xã hội anh em, bị ảnh hưởng nặng của trào lưu tục hóa, tôi khuyến khích anh em cũng hãy hiện diện trong các cuộc thảo luận công cộng, trong mọi lãnh vực có liên hệ tới chính nghĩa con người, để làm cho lòng từ bi của Chúa được hiện diện cụ thể, và sự dịu dàng của Ngài đối với mỗi thụ tạo”.

Sau cùng, ĐTC khích lệ các GM Hòa lan quan tâm đến việc mục vụ ơn gọi LM và tu sĩ, vì điều này có liên hệ tới tương lai và sức sinh đọng của Giáo Hội tại đây. Ngài nói: ”Cần cấp thiết khơi dậy một nền mục vụ ơn gọi mạnh mẽ và có sức thu hút, và cùng tìm cách tháp tùng sự trưởng thành của các chủng sinh về mặt nhân bản và tinh thần” (SD 2-12-2013)

G. Trần Đức Anh OP. Nguồn R. Vatican

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :